• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chịu nhiều sức ép, chờ tín hiệu quan trọng giá vàng lập tức bật tăng

Tuần tới, Chủ tịch Fed, Jerome Powell sẽ điều trần trước Thượng viện vào thứ Tư. Nếu Powell đề xuất tăng lãi suất lên tiếp 50 điểm phần trăm vào tháng 7, vàng có thể đạt được lực kéo.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà phân tích thị trường nhận định 88,5% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm phần trăm vào tháng Bảy. Theo đó, lợi suất của Mỹ giảm nếu ông Powell đưa kỳ vọng về mức tăng 50 điểm phần trăm trong cuộc họp tới. Mặt khác, một đợt phục hồi khác đối với lợi suất của Mỹ có thể khó xảy ra ngay cả khi Powell xác nhận mức tăng 75 điểm phần trăm.

Giá vàng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các báo cáo của PMI trong tuần tới. Nếu dữ liệu PMI từ khu vực đồng Euro và Đức chỉ ra sự mất động lực tăng trưởng trong khu vực tư nhân, những người tham gia thị trường có thể coi đó là lời nhắc nhở về khoảng cách chính sách ngày càng gia tăng giữa Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Fed. Trong kịch bản đó, giá vàng có thể chịu áp lực giảm giá.

Chịu nhiều sức ép, chờ tín hiệu quan trọng giá vàng lập tức bật tăng - Ảnh 2.

Vàng chịu nhiều sức ép từ chính sách tiền tệ Mỹ

Vàng đã phải chịu áp lực mức tăng mạnh được ghi nhận trong hai phiên giao dịch cuối tuần qua và chứng kiến một số lượng bán ra vào ngày cuối tuần. Tuy vậy, giá vàng vẫn giảm trong nửa đầu của phiên giao dịch châu Âu và ghi nhận giao dịch ngay dưới mức 1.850 USD/ounce.

Trong tuần qua, USD tăng khi hàng loạt động thái nhà đầu tư mua vào và sau đó giảm nhẹ một phần. Thế nhưng, ngay sau đó đã quay đầu tăng mạnh, ghi nhận giá USD trong tuần qua đã chính thức thiết lập đỉnh cao nhất trong hai thập kỷ , đạt mức trên 105, 9 điểm trong bối cảnh kỳ vọng vào Fed sẽ tiếp tục ra quyết định mạnh hơn trong điều hành lãi suất. Các nhà đâu tư đã tin tưởng vào những quyết sách vừa qua từ Fed và kỳ vọng Fed sẽ kiên định với con đường thắt chặt chính sách tích cực của mình để chống lại lạm phát cao.

Các nhà hoạch định chính sách dự báo, lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ tăng lên mức 3,4% và 3,8% vào cuối năm 2023. Điều này đã hỗ trợ đồng USD tăng đột biến trong hai ngày cuối tuần trước, dẫn đến làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Bên cạnh đó, những băn khoăn lo ngại của các nhà đầu tư tới thị trường chứng khoán Mỹ về khả năng khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn, càng thôi thúc các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Ở một chiếu hướng khác, sự sụt giảm liên tục trong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã hỗ trợ một phần nào đó cho vàng.

Theo các nhà phân tích, nếu Fed dự báo lãi suất sẽ giảm xuống còn 3,4% vào năm 2024 và 2,5% trong dài hạn, đó sẽ là tin vui gửi đến các nhà đầu tư. Còn nếu ngược lại, lợi suất trái phiếu Mỹ thoát khỏi mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ vào đầu tuần tới, cùng với nguy cơ suy thoái gia tăng càng trở lên hiện hữu, thì có thể giúp hạn chế tổn thất sâu hơn đối với vàng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Những nhà đầu tư đã trót gửi tiền vào thị trường vàng, họ đang mong đợi tình hình kinh tế của Mỹ, với các chỉ số Sản xuất công nghiệp và Tỷ lệ sử dụng lao động để có động lực mới trong tuần, ít nhất sẽ có kết quả trong phiên đầu của thị trường vàng trong tuần tới.

Hiện tại, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem xét các tín hiệu từ lợi suất trái phiếu Mỹ, động lực giá USD và tâm lý rủi ro thị trường ở phạm vi rộng hơn, để nắm bắt các cơ hội ngắn hạn xung quanh vàng vào ngày cuối tuần sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết