• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến thể Omicron ít nguy hiểm nhưng lan rộng thì hậu quả khôn lường

Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4-1 cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron đang ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Ông Abdi Mahamud, quản lý sự cố của WHO, cho rằng đây có thể là tin tốt nhưng vẫn lưu ý do tính dễ lây lan, biến thể Omicron sẽ trở thành chủng trội ở nhiều nơi trong những tuần tới, tạo ra mối đe dọa ở những quốc gia có tỉ lệ phủ vắc-xin thấp.

Trước thông tin biến thể Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn nhiều so với lo ngại ban đầu đã làm dấy lên hy vọng rằng đại dịch có thể được kiểm soát và cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của WHO về vấn đề khẩn cấp Catherine Smallwood đã đưa ra một lưu ý đáng lo ngại rằng tỉ lệ lây nhiễm tăng cao có thể gây tác dụng ngược lại.

Biến thể Omicron ít nguy hiểm nhưng lan rộng thì hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Người dân đi tàu điện ở London-Anh trong giờ cao điểm hôm 4-1. Ảnh: Reuters

Bà Smallwood cho hay biến thể Omicron càng lan rộng thì càng có nhiều khả năng sẽ tạo ra một biến chủng mới. Omicron có thể không nguy hiểm như Delta nhưng không ai biết trước tác hại của biến thể tiếp theo.

Châu Âu đã ghi nhận hơn 100 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và hơn 5 triệu ca nhiễm mới vào tuần cuối cùng của năm 2021. Theo bà Smallwood, nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron có thể giảm so với chủng Delta nhưng Omicron có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn vì số ca nhiễm vượt trội.

Hôm 4-1, Anh đối mặt với cảnh báo về một cuộc khủng hoảng y tế sắp xảy ra do tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc khi ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh. Anh lần đầu tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 hơn 200.000 người/ngày.

Bà Smallwood cảnh báo viễn cảnh đó cũng sẽ diễn ra ở các nước châu Âu khác. Theo chuyên gia này, ngay cả trong các hệ thống y tế năng lực tốt, nguy cơ quá tải vẫn có khả năng tái diễn trên toàn khu vực khi biến thể Omicron làm tăng các ca mắc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết