• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM: Xét nghiệm nhanh Covid-19 người trên 65 tuổi, có bệnh nền

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, người cao tuổi sẽ được cấp và uống ngay thuốc kháng virus.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn về việc triển khai đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao. Theo đó, thời gian đợt cao điểm kéo dài đến ngày 31-3, đối tượng là người trên 65 tuổi, có bệnh nền.

TP HCM: Xét nghiệm nhanh Covid-19 người trên 65 tuổi, có bệnh nền - Ảnh 1.

TP HCM mở đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao

Từ nay đến trước 15-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn hoàn thành việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để cập nhật danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi có kèm bệnh nền).

Sau đó, các địa phương triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao theo danh sách đang quản lý và danh sách đã được cập nhật. Xét nghiệm hoàn thành trước ngày 20-3.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn từ xa qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành". Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cấp ngay và uống thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế về "Hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0".

Bên cạnh đó, đợt cao điểm này sẽ tăng cường tuyên truyền, thuyết phục và phấn đấu tiêm vắc-xin cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa được tiêm. Thời gian hoàn thành tiêm vắc-xin cho người thuộc nhóm nguy cơ cao trước ngày 29-3.

Ngoài ra, tách riêng F0 trong hộ gia đình ra khỏi nơi lưu trú của người thuộc nhóm nguy cơ cao, đảm bảo giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19. Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

"Nếu F0 trong gia đình là trẻ em, cần phải cách ly trẻ không để tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ cao trong gia đình. Nếu gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng, người nhà nên cho trẻ nhập viện các bệnh viện nhi để điều trị. Cần lưu ý các trường hợp trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng sốt, nên đưa trẻ đi xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế" - công văn khẩn của UBND TP nêu rõ.

Theo kết quả phân tích của ngành y tế, phần lớn trường hợp nặng và tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền, có trường hợp vẫn chưa tiêm vắc-xin. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện thì những trường hợp này đã ở mức độ nặng và chưa được phát hiện là F0 trước đó nên chưa được sử dụng thuốc kháng virus.

Ngày 18-2, UBND TP đã phát động "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ năm 2022". Việc mở đợt cao điểm của chiến dịch hướng đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao tại thời điểm này rất cần thiết, nhằm giảm số trường hợp mắc Covid-19 nặng và góp phần giảm tử vong.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết