• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lí do tuyển bơi, điền kinh Việt Nam hụt chỉ tiêu tại SEA Games 32

Dù tạo ra những điểm sáng tại SEA Games 32, tuyển bơi lội, điền kinh Việt Nam, đều không hoàn thành mục tiêu huy chương đã đề ra trước đó.

Lí do tuyển bơi, điền kinh Việt Nam hụt chỉ tiêu tại SEA Games 32

Lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 lí giải nguyên nhân một số đoàn như điền kinh, bơi... không hoàn thành mục tiêu huy chương. Ảnh: Quý Lượng

Những con số đáng chú ý của đoàn Thể thao Việt Nam

Tính đến hết ngày thi đấu 12.5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 71 huy chương, 68 huy chương bạc và 78 huy chương đồng, đứng số 1 toàn đoàn. Trong đó, nhóm các môn Olympic đạt 28 huy chương vàng, 31 huy chương bạc 27 huy chương đồng, còn lại là các môn ASIAD và SEA Games.

Một số đội tuyển vượt chỉ tiêu như thể dục dụng cụ (6 huy chương vàng), kun khmer (5), wushu (6) hay kun bokator (6). Tuy nhiên, một số đội tuyển không hoàn thành chỉ tiêu như tuyển điền kinh chỉ đạt 12 huy chương vàng (chỉ tiêu 14), tuyển bơi chỉ có 7 huy chương vàng (chỉ tiêu 8), vovinam chỉ có 7 huy chương vàng (chỉ tiêu 8)…

Trong cuộc gặp gỡ truyền thông sáng 13.5, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games Đặng Hà Việt cho biết: “Trong những ngày còn lại của SEA Games 32, đoàn phấn đầu giành thêm từ 30-40 huy chương vàng. Trong đó nhóm các môn Olympic như karate, judo, đấu kiếm, cử tạ… phấn đấu giành 19 huy chương vàng. Nhóm các môn ASIAD và SEA Games như aerobic, lặn, boxing, kick-boxing… phấn đấu giành trên 15 huy chương vàng”.

Vì sao điền kinh, bơi hụt chỉ tiêu?

Điền kinh Việt Nam có điểm sáng rực rỡ tại SEA Games 32 với việc Nguyễn Thị Oanh giành 4 huy chương vàng, Nguyễn Thị Huyền đoạt 3 huy chương vàng… Tuy nhiên, thành tích 12 huy chương vàng không hoàn thành mục tiêu đề ra, chỉ hơn một nửa so với SEA Games 31 (22 huy chương vàng). Điền kinh Việt Nam mất vị trí dẫn đầu sau 3 kỳ đại hội liên tiếp về nhất.

Điền kinh Việt Nam sẽ đầu tư mạnh cho Nguyễn Thị Oanh sau SEA Games 32 để hướng đến huy chương vàng ASIAD 2023. Ảnh: Thanh Vũ

Điền kinh Việt Nam sẽ đầu tư mạnh cho Nguyễn Thị Oanh sau SEA Games 32 để hướng đến huy chương vàng ASIAD 2023. Ảnh: Thanh Vũ

Ông Đặng Hà Việt cho biết về toàn cục điền kinh Việt Nam vẫn giành được tổng cộng 40 huy chương tại SEA Games 32, chỉ kém chút ít so với năm 2022 (44 huy chương). Điều đó cho thấy, đội có lực lượng kế thừa tốt, có bề dày.

Một số gương mặt trẻ đã thi đấu tốt có tương lai tươi sáng như Trần Thị Nhi Yến (huy chương bạc 200m, huy chương đồng 100m nữ)… Ngoài, đội cũng có thành tích ở nhóm các môn ném đẩy với tấm huy chương bạc đẩy tạ nam của Nguyễn Thanh Bình, dù trước đây trắng thành tích.

Một số nội dung điền kinh Việt Nam không có huy chương vàng như ném lao, nhảy xa nữ… một phần do thiếu may mắn, tai nạn. Còn theo phó đoàn Trần Quốc Vinh, so với SEA Games 31 – thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đoàn thể thao Việt Nam có nhiều thuận lợi trong quá trình chuẩn bị, các vận động được tập trung dài ngày. Các quốc gia khác không có được điều đó.

Còn tại SEA Game 32, các đoàn như Thái Lan, Indonesia… đều có sự chuẩn bị rất chu đáo, nên cuộc cạnh tranh ở môn bơi hay điền kinh đều rất khốc liệt. Bên cạnh đó, trong định hướng đầu tư của Tổng cục TDTT, vận động viên trọng điểm sẽ tính toán điểm rơi phong độ cho ASIAD, với tham vọng giành huy chương. Do đó, một số ngôi sao của đoàn như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Huy Hoàng dù đoạt nhiều huy chương vàng, vẫn chưa có bước đột phá về thành tích.

Ông Đặng Hà Việt cho biết sau SEA Games 32,  thể thao Việt Nam sẽ đầu tư mạnh cho Nguyễn Thị Oanh, vận động viên đã giành cú poker huy chương vàng tại SEA Games 32. Ngoài việc gặt hái thành tích, Oanh là tấm gương sáng về nghị lực vượt qua khó khăn để vươn đến đỉnh cao. Tại ASIAD 2018, Oanh đã giành huy chương đồng nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết