• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter?

Cân nhắc việc sử dụng headhunter để tìm kiếm việc làm là một trong những lựa chọn nhanh chóng và ít rủi ro. Đặc biệt đối với những người tìm kiếm vị trí nhân sự cấp cao.

"Thợ săn đầu người" kết nối với nhà tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế mà có thể giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp và hạn chế rủi ro chọn nhầm môi trường làm việc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng thành công hay không còn phụ thuộc vào mức độ chia sẻ thông tin, các bên có hiểu rõ về nhau hay không. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một công việc mới thông qua headhunter, cùng điểm qua một số thông tin nổi bật bên dưới.

Có nên làm việc với headhunter hay không?

Làm cách nào để tìm được một headhunter (how to find a headhunter) và tận dụng lợi thế của họ để tìm kiếm công việc phù hợp. Nếu bạn đang là một trong những đối tượng tìm việc sau đây, hãy cân nhắc đến việc bắt tay với nhà tuyển dụng:

- Lĩnh vực thiếu hụt tài năng, chẳng hạn như công nghệ phần mềm, nhân viên hoạch định chiến lược...

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 1.

- Người ngoại quốc tìm kiếm việc làm tại Việt nam: Các nhân viên tuyển dụng làm việc cho doanh nghiệp và tổ chức giới thiệu việc làm có thể tìm kiếm công việc cấp cao cho người ngoại quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải trả một khoản phí 15-25% nếu họ thuê ai đó thông qua nhà tuyển dụng. Vì thế mà doanh nghiệp sẽ phỏng vấn và đánh giá bạn một cách khắt khe hơn so với việc tự tìm kiếm và ứng tuyển.

- Tìm kiếm vị trí cao hơn trong ngành: Thay đổi cấp bậc trong công việc bằng việc chuyển sang môi trường mới là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, điều này vốn dĩ rất khó khăn nếu bạn không thật sự có kinh nghiệm và đóng góp nổi bật ở công ty cũ. Vì thế, việc sử dụng headhunters sẽ đem lại lợi ích về mặt thời gian lẫn chi phí.

3 điều ứng viên cần biết trước khi làm việc với headhunter

Những mẹo này sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết trước khi tiếp cận bất kỳ bên thứ ba để tìm kiếm việc làm.

1. Headhunter thường đề cao khách hàng doanh nghiệp hơn ứng viên

Hầu hết chuyên gia săn đầu người (headhunters) tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp theo một bảng yêu cầu cụ thể, bao gồm lý lịch, trình độ học vấn, lịch sử nghề nghiệp và năng lực của ứng viên. Tùy thuộc vào mối quan hệ của nhân viên tuyển dụng với doanh nghiệp, headhunter khó thuyết phục doanh nghiệp chấp nhận ứng viên nếu họ không đáp ứng một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 2.

Các nhân viên săn nhân tài không chỉ sử dụng thông tin của một khách hàng hay một ứng viên. Thông tin và hồ sơ năng lực của ứng viên có thể được lan truyền rộng rãi để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng vị trí nhất định nào đó của doanh nghiệp.

2. Ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng sơ yếu lý lịch và hồ sơ năng lực

Không chuẩn bị hồ sơ năng lực hoặc chuẩn bị sơ sài có thể khiến ứng viên mất đi cơ hội tìm kiếm được công ty phù hợp. Các nhân viên tuyển dụng thường chuyền tay hồ sơ ứng viên tiềm năng trong mạng lưới và trao đổi thông tin ứng viên với nhau. Chính vì thế, việc đầu tư vào một bản CV cá nhân chuyên nghiệp có thể giúp ứng viên tiếp cận nhiều headhunters trong ngành và tìm được vị trí thích hợp nhất thông qua mạng lưới nội bộ này.

3. Xây dựng "thương hiệu cá nhân" trên phương tiện truyền thông xã hội

Quản lý nhân sự và nhân viên tuyển dụng có thể xem qua các tài khoản truyền thông xã hội của ứng viên để hiểu rõ về vấn đề con người cũng như các tiêu chuẩn về mặt xã hội. Nếu được thuê làm giám đốc điều hành, bạn sẽ là đại diện công khai của công ty. Hãy chắc chắn rằng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của mình thật sạch sẽ, chuyên nghiệp và không có bất kỳ thông tin rắc rối nào trước khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm.

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 3.

Hồ sơ LinkedIn hoàn thiện giúp ứng viên dễ dàng lọt vào lưới của headhunt

LinkedIn là mạng lưới chuyên nghiệp dành riêng cho công việc và phát triển bản thân. Khi cập nhật hồ sơ trên Linkedin, thanh trạng thái trên trang sẽ cho bạn biết bạn đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm hồ sơ của mình. Hãy cố gắng hoàn thiện những thông tin về cá nhân cũng như năng lực, kinh nghiệm. Các hồ sơ càng hoàn chỉnh càng có được khả năng hiển thị nhiều hơn trên LinkedIn, đặc biệt là trong kết quả tìm kiếm của nhà tuyển dụng và doanh nghiệp.

Ngoài việc được hiển thị nhiều hơn, hồ sơ đầy đủ cũng hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng khi họ tìm kiếm ứng viên thụ động. Nếu bạn chỉ hoàn thành được một nửa, hoặc không thể tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến chuyên nghiệp, rất khó để bạn được cân nhắc vào các vị trí cấp cao.

Lời kết

Về câu hỏi làm cách nào để tìm kiếm headhunter (how to find a headhunter), ứng viên hoặc nhà tuyển dụng có thể thường xuyên theo dõi diễn đàn trực tuyến việc làm. Xây dựng hồ sơ cá nhân và hình ảnh bản thân, chuẩn bị hồ sơ năng lực trước khi tiếp cận bất kỳ nhân viên tuyển dụng hoặc công ty môi giới việc làm giúp đem lại kết quả khả quan hơn cho ứng viên. Tuy nhiên, tìm kiếm công việc ở vị trí điều hành không phải vấn đề đơn giản. Cần mất rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục doanh nghiệp ra quyết định. Chính vì thế, dịch vụ tìm kiếm nhân sự cấp cao ra đời không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự cấp cao. Đồng thời giúp ứng viên quản lý và điều hành có nhiều cơ hội cân nhắc về công việc một cách thụ động. Tại Navigos Search, chúng tôi hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và ứng viên cao cấp bằng dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ đến công ty tuyển dụng nhân tài Navigos Search hoặc tìm hiểu thêm tại website https://www.enworld.com.vn/

Navigos Search hiện là một trong những công ty dẫn đầu tại thị trường Việt Nam về dịch vụ cung cấp nhân sự cấp cao. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về công ty, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới:

● Brandname: Navigos Search

● Tag line: Success After Joining

● Website: https://www.enworld.com.vn

● Email: contact@navigossearch.com

● Điện thoại: +84 28 3925 5000 (VP HCM); +84 24 3974 3033 (VP HN); +84 23 6351 9119 (HN DN)

● Fax: +84 28 3925 5000 (HCM office); +84 24 3974 3033 (HN Office); +84 23 6351 9119 (DN Office)

● Địa chỉ: Hồ Chí Minh: Tầng 20, Tòa nhà E.Town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Quận 4, HCMC; Hà Nội: Tầng 7, V-Building, 125 - 127 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Đà Nẵng: Tầng 8, Indochina Riverside Tower, 74 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết