• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cờ ốc, Vovinam và tinh thần văn hóa ASEAN

SEA Games 32 đã có những cuộc tranh tài hấp dẫn ở các môn thể thao và trên các khán đài, từng cổ động viên hay từng tuyển thủ cổ vũ cho đồng đội mình đều mang tới những nét văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Cờ ốc, Vovinam và tinh thần văn hóa ASEAN

Tuyển thủ Vovinam Pal Chhor Raksmy. Ảnh: Đình Chiến

Môn cờ của sự gắn kết 

Cờ Ouk Chaktrang (hay còn được gọi là cờ ốc, cờ Khmer) là môn thể thao thể hiện rõ rệt sự gắn kết giữa các quốc gia khối ASEAN. Khép lại tranh tài của môn thể thao trí tuệ này tại SEA Games 32, ngoài yếu tố về thành tích thi đấu của từng tuyển thủ, điều “lợi” nhất với chủ nhà Campuchia chính là cờ Ouk Chaktrang có đông đảo người biết tới và được quảng bá rộng hơn.

“Tôi không ngờ cờ Ouk Chaktrang lại có sức hút lớn đến thế, khi các trận đấu diễn ra, khán đài của nhà thi đấu đều kín người theo dõi. Có tới bảy quốc gia dự giải này tại SEA Games 32 ”, lãnh đạo đội cờ Ouk Chaktrang Việt Nam - ông Nguyễn Minh Thắng chia sẻ ngay tại SEA Games 32.

Nhiều người khẳng định, nét văn hóa cũng chính là sự thể hiện qua mỗi quân cờ trên bàn cờ Ouk Chaktrang này - từ việc gọt đẽo kĩ lưỡng để tạo một quân cờ có hình dạng thật đặc biệt.

Từ Siem Reap cho tới Phnom Penh, ở bất cứ quán cà phê hay quán giải khát nào, mọi người dễ dàng bắt gặp người chơi cờ Ouk Chaktrang. Đơn giản, đó là một môn thể thao để mọi người giải tỏa áp lực sau mỗi ngày làm việc căng thẳng hoặc cũng có khi là lúc gặp mặt bạn bè, giải trí sau lâu ngày gặp lại.

“Cờ Ouk Chaktrang không chỉ quen thuộc ở Campuchia mà ở Thái Lan mọi người chơi rất nhiều. Vì thế các bạn thấy đấy, thành tích thi đấu cao nhất không phải của kì thủ chủ nhà Campuchia mà thuộc về đội cờ Thái Lan” - ông Minh Thắng trao đổi thêm.

Với chúng ta, cờ Ouk Chaktrang cũng là môn chơi phổ biến ở các địa phương thuộc miền Tây Nam Bộ. 64 ô vuông và mỗi người chơi nắm trong tay 16 quân cờ, các kì thủ vẫn phải tính toán chiến thuật để có tấn công có phòng thủ rồi mới chiến thắng. Tưởng dễ nhưng khó. Quan trọng hơn, sau mỗi ván cờ tại SEA Games 32, tất cả kì thủ cùng cười vui bắt tay nhau trong sự thân thiện, đoàn kết và hiểu kỹ hơn về cờ Ouk Chaktrang.

Sức hút của Vovinam

Sức hút với môn võ Vovinam tại SEA Games 32 rất rõ ràng! Hầu hết các ngày tranh tài của môn võ này, khán đài không một chỗ trống bởi người dân địa phương vào cổ vũ, cũng như các đội tuyển Vovinam các quốc gia tham dự SEA Games 32 rất chăm chú dõi theo đồng đội và đối thủ.

Môn võ có khởi nguồn từ Việt Nam hiện được nhiều quốc gia trong khu vực phát triển và đào tạo thành tích cao. Đội võ Vovinam của chủ nhà Campuchia giành chiến thắng tuyệt đối xếp đầu bảng tổng sắp với 10 tấm Huy chương Vàng. Một sự thú vị tại SEA Games 32, tuyển Vovinam Campuchia có những tuyển thủ nói tiếng rất Việt sõi - một lợi thế giúp tuyển thủ hiểu rõ nhất về môn thể thao này.

Khoác bộ võ phục chỉnh tề chuẩn bị vào thi đấu, nữ tuyển thủ Pal Chhor Raksmy của Vovinam Campuchia trò chuyện bằng tiếng Việt khá rành rọt “em đã giành được bốn tấm Huy chương Vàng trong biểu diễn lần này rồi. Em vui lắm. Tập và chuẩn bị cho SEA Games 32 thật vất vả và bây giờ đã có thành quả”.

Ở một góc của khán đài thi đấu, hai chuyên gia Nguyễn Văn Cường và Dương Thanh Tiến của đội Vovinam Campuchia cùng chia sẻ, “chúng tôi tới giúp đỡ, huấn luyện các tuyển thủ Vovinam Campuchia được một thời gian. Phải nói là, các em vận động viên có sự tập trung và tính kỉ luật rất tốt”.

Võ Vovinam đã khép lại những ngày tranh tài. Giây phút cảm động nhất chính là tất cả võ sĩ của các đội tuyển cùng gặp nhau trên sàn đấu, trao tặng nhau những món quà kỷ niệm trước khi chia tay trở về quốc gia mình. Điều ý nghĩa là các tuyển thủ trên sàn đấu được nghe những tiếng cổ vũ, lời động viên của khán giả đã có cho mình một động lực mạnh mẽ ra tranh tài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết