• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VinFast sản xuất dòng xe điện mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với dòng xe này ra sao?

Với dòng xe bán tải điện, VinFast hoàn toàn chưa có đối thủ nào tại thị trường Việt Nam.

Mới đây thông tin VinFast sẽ sớm cho ra mắt dòng xe điện mới là xe bán tải và xe mini đã khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên chờ đợi thông tin về dòng xe này. Theo ông Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập Công ty VinFast, đến tháng 8/2023 Vinfast sẽ sản xuất đủ hết dải xe từ A đến E, trở thành hãng xe điện đầu tiên trên thế giới có đủ các dải sản phẩm.

Với việc đưa ra thị trường xe bán tải điện ra thị trường Việt Nam, đây là phân khúc hoàn toàn mới và chưa có đối thủ tại thị trường Việt Nam.

Vậy đối với dòng xe bán tải, doanh số dòng xe này tại Việt Nam và thị hiếu của người dùng đang diễn biến ra sao?

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong năm 2022 tổng lượng tiêu thụ ô tô bán tải tại Việt Nam đạt 22.791 xe (số liệu này không bao gồm doanh số bán của mẫu Nissan Navara khi không được hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh tại Việt Nam công bố).

So với cùng kỳ năm 2021, tổng doanh số bán xe bán tải tại Việt Nam giảm khoảng 10%. Như vậy dù đạt doanh số không hề nhỏ nhưng lượng xe bán tải tại Việt Nam đã giảm nhẹ. Tuy nhiên điều đáng nói nguyên nhân của mức sụt giảm một phần đến từ việc một số mẫu mã không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tháng 8/2022, Ford Việt Nam chính thức tung ra thị trường chiếc Ford Ranger. Kết thúc năm 2022, mẫu bán tải đến từ Mỹ đạt doanh số hơn 16.600 chiếc, chiếm 73% thị phần phân khúc xe bán tải. Đây cũng là mẫu xe bán tải duy nhất góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022.

Theo thống kê, lượng xe ô tô mới bán ra tại Việt Nam trong năm 2022 đạt mức kỷ lục 508.547 xe, bao gồm 404.635 xe của VAMA và các hãng nhập khẩu, 81.582 xe của TC Motor - hãng bán xe Hyundai và 22.924 xe của VinFast.

Như vậy, thị phần của xe bán tải đang chiếm 4,5% trên toàn thị trường trong năm 2022.

VinFast sản xuất dòng xe điện mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với dòng xe này ra sao? - Ảnh 1.

Bước sang năm 2023, cộng dồn trong 4 tháng, tổng doanh số xe bán tải tại Việt Nam đạt 6.386 xe, tăng 814 xe tương đương 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là phân khúc hiếm hoi vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương về doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Ford Ranger chiếm đến 80% thị phần xe bán tải với 5.083 xe được bán ra.

4 tháng đầu năm 2023,doanh số ô tô tại Việt Nam đạt 117.616 xe, sụt giảm khoảng 26% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, thị phần xe bán tải đã nhích nhẹ lên 5,42%.

VinFast sản xuất dòng xe điện mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với dòng xe này ra sao? - Ảnh 2.

Trên thế giới, trong khi các hãng xe điện đang dốc sức cho những dòng xe như SUV, sedan hay ô tô điện mini thì xe bán tải điện lại chứng kiến sức hút mạnh mẽ hơn cả khi các hãng ra đến đâu,hot đến đấy. Cụ thể xe bán tải điện R1T nhỏ gọn của Rivian đã giành được nhiều lời khen ngợi trong cộng đồng ô tô hay thương hiệu GMC đã nhận được sự quan tâm chưa từng có đối với chiếc xe bán tải điện Hummer có giá 110.000 USD của mình. Xe điện Denali của hãng Sierra với  trị giá 107.000 USD của thương hiệu sẽ được bán vào đầu năm 2024.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về mẫu xe bán tải của VinFast sẽ ra sao, tuy nhiên nếu so sánh giữa xe bán tải điện và xe bán tải xăng, xe điện có những ưu điểm được lòng người tiêu dùng hơn. Trước đây xe bán tải không được lòng người dùng bởi tiếng ồn và chi phí nhiên liệu cao, tuy nhiên xe bán tải điện đã giải quyết nhanh gọn được vấn đề này. Do vậy, nếu VinFast đáp ứng được những kỳ vọng của người tiêu dùng, xe bán tải điện hoàn toàn là một "miếng bánh ngọt béo bở" trên thị trường ô tô.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết