• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Nông gỡ khó cho việc thu tiền sử dụng đất

Năm 2023, tỉnh Đắk Nông đề ra chỉ tiêu thu tiền thuế sử dụng đất là 866 tỉ đồng. Thế nhưng, hiện nay, công tác này đang gặp phải không ít khó khăn cần sớm tháo gỡ mới có thể hoàn thành chỉ tiêu đề ra. 

Nhiều địa phương ở tỉnh Đắk Nông đang gặp khó trong việc thu tiền thuế sử dụng đất. Ảnh: Phan Tuấn

Nhiều địa phương ở tỉnh Đắk Nông đang gặp khó trong việc thu tiền thuế sử dụng đất. Ảnh: Phan Tuấn

Nhận diện khó khăn

Trong thu tiền sử dụng đất, nguồn thu liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất được xem là dư địa lớn. Số diện tích đất người dân đang cần chuyển đổi mục đích trên địa bàn không nhỏ. Tuy nhiên, do thiếu đồng bộ về các quy hoạch, nên không thể triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Luỹ, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil nêu, tại thị trấn Đắk Mil, có những khu dân cư được thành lập từ năm 1978. Còn quy hoạch chung của huyện được lập năm 2012, toàn bộ diện tích dân đang ở thuộc quy hoạch cây xanh. Trong khi, tại quy hoạch sử dụng đất 2020-2021, huyện xác định đây là quy hoạch đất ở.

“Vì quy hoạch đất ở, nên người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, do quy hoạch sử dụng đất không đồng bộ với quy hoạch chung nên không được cấp phép xây dựng”, ông Lũy cho biết.

Năm 2023, thành phố Gia Nghĩa được giao thu tiền sử dụng đất 556 tỉ đồng. Trong đó, nguồn thu do tỉnh quản lý 406 tỉ đồng, thành phố Gia Nghĩa quản lý 150 tỉ đồng. Đây là địa phương có dự toán cao nhất về thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Đến hết tháng 2.2023, thành phố Gia Nghĩa mới thực hiện được hơn 11 tỉ đồng, đạt 1,996%. Với kết quả này, Gia Nghĩa là địa phương có số tiền thu sử dụng đất thấp thứ 2 trong toàn tỉnh sau Đắk Glong.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Gia Nghĩa, hầu hết các dự án kêu gọi đầu tư tập trung ở thành phố, nhưng chưa bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng. Điều này dẫn đến không thu được tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, tại thành phố Gia Nghĩa có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân nhận tái định cư đã hết thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với hơn 3,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, thành phố Gia Nghĩa cũng đã tổ chức bốc thăm 288 lô đất tái định cư, nhưng người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời, với khoảng 128 tỉ đồng.

Phương án tháo gỡ

Nguồn thu sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách. Đây cũng là nguồn cơ bản để địa phương bổ sung vào chi cho đầu tư phát triển. Do vậy, việc gỡ vướng mắc, đẩy mạnh tăng thu được các địa phương, tỉnh quan tâm.

“Đối với quy hoạch chung, UBND tỉnh cần có chủ trương điều chỉnh cục bộ để đồng bộ với các quy hoạch khác”, ông Nguyễn Ngọc Luỹ, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil đề xuất.

Tại cuộc họp bàn về giải pháp thu ngân sách mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương rà soát hết tình hình của đơn vị mình.

Trên cơ sở này, xác định vướng nhất ở đâu, định hướng và đề xuất những giải pháp gì. UBND tỉnh sẽ chủ trì họp, vào cuộc với các sở, ngành, địa phương để tháo gỡ đồng loạt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết