• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc

Giá dầu thô tăng mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến nhiều nền kinh tế bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giá dầu tăng cao đang giúp Angola trả được nợ cho các ngân hàng Trung Quốc.

Angola là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 ở vùng châu Phi cận Sahara. Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27-6 dẫn dữ liệu của Bộ Tài chính Angola cho thấy doanh thu xuất khẩu dầu của Angola đã tăng từ 1,4 tỉ USD trong tháng 4 lên 2,1 tỉ USD trong tháng 5.

Dầu thô Brent được giao dịch ở mức 113,12 USD/thùng hôm 24-6, tăng hơn 48% kể từ đầu năm nay.

Trước đó, vào đầu năm 2020, giá dầu thô toàn cầu giảm mạnh xuống dưới 30 USD/thùng, đẩy các nước sản xuất dầu như Angola vào tình trạng khốn đốn hơn về tài chính. Dầu mỏ chiếm 90% nguồn thu xuất khẩu của Angola, khiến quốc gia này dễ bị tổn thương khi giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Dầu mỏ là nguồn thu chính của chính phủ Angola. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận giữa Angola và các bên cho vay Trung Quốc bao gồm điều khoản thanh toán linh hoạt, bao gồm yêu cầu nối lại hoạt động thanh toán nếu giá dầu chạm ngưỡng 60 USD/thùng, điều đã xảy ra từ tháng 6 năm ngoái.

Angola đã vay 42,6 tỉ USD từ các ngân hàng Trung Quốc. Số tiền này sẽ được thanh toán bằng dầu.

Theo chuyên gia Marisa Lourenco của Công ty Control Risks (Anh), kể từ khi giá dầu tăng mạnh vào năm nay, doanh thu xuất khẩu dầu của Angola đã tăng hơn gấp 2 lần so với dự kiến, giúp họ giải quyết gánh nặng nợ nần.

Ông Dominik Kopinski, nhà người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Châu Phi (Ba Lan), cho biết giá dầu tăng cao đã mang lại cho chính phủ Angola nhiều không gian chính sách hơn và họ đang nỗ lực trả nợ cho các ngân hàng Trung Quốc.

"Tôi tin giới chức Angola vẫn còn nhớ rất rõ quãng thời gian khó khăn khi giá dầu thô rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục, buộc họ gia tăng lượng dầu chuyển đến Trung Quốc để bù đắp cho mức chênh lệch giá cả. Họ không muốn quay lại quãng thời gian đó" - ông Kopinski nói.

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính phủ Angola chật vật khi giá dầu thô giảm mạnh vì Covid-19. Ảnh: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết