• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 16/7: Lao dốc, chuyên gia lo ngại về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy hoạt động mua vàng

Giá vàng thế giới giảm kéo theo đà giảm ở thị trường vàng trong nước.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 56,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,50 triệu đồng/lượng, cùng giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 750.000 đồng/lượng.

Sáng 16/7, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,85-57,50 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giữ nguyên giá ở chiều bán ra so với ngày 15/7. Chênh lệch giá mua - bán vàng đang ở mức 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 16/7: Lao dốc, chuyên gia lo ngại về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy hoạt động mua vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời điểm 8h45 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.826 USD/ounce, giảm nhẹ 3 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Đêm qua, giá USD đảo chiều tăng giá, và đây là nguyên nhân chủ yếu kéo giá kim loại quý đi xuống trong phiên giao dịch sáng nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phiên điều trần 2 ngày 14 và 15/7 trước Quốc hội đã thông báo rõ hơn về lập trường ôn hòa của Fed, rằng sự tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời và Fed dự kiến tiếp tục chương trình mua trái phiếu cho tới khi tăng trưởng việc làm ổn định hơn và lãi suất sẽ neo gần 0 cho tới ít nhất 2023.

Điều này rất có ý nghĩa gì đối với các nhà kinh doanh và đầu tư vàng? Fed có khả năng tiếp tục để lạm phát tăng nóng, cho đến khi họ thấy tiến bộ đáng kể đối với toàn dụng lao động. Với tỷ lệ lạm phát đã ở mức cao kỷ lục tương tự như năm 2008, nếu trên thực tế, Fed chưa đưa ra các động thái kiềm chế lạm phát, rất có thể thị trường sẽ thấy những con số đó thực sự tăng cao hơn. Đó là lý do tại sao vàng hôm qua đã phản ứng mạnh mẽ như vậy.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định trên Reuters rằng việc vàng tăng trên 1.800 USD trong tuần này cùng với những lo ngại về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán đã thúc đẩy một số hoạt động mua vàng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng bất chấp kỳ vọng lạm phát tăng cao sắp tới sẽ đẩy giá vàng tăng nhưng lạm phát cũng làm lãi suất có khả năng tăng nhanh, đây sẽ là nguyên nhân cản trở đà đi lên của kim loại quý. Đồng thời, sự sụt giảm của đồng USD hay tăng chậm cũng không phải là tin tốt cho người nắm giữ vàng...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết