• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố mới về virus bí ẩn gây viêm gan và lời khuyên cho phụ huynh

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), họ đã có thêm bằng chứng cho thấy virus bí ẩn là adenovirus, cũng như nguyên nhân nó "trở chứng" gây ra các ca viêm gan nặng và bác bỏ hoàn toàn giả thuyết bệnh là do tác động của vắc-xin Covid-19.

"Thông tin thu thập được qua các cuộc điều tra của chsugn tôi ngày càng cho thấy sự gia tăng đột ngột của bệnh viêm gan ở trẻ em có liên quan đến nhiễm adenovisu, tuy nhiên chúng tôi đang điều tra kỹ lưỡng các nguyên nhân khác" - đài BBC dẫn lời tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm mới nổi của UKHSA.

Theo tuyên bố mới từ UKHSA, 111 trường hợp trẻ em viêm gan cấp tính do virus bí ẩn đã được phân tích và có tới 75% đã được xác nhận là nhiễm adenovirus khi xét nghiệm. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo và khuyến khích cơ quan y tế các nước tiếp tục theo dõi, tìm nguyên nhân căn bệnh dựa trên xét nghiệm và phân tích yếu tố dịch tễ.

Công bố mới về virus bí ẩn gây viêm gan và lời khuyên cho phụ huynh - Ảnh 1.

Bản đồ viêm gan do virus bí ẩn của WHO cho thấy bệnh đã lan ra nhiều nước Âu - Mỹ. Màu đậm hơn biểu thị số ca nhiều hơn - Ảnh: WHO

Adenovirus, một nhóm virus phổ biến hay gây ra các bệnh thông thường từ cảm lạnh đến đau bụng, hiện đang lưu hành ở trẻ em với mức cao hơn trung bình, sau khi giảm xuống mức thấp bất thường trong đại dịch.

Tuyên bố cũng bác bỏ giả thuyết là vắc-xin ngừa Covid-19 là thủ phạm gây viêm gan hoặc làm nặng thêm triệu chứng, bởi tất cả bệnh nhi của Anh - chiếm phần lớn số ca trên thế giới - chưa từng tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo Medical Xpress, các cơ quan y tế Anh đang điều tra theo hướng sự bùng phát liên quan đến việc hạn chế do Covid-19 được loại bỏ dần: những đứa trẻ không tiếp xúc với adenovirus trong vòng 2 năm qua có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi tiếp xúc trở lại.

Điều này phù hợp với một số nghiên cứu trên thế giới cảnh báo khả năng hệ miễn dịch của con người suy yếu đi với các bệnh thông thường sau một thời gian "giữ gìn" quá kỹ lưỡng để phòng bệnh Covid-19. Với các nhóm virus gây "bệnh vặt" như adenovirus, sự tiếp xúc thường xuyên với những triệu chứng lặt vặt chính là những liều vắc-xin giúp chúng ta có thể bệnh vì nó nhiều lần nhưng không bệnh nặng.

WHO đã thống kê được ít nhất 169 ca viêm gan do virus bí ẩn trên toàn thế giới - viêm gan do virus nhưng không phải là virus viêm gan A, B, C, D hay E - và đã có 1 ca tử vong.

Tại phiên họp khẩn cấp tại Đại hội châu Âu về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm (ECCMID) tổ chức vào ngày 25-4, tiến sĩ Meera Chand nói rằng các mảnh ghép đã bắt đầu khớp với nhau - ngụ ý cuộc điều tra của UKHSA có nhiều tiến triển. Bà khuyên các bậc phụ huynh yên tâm rằng các trường hợp như vậy là hiếm.

Bà khuyên nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra khi có một trong các dấu hiệu sau: cảm thấy mình bị bệnh, cảm thấy mệt mỏi bất thường mọi lúc, ăn mất ngon, đau bụng, vàng da hoặc vàng tròng trắng của mắt, nước tiểu đậm, phân nhạt màu, ngứa da.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết