• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Fed: Lãi suất có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây

Trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp ngày 7/3 (8/3 giờ Việt Nam -PV), Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh quá trình làm giảm lạm phát còn "gập ghềnh".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Theo đó, Chủ tịch Fed nói lãi suất có thể sẽ tăng nhiều hơn dự kiến trước đây khi ngân hàng trung ương nỗ lực giảm lạm phát, vốn vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Sau phát biểu của Chủ tịch Fed, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm ngay lập tức, điểm chuẩn S&P 500 gần mức thấp nhất trong phiên, giảm 1,5%, Chỉ số  công nghiệp Dow Jones trung bình giảm 1,7% và Nasdaq Composite giảm 1,2%.

“Dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố cho thấy nền kinh tế mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây,” ông Powell nói."Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn cần được đảm bảo, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất."

“Mặc dù lạm phát đã được kiểm soát trong những tháng gần đây, quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% vẫn còn một chặng đường dài phía trước và có thể sẽ gập ghềnh,” ông Powell nói thêm.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023 cho thấy giá đã tăng 6,4% so với năm trước, chậm lại so với mức lạm phát cao nhất của mùa hè năm ngoái là 9,1% nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Theo dữ liệu từ CME Group, phát biểu của vị Chủ tịch Fed đã thúc đẩy các nhà giao dịch định giá cơ hội tăng lãi suất 0,50% cao hơn so với mức tăng 0,25% vào cuối tháng này.

Trong một lưu ý, nhà kinh tế trưởng người Mỹ của Morgan Stanley, Ellen Zentner, cho biết phát biểu của ông Powell đã "mở ra cánh cửa" cho việc tăng lãi suất 0,5% trở lại, "nếu luồng dữ liệu sắp tới đảm bảo điều đó." Nếu có "bất ngờ đảo ngược" trong báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần này từ Bộ Lao động, điều đó có thể "thúc đẩy một chu kỳ thắt chặt nhanh hơn và dài hơn".

Tại cuộc họp chính sách tháng 12 năm ngoái, Fed dự kiến lãi suất sẽ cần tăng lên mức 5% - 5,25% trong năm nay, mặc dù ý kiến của vị Chủ tịch Fed hiện cho thấy lãi suất cuối cùng sẽ cần phải tăng trên mức này. Sau quyết định chính sách tháng 2 của Fed, lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương nằm trong khoảng 4,5% -4,75%.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã cảnh báo rằng việc tăng lãi suất có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren cho biết, nếu ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhiều như kế hoạch, lên 5% - 5,25%, (không bao gồm đề xuất ông Powell hiện đã trên mức đó), thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6%. Bà nói điều đó sẽ khiến hai triệu người mất việc làm.

Trước lo ngại này, Chủ tịch Fed Powell cho rằng, Fed "nhận thức sâu sắc" lạm phát cao đang gây ra "khó khăn đáng kể" cho tất cả người lao động Mỹ chứ không chỉ hai triệu người và Fed đang thực hiện các biện pháp có được để giảm lạm phát, đồng thời cam kết "sẽ tiếp tục cho đến khi công việc được hoàn thành."

Chủ tịch Fed cho biết, các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục đưa ra quyết định trên cơ sở từng cuộc họp.

Ông Powell lưu ý, dữ liệu kinh tế tháng 1 về lạm phát, tăng trưởng việc làm, chi tiêu của người tiêu dùng và sản xuất chế tạo đã phần nào đảo ngược tiến trình so với tình trạng suy thoái hồi tháng 12.

Ông cho rằng, một số yếu tố làm dịu đi là do thời tiết ấm áp bất thường vào tháng 1, nhưng cảnh báo rằng "độ rộng của sự đảo ngược" cho thấy lạm phát đang tăng cao hơn dự kiến.

Ông nhắc lại rằng, Fed vẫn cần phải thấy lạm phát dịch vụ, không bao gồm nhà ở, giảm để đưa lạm phát xuống, điều này có thể đòi hỏi thị trường việc làm yếu hơn.

Theo V.A/thitruongtaichinhtiente.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết