• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Thuận trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa

Chiều 23.11, tại Trung tâm Văn hóa, Sở VHTHDL tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2022.

Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2022

Theo Quyết định số 1021/QĐ-CTN, ngày 9.9.2022 của Chủ tịch nước về phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước, tỉnh Ninh Thuận có 5 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”, gồm: Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, phường Văn Hải; bà Lê Thị Hưởng, phường Phủ Hà; ông Nguyễn Thiện Đức, phường Đạo Long (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm); ông Võ Kệ, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) và ông Lai Lầu, xã Bắc Sơn (Thuận Bắc). Các nghệ nhân được phong tặng nói trên đều có ít nhất 15 năm hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá dân gian truyền thống, có cống hiến, đóng góp cho cộng đồng và là người tiên phong trong việc lưu giữ, truyền dạy di sản văn hoá truyền thống của dân tộc. 

Các nghệ nhân tham gia biểu diễn múa Chăm tại Ninh Thuận

Trao đổi với Văn Hóa, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết: Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Ninh Thuận được tăng cường và chú trọng thực hiện, nhiều loại hình di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy như các lễ hội truyền thống, ngành nghề truyền thống, các phong tục tập quán, làn điệu dân ca, nghệ thuật hát xướng, các loại nhạc cụ truyền thống. Trong đó, sự đóng góp của các nghê nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa là vô còng lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, để cải thiện đời sống cho các nghệ nhân, Sở VHTTDL phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh triển khai thực hiện Nghị định 109/2015/NĐ-CP ngày 28.10.2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ đối với Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29.8.2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội đến các nghệ nhân, cán bộ VHTT cấp xã và cấp huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Vai trò của nghệ nhân trong việc bảo tồn phát huy nghề làm gốm

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định:  Việc phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” là sự tôn vinh, động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với những cá nhân đang gìn giữ, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào không chỉ riêng tỉnh Ninh Thuận mà còn của quốc gia. Do đó, các nghệ nhân phải tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò của mình trong việc gìn giữ, bảo quản các giá trị của di sản văn hoá phi vật thể, xứng đáng với danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

XUÂN HƯỚNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết