• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, ngày 22.11, tại Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta".

Nhân dân và du khách tham quan Triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”

Đây là dịp để tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hoá, du lịch của tỉnh Thanh Hoá đến với du khách trong và ngoài nước; đồng thời đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa các khu di sản tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội thu hút du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Thanh Hóa.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu có giá trị mang tính đặc trưng về Di sản Văn hóa xứ Thanh, như các Di tích Quốc gia đặc biệt Lam kinh, Hang Coon Moong, đền Bà Triệu, đền thờ Lê Hoàn, Sầm Sơn; các Danh lam Thắng cảnh nổi tiếng: Vườn quốc gia Bến En, Suối cá Cẩm Lương; Di sản văn hóa Thế Giới Thành Nhà Hồ; các di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như: Trò diễn Xuân Phả, Trò Chiềng, Lễ hội Cầu ngư…; Những Bảo vật quôc gia: Trống đồng Cẩm Giang, Kiếm ngắn núi Nưa, Bia Vĩnh Lăng,…

Triển lãm cũng giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu mang giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản thế giới tại Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An hay Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với cảnh quan thiên nhiên biển, sông, núi, hang động kỳ vĩ, huyền bí nhưng hữu tình mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Trong đó, những công trình mang hồn cốt dân tộc, thể hiện chủ quyền đất nước, với hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của các vương triều như Hoàng Thành Thăng Long và Kinh thành Huế. Các công trình độc đáo, thể hiện trí tuệ, sự sáng tạo và nỗ lực phi thường của người xưa như Thành Nhà Hồ; hay Thánh địa Mỹ Sơn là thánh đô - trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng của nền văn minh Chămpa cổ xưa. Hay đó là Phố cổ Hội An - nơi từng là thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ, nay trầm mặc bên dòng sông Thu Bồn với những con phố rêu phong. Mỗi một địa danh là một giá trị riêng biệt, đặc sắc, là một miếng ghép cho bức tranh di sản văn hóa - thiên nhiên đầy màu sắc tại Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết tháng 2.2023.

Ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, sau hơn 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (2011-2022), Thành nhà Hồ đã bảo tồn, phát huy giá trị vốn có, thực hiện các cuộc khai quật và tìm thấy nhiều cứ liệu quý, góp phần rất lớn cho việc trùng tu, tôn tạo tòa thành đá “độc nhất vô nhị” này. Thực hiện cam kết với UNESCO trong bảo tồn di sản, Thanh Hóa đã không ngừng quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cho công tác khai quật khảo cổ và bảo tồn, chống xuống cấp di sản. Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay, góp sức bảo tồn và phát huy giá trị di sản của quê hương, đồng thời thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ. 

Cũng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, 17 năm ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23.11.2005 - 23.11.2022), chiều ngày 22.11, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động của CLB các di sản thế giới tại Việt Nam, đây là nhiệm kỳ Thành Nhà Hồ là chủ tịch câu lạc bộ. Hội nghị nhằm báo cáo kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam, đánh giá quá trình hoạt động của câu lạc bộ nhiệm kỳ qua, thảo luận các nội dung kế hoạch nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thảo luận dự thảo quy chế hoạt động của câu lạc bộ, nghe ý kiến góp ý của các đại diện các khu di sản. Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các khu di sản.

NGUYỄN LINH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết