• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Em bé 2 tháng tuổi lạc khi sơ tán ở Kabul đoàn tụ cùng gia đình

Trong lúc tình cảnh hỗn loạn xảy ra khi hàng nghìn người đổ về sân bay Thủ đô Kabul (Afghanistan) để sơ tán do Taliban kiểm soát đất nước, bé trai Sohail Ahmadi khi đó chỉ 2 tháng tuổi được đưa qua hàng rào để tránh bị giẫm đạp. Tuy nhiên ngay sau đó, em bị lạc và chỉ được trao về cho người thân hôm 8.1.

Anh Hamid Safi khóc khi trao lại bé Sohail Ahmadi 4 tháng tuổi cho ông nội (Ảnh: Reuters)

Khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái, dòng người bắt đầu đổ về sân bay Kabul để tháo chạy khỏi đất nước. Gia đình bé Sohail cũng nằm trong số những người muốn rời khỏi đất nước. Nguyên nhân là bởi bố của Sohail, anh Mirza Ali Ahmadi là nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Mỹ.

Lúc sân bay Kabul rơi vào mất kiểm soát, sợ con bị đám đông đè bẹp, anh Ahmadi đã bất đắc dĩ đưa con trai cho một lĩnh Mỹ qua hàng rào. Nhưng khi hai người vào được trong sân bay, họ không nhìn thấy Sohail đâu. Điên cuồng, khóc hết nước mắt tìm con trong vô vọng, anh cùng vợ của mình và 4 người con khác đành lên chuyên bay sơ tán tới Mỹ. Anh được an ủi sẽ sớm có cơ hội đoàn tụ với con.

 Hình ảnh bé Sohail được một quân nhân Mỹ đón qua hàng rào để tránh bị thương khi đám đông trở nên hỗn loạn (Ảnh: Reuters)

Sau khi hạ cánh ở căn cứ Texas, 4 tháng qua, anh Mirza Ali Ahmad cùng gia đình không nghe bất cứ thông tin gì về con. Nhưng sau khi hãng thông tấn Reuters hồi tháng 11 đưa tin và nỗ lực tìm kiếm Sohail cho gia đình, đã có thông tin cậu bé được một tài xế taxi 29 tuổi Hamid Safi nuôi dưỡng.

Safi cho biết khi phát hiện, Sohail ở một mình và khóc rất to tại sân bay Kabul. Anh đã cố gắng tìm kiếm gia đình cậu bé nhưng không thành nên quyết định đưa Sohail về nhà nuôi và coi như con đẻ mình.

Sau khi xác định được tung tích Sohail, ông nội cậu bé là Mohammad Qasem Rawazi đang sống ở Badakhstan (Đông Bắc Afghanistan) đã di chuyển quãng đường dài về Kabul để đón cháu. Tuy nhiên, gia đình Safi kiên quyết từ chối trả lại bé và nêu yêu cầu gia đình anh cũng phải được di tản đến Mỹ.

Sau 7 tuần thương thảo, hai gia đình đã tìm được tiếng nói chung. Bé Sohail chính thức được đoàn tụ cùng ông nội. Cha mẹ em khi hay tin vui mừng khôn xiết khi xem cuộc đoàn tụ qua video: “Chúng tôi nhảy múa, ca hát như thể đam tham gia đám cưới vậy”, ông nội bé nói. Hiện tại, vợ chồng anh Mirza đang hy vọng sẽ sớm thu xếp được để đón Sohail đến bang Michigan của Mỹ, nơi gia đình đang sinh sống.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters, BBC)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết