• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

COVID-19 được công nhận là bệnh nghề nghiệp

Bộ Y tế vừa bổ sung COVID-19 vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ ngày 1-4-2023.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành Thông tư 02/2023 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 15/2016 quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội.

Thông tư này bổ sung COVID-19 vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó, bệnh COVID-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động.

COVID-19 được công nhận là bệnh nghề nghiệp - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở y tế thời điểm dịch bùng phát mạnh

Người lao động làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 bao gồm 3 nhóm:

Một là nhóm người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế.

Hai là nhóm người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa virus SARS-CoV-2.

Ba là nhóm người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm virus SARS-CoV-2. Các trường hợp thuộc nhóm này gồm:

- Người làm nghề, công việc trực tiếp trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà

- Người vận chuyển, phục vụ bệnh nhân

- Người vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh

- Người giám sát, điều tra, xác minh dịch COVID-19

- Nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng

- Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an

- Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian tiếp xúc tối thiểu (thời gian tiếp xúc ngắn nhất với yếu tố có hại trong quá trình lao động để có thể gây bệnh nghề nghiệp) là một lần. Trong khi thời gian bảo đảm (khoảng thời gian kể từ khi người lao động đã thôi tiếp xúc với nguồn lây đến thời điểm phát bệnh) là 28 ngày.

Ngoài ra, thời gian khám xác định di chứng được quy định sau tối thiểu 6 tháng kể từ khi mắc COVID-19 và được điều trị ổn định. Trường hợp không điều trị ổn định được thực hiện theo quy định hiện hành.

COVID-19 được công nhận là bệnh nghề nghiệp - Ảnh 2.

Bộ Y tế vừa bổ sung COVID-19 vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Bộ Y tế hướng dẫn những người làm nghề, công việc trên được chẩn đoán xác định mắc bệnh COVID-19 do tiếp xúc trong quá trình lao động trong thời gian từ ngày 1-2-2020 đến trước ngày 1-4-2023 được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp để khám giám định và được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định hiện hành.

Như vậy, danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 1-4-2023 gồm 35 bệnh, trong đó có những bệnh như: Viêm phế quản mạn tính, hen, nhiễm độc chì, nhiễm độc nghề nghiệp do benzen hay nhiễm độc thủy ngân nghề nghiệp...

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam có hơn 11.526.600 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bình quân cứ 1 triệu người có 116.485 ca nhiễm. Việt Nam cũng ghi nhận 43.186 ca tử vong, chiếm tỉ lệ 0,4% tổng số ca nhiễm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết