• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

91 du thuyền "dính" Covid-19, CDC Mỹ cảnh báo khẩn

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 30-12 đã tăng mức độ rủi ro về Covid-19 của các chuyến du thuyền lên mức cao nhất.

Cơ quan này tăng mức độ rủi ro đối với du lịch tàu thuyền từ cấp độ 3 lên cấp độ 4, cho thấy nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là "rất cao". 

Động thái này "phản ánh sự gia tăng các ca nhiễm trên du thuyền kể từ khi xác định được biến thể Omicron" - trang web của CDC viết. 

Ngoài việc bổ sung du thuyền vào danh sách các khuyến cáo du lịch, CDC còn lập ra một bảng phân loại màu sắc dành cho các loài tàu du lịch.

Vào ngày 30-12, cơ quan này liệt kê 91 con tàu trong danh mục màu vàng, nghĩa là các ca mắc Covid-19 được báo cáo đã đến ngưỡng điều tra của CDC. Tính đến nay, chưa có tàu nào vào danh mục đỏ, nghĩa là số ca nhiễm vượt ngưỡng điều tra. 

91 du thuyền dính Covid-19, CDC Mỹ cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

CDC khuyến cáo người dân không nên đi du lịch bằng tàu thuyền. Ảnh: CNN

Mặc dù CDC khuyến cáo "tránh du lịch bằng tàu thuyền bất kể tình trạng tiêm chủng", họ vẫn đề nghị những ai du lịch bằng hình thức này đảm bảo tiêm đầy đủ vắc-xin và mũi tăng cường, nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, họ cũng phải được xét nghiệm từ 1-3 ngày trước chuyến đi và 3-5 ngày sau đó, bất kể tình trạng tiêm chủng. 

Những người chưa được tiêm vắc-xin nên tự cách ly trong 5 ngày sau chuyến đi. Các du khách trên tàu cũng nên đeo khẩu trang ở những nơi sinh hoạt chung. 

Hầu hết các tàu du lịch đều yêu cầu tất cả hoặc đại đa số hành khách và thủy thủ đoàn phải được tiêm phòng, tuân theo lệnh đi thuyền có điều kiện của CDC. Lệnh cho phép các hoạt động của du thuyền tiếp tục hơn một năm sau khi ngành này đi vào bế tắc do đại dịch. Nhiều du thuyền cũng yêu cầu xét nghiệm trước chuyến đi bất kể tình trạng tiêm chủng.

Hiệp hội Du thuyền Quốc tế (CLIA) đã bày tỏ thất vọng với quyết định của CDC. "Quyết định của CDC đặc biệt khó hiểu vì các ca bệnh được xác định trên tàu luôn chiếm một thiểu số rất nhỏ trong tổng số người trên tàu, ít hơn nhiều so với trên đất liền, và phần lớn các trường hợp đó không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không tạo gánh nặng cho các nguồn lực y tế trên tàu hoặc trên đất liền" - trích thông báo của CLIA.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết