• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghép gan cho trẻ trong tháng 6

Dự kiến trong tháng 6-2023, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiếp tục ghép gan cho trẻ với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Liên quan đến tình trạng nhiều trẻ bị tạm hoãn ghép gan, trưa 24-5, Sở Y tế TP HCM cho biết Bệnh viện Nhi đồng 2 đang khẩn trương xây dựng lại đề án ghép tạng trẻ em để trình Bộ Y tế thẩm định và thông qua. Trong thời gian này, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tuân thủ quy định nhưng không làm gián đoạn ghép gan cho trẻ có chỉ định ghép.

Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghép gan cho trẻ trong tháng 6 - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi suy gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM.

Cụ thể: Bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện quy trình ghép tạng với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép tạng của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. 2 bệnh viện này sẽ hỗ trợ Bệnh viện Nhi đồng 2 về nguồn tạng hiến từ người lớn và các bác sĩ của Nhi đồng 2 vẫn thực hiện các quy trình ghép gan, ghép thận cho trẻ em như đã từng làm hơn 10 năm qua.

"Ngành Y tế TP trân trọng ghi nhận và cám ơn GS-BS Trần Đông A – Người đã đặt nền móng đầu tiên về ghép tạng cho trẻ em, cám ơn lãnh đạo và các y, bác sĩ chuyên ngành ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM tiếp tục hỗ trợ cho chuyên ngành nhi khoa triển khai kỹ thuật ghép tạng cho trẻ em" – Sở Y tế bày tỏ.

Sở Y tế TP HCM cũng nhận định một trong những vấn đề khó khăn của ghép tạng là nguồn tạng hiến cho trẻ em quá khan hiếm. 

Theo điều 5 của Luật Hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác ghi rõ: "Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác." Do đó, đối tượng trẻ em chết não hiện không được đưa vào nguồn hiến tạng. Trước thực trạng này, ngành y tế TP mong sớm có điều chỉnh trong luật định để tạo điều kiện cho quy trình ghép tạng thực hiện thuận lợi, các bác sĩ nhi sẽ có thể trực tiếp lấy tạng từ người cho là trẻ em chết não trong thời gian không xa.

Sau những nỗ lực kết nối và hỗ trợ của Giáo sư Trần Đông A, năm 2005, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định cho phép Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận và ghép gan trẻ em của các chuyên gia Bỉ.

Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện vào tháng 6-2004, ca ghép gan đầu tiên thực hiện vào tháng 12-2005. Cả 2 đều là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tạng ở thời điểm lúc bấy giờ. Hai ca mổ thành công, hiện 2 bệnh nhân đã trưởng thành và có cuộc sống khỏe mạnh.

Từ năm 2005 đến 2019, Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện ghép gan cho 13 trường hợp. Riêng giai đoạn từ 2020 đến nay là 12 ca.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết