• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế: WHO sẽ cung cấp khẩn thuốc điều trị ngộ độc botulinum

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đang hoàn thiện các thủ tục để khẩn trương tiếp nhận lô thuốc điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Thông tin này được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đưa ra cuối giờ sáng 23-5. Cơ quan này cho biết do bệnh ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent) trên thế giới cũng rất hiếm. Đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung.

Bộ Y tế: WHO sẽ cung cấp khẩn thuốc điều trị ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Thuốc giải độc botulinum thuộc nhóm thuốc hiếm, đắt tiền

Cũng theo Cục Quản lý Dược, giá của thuốc BAT rất cao và thuốc này hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được quỹ BHYT chi trả.

Bên cạnh việc cấp phép và nhập khẩu thuốc thương mại thông thường, để đảm bảo tính cấp bách, năm 2020 để phục vụ các ca nhiễm độc tố botulinum do sử dụng patê chay có chứa độc tố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đề nghị WHO hỗ trợ tìm kiếm nguồn cung thuốc BAT và WHO đã có hỗ trợ 10 lọ thuốc BAT (A,B,C,D,E,F,G) - (Equine). Lô thuốc này đã góp phần kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân.

Với các trường hợp ngộ độc botulinum tại TP HCM, ngay khi nhận được báo cáo của Sở Y tế TP HCM ngày 21-5, Cục Quản lý Dược đã khẩn trương liên hệ với WHO để hỗ trợ giải quyết.

Trao đổi, làm việc với WHO, cơ quan này cho biết WHO có thể cung cấp khẩn cấp một số liều cho nhu cầu cấp bách của Việt Nam. Hiện, WHO và các cơ quan liên quan của Bộ Y tế, các bệnh viện đang có bệnh nhân cần điều trị ngộ độc botulinum đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục, khẩn trương tiếp nhận lô thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với các công ty nhập khẩu, cung ứng để có thêm nguồn cung thuốc.

Tuy nhiên, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn chế về nguồn cung nói chung, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ,Thủ tướng đã đồng ý và chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Bộ Y tế: WHO sẽ cung cấp khẩn thuốc điều trị ngộ độc botulinum - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: N.Thạnh

Trong các giải pháp thực hiện, một giải pháp quan trọng là thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế - xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí - loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kiềm chế vi khuẩn phát triển.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không bảo quản và sử dụng thức ăn đã được chế biến từ lâu, không đảm bảo an toàn thực phẩm; thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.

Hiện tại 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đều thở máy, gần như bị liệt hoàn toàn do không có thuốc giải độc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết