• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền mã hoá rơi tự do nhấn chìm giấc mơ làm giàu của "thế hệ lạc lối" ở Hàn Quốc

Nhiều người trẻ xứ Kim chi xem tiền mã hoá như cơ hội duy nhất giúp họ tìm thấy "hạnh phúc".

Đối với một nữ sinh viên Đại học Seoul, đợt biến động giá như thể tàu lượn siêu tốc vừa qua của tiền mã hoá mà nhiều chuyên gia phân tích thị trường gọi là "tuần lễ địa ngục" đã khiến cô rơi vào tình trạng hoang mang không dứt.

"Tôi không thể nghĩ đến chuyện gì khác… Điều đó hoàn toàn không chịu đựng nổi" - cô nói.

Giống như nhiều người Hàn Quốc cùng độ tuổi, cô đã đầu tư một khoản tiền tiết kiệm đáng kể, khoảng 1 triệu won (900 USD), vào tiền mã hoá với hi vọng có thể xây dựng một nguồn ngân sách dự trữ cho tương lai, khi mà tích luỹ là điều ngày càng khó thực hiện đối với thế hệ trẻ so với những thế hệ trước đây. Vào thời điểm tiền mã hoá bùng nổ hồi tháng 4, cô đã kiếm được đến 5 triệu won tiền lời, để rồi sau đó nhìn tài khoản giảm sốc 40%.

Dù khoản đầu tư ban đầu của cô vẫn còn nguyên, nhiều bạn bè khác không may mắn như vậy.

"Tôi sẽ phải giữ cho đến khi giá lên trở lại" - cô nói. "Nhưng tôi không chắc sẽ mất bao nhiêu năm"

Hàn Quốc hiện là thiên đường đầu tư tiền mã hoá, chiếm đến 10% tổng số giao dịch. Cơn sốt đầu tư đã khai sinh ra khái niệm "kimchi premium" - ám chỉ giá trị đặc biệt mà một đồng tiền mã hoá đầu bảng trên thị trường Hàn Quốc có thể mang lại, vốn có thời điểm đã vượt quá 20%.

Dù Bitcoin có lẽ là loại tiền mã hoá phổ biến nhất, nó chỉ chiếm chưa đến 10% tổng lượng giao dịch tiền mã hoá ở Hàn Quốc. Hơn 90% còn lại thuộc về các đồng altcoins - tức những đồng tiền mã hoá không phải Bitcoin - bao gồm một vài loại có nguồn gốc khá mập mờ.

Những người ở độ tuổi từ 20 đến 40 chiếm số lượng lớn trong các giao dịch. Trong quý đầu của năm 2021, đã có 2,5 triệu tài khoản mới được mở trên 4 nền tảng tiền mã hoá lớn nhất Hàn Quốc - theo Kwon Eun-hee, đại diện phe bảo thủ trong Đảng Quyền lực Nhân dân Hàn Quốc. Điều thú vị là, 33% số này ở độ tuổi 20, trong khi 31% nằm trong độ tuổi 30.

Theo một khảo sát nhắm vào 1.750 sinh viên đại học, vốn được công bố hôm thứ hai bởi Alba Heaven (một cổng tìm kiếm việc làm), 53% bày tỏ quan điểm tích cực đối với đầu tư tiền mã hoá. Những người đã đầu tư vào tiền mã háo chiếm 24%.

Trong số những người ủng hộ giao dịch tiền mã hoá, 33% cho biết lý do họ quan tâm đến loại tiền này là bởi lãi suất cao. Đáng lo ngại hơn, 15% nói rằng tiền mã hoá là "lối thoát cuối cùng" đưa họ ra khỏi tình trạng xã hội hiện tại.

Giới trẻ Hàn Quốc hiện nay ngày càng nhanh chóng mất kiên nhẫn với việc thiếu hụt cơ hội phát triển so với các thế hệ đi trước. Kể cả những người giành chiến thắng trong cuộc chạy đua khốc liệt nhằm có được việc làm tại một trong những tập đoàn hàng đầu của nước này cũng không thể mua nhà mà chỉ dựa vào mỗi đồng lương, mà nguyên nhân xuất phát từ tình trạng bong bóng nhà ở.

Chính điều đó đã khiến nhiều người trẻ tuổi tin rằng con đường truyền thống để đến với bến bờ hành phúc mà cha mẹ họ từng đi - kết hôn, mua nhà, rồi sinh con - nay hầu như không còn hợp lý nữa. Những khoản đầu tư vào tiền mã hoá và chứng khoán là số ít những lựa chọn để đảo ngược vận may đang có.

Vì đi ngược lại với xu hướng này mà Eun Sung-soo, chủ tịch Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc, đã phải hứng chịu một cơn bão chỉ trích từ giới trẻ sau khi đưa ra những bình luận tiêu cực về tiền mã hoá và những nhà giao dịch tiền mã hoá trong một phiên điều trần vào tháng trước.

Những bình luận của ông xuất hiện sau khi một nhà lập pháp bày tỏ quan ngại về việc các nhà đầu tư tiền mã hoá không được bảo vệ mặc cho khối lượng giao dịch mỗi ngày đều gấp đôi khối lượng của chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KCSPI).

Tiền mã hoá "không phải là chứng khoán theo Đạo luật Thị trường Vốn lưu động, mà là tài sản ảo không có cấu thành vật chất" - Eun đáp. Ông cũng từ chối gọi những người mua tiền mã hoá là "các nhà đầu tư".

"Chính phủ không có nghĩa vụ bảo vệ họ" - Eun nói, chỉ trích những người trẻ tuổi đang tham gia vào hoạt động giao dịch tiền mã hoá. "Nếu họ đi sai đường, người lớn phải cảnh báo họ rằng họ đang phạm sai lầm".

Những ngôn từ đó đã gây nên một cơn thịnh nộ ngay ngày hôm sau. Một nhân viên công ty 30 tuổi đăng tải một bài viết lên website của Nhà Xanh kêu gọi ông Eun phải từ chức.

"Ông cho những gã 40 - 50 tuổi đầu cơ nhà đất, thứ mà những công dân chúng tôi cần để sống, ấy thế nhưng lại nói rằng những người 20 - 30 tuổi đầu tư vào tiền mã hoá là không phù hợp?" - một bình luận nói.

Bài viết phản đáp này ngay lập tức nhận được 200.000 lượt thích, vượt qua cột mốc mà Nhà Xanh đưa ra để có thể được chính phủ phản hồi chính thức.

Chính quyền Hàn Quốc đã và đang tìm cách triệt hạ các loại tiền ảo. Theo một bộ luật mới sửa đổi và đi vào hiệu lực từ tháng 3 năm nay, các nền tảng giao dịch tiền mã hoá sẽ phải hợp tác với các ngân hàng nhằm đảm bảo các nhà đầu tư sử dụng tên thật trong quá trình giao dịch, hạn chót là tháng 9 tới. Các nền tảng không đáp ứng yêu cầu sẽ bị buộc phải chấm dứt hoạt động.

Những biện pháp này được đưa ra nhằm ngăn chặn rửa tiền và các hành vi phạm pháp khác, dù rằng có vẻ như một mục tiêu khác không được nêu ra là buộc các nền tảng giao dịch quy mô nhỏ phải đóng cửa.

Chỉ 4 nền tảng hàng đầu của Hàn Quốc - Bithumb, Upbit, Coinone, và Korbit - chính thức hợp tác với ngân hàng, cụ thể là ngân hàng Shinhan, Nonghyup, và ngân hàng trực tuyến K Bank.

Hầu hết những ngân hàng lớn ở Hàn Quốc tỏ ra miễn cưỡng khi hợp tác với các nền tảng giao dịch tiền mã, bởi họ lo ngại sẽ dính líu đến hoạt động tội phạm, cùng với những thành kiến vốn tiêu cực về tiền mã hoá của các tổ chức tài chính.

Thị trường Hàn Quốc hiện khá đông đúc, với hơn 200 nền tảng tiền mã hoá. Dù một số ngân hàng vừa và nhỏ sẵn sàng hợp tác, hầu hết các nền tảng đều không liên kết với ngân hàng nào.

Đó là lý do vì sao sẽ có một lượng lớn nền tảng giao dịch bị đóng cửa vào tháng 9 tới. Kể cả các cơ quan tài chính của Hàn Quốc cũng nhận thấy được điều này, thể hiện qua việc họ cảnh báo người tiêu dùng nên "kiểm tra kỹ và tự chấp nhận rủi ro".

Một phần trong các khoản đầu tư tiền mã hoá bởi người trẻ tuổi Hàn Quốc bị xếp vào nhóm "nợ". Ngân hàng Hàn Quốc cho biết khoản nợ hộ gia đình tăng 8% vào cuối năm 2020 so với một năm trước đó, nhưng khoản nợ bởi những người 20 - 39 tuổi đã tăng 17%. Có vẻ như những người trẻ tuổi tại Hàn Quốc đang tìm mọi cách để tích luỹ tài sản, mặc cho điều đó đồng nghĩa phải vay mượn nhiều hơn.

"Mức độ vay mượn của người trẻ tuổi không cao như vậy, do đó khi nhiều cá nhân bất ngờ lâm vào thế phá sản sẽ chỉ có tác động nhỏ lên hệ thống tài chính mà thôi" - theo Kim So-young, giáo sư kinh tế học tại Đại học Quốc gia Seoul. "Tuy nhiên, nếu người trẻ tuổi sắp bước vào thị trường lao động  bị phá sản và không còn có thể chuẩn bị cho tương lai nữa, thì sẽ dẫn đến những mất mát cho nền kinh tế xét về mặt tổng thể".

Trong khi đó, vô số altcoin đang lưu hành trên thị trường tiền mã hoá, ngập tràn các nền tảng giao dịch và các hệ thống dữ liệu gây gián đoạn trình tự giao dịch. Ngoài ra còn có nhiều kẻ lừa đảo hứa hẹn mang về cho nhà đầu tư những khối gia sản khổng lồ, sau đó cao chạy xa bay với số tiền chúng được tin tưởng giao phó.

"Đầu tư hay không là trách nhiệm của riêng mỗi người, nhưng từ quan điểm an toàn cho nhà đầu tư, chính quyền cần cải thiện tính minh bạch của thị trường thông qua những quy định cấm giao dịch nội bộ và thao túng thị trường, và bằng cách giới hạn các giao dịch liên quan những altcoin có tính đầu cơ cao" - theo Kim Kab-lae, nhà nghiên cứu tại Viện Thị trường Vốn lưu động Hàn Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết