• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động viên, tiếp sức văn nghệ sĩ

Phát động từ tháng 1-2020, 3 năm nay, chương trình "Mai Vàng nhân ái" - do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á - đã đến thăm và tặng quà gần 600 văn nghệ sĩ tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà, gặp hoàn cảnh khó khăn tại khoảng 30 tỉnh, thành phố. "Đó là những con số biết nói, mang giá trị nhân văn sâu sắc" - NSND Kim Cương nhận xét.

Gặp lại chúng tôi, NSƯT Xuân Quang (Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM) khoe đã vượt qua căn bệnh tưởng chừng khiến ông khó thể đứng vững. Cuối năm nay, ông diễn vai Tả quân Lê Văn Duyệt trong vở "Lê Công kỳ án" tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định trong một sự kiện về nghệ thuật tuồng - hát bội. "Tôi mừng rơi nước mắt khi tiếp tục được diễn, lại ngay trên quê hương cụ Đào Tấn. "Mai vàng nhân ái" đã đến hỗ trợ kịp thời, giúp tôi sớm quay lại sàn diễn" - ông xúc động.

Sau khi được "Mai Vàng nhân ái" động viên, tiếp sức, nghệ sĩ cải lương Kiều Phượng Loan đã xuất hiện trở lại trên sân khấu truyền hình. Vượt qua những tháng ngày nhọc nhằn vì bệnh tật, soạn giả Hữu Tài lại tiếp tục sáng tác. Sau tai nạn giao thông gãy tay, nghệ nhân Thanh Mai (CLB Quan họ - Hội Di sản TP HCM) cũng vừa quay lại sàn diễn và tiếp tục truyền nghề...

Động viên, tiếp sức văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân thăm hỏi, trao quà của “Mai Vàng nhân ái” cho nhạc sĩ Vũ Hoàng

 

Trong số gần 600 văn nghệ sĩ từ nhiều nơi trên cả nước được "Mai Vàng nhân ái" thăm hỏi, hỗ trợ, nhiều người dù đã lớn tuổi nhưng vẫn mong muốn được tiếp tục cống hiến, truyền năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ. NSƯT Lê Thiện tâm sự: "Nhận được món quà của "Mai Vàng nhân ái", tôi càng ý thức được trách nhiệm của mình: Phải thật sự là tấm gương cho hậu bối noi theo".

NSƯT Lê Thiện cho biết năm 2022, bà đã cùng các diễn viên CLB Sân khấu Lạc Long Quân tổ chức chương trình "Sắc màu thời gian" tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM. Mỗi tháng 1 suất, bà và nhiều nghệ sĩ từng được "Mai Vàng nhân ái" tiếp sức như: Kiều Phượng Loan, Công Minh, Tấn Thy, Nghệ nhân Ưu tú Thanh Nhàn, NSƯT Ngọc Khanh… cùng đồng hành với các diễn viên trẻ phục vụ công chúng. "Sau Tết Quý Mão, tôi và các nghệ sĩ từng được "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ sẽ tề tựu quay hình một vở kịch tại HTV" - bà tiết lộ.

Cũng như NSƯT Lê Thiện, nghệ sĩ Kiều Phượng Loan luôn có ý thức nêu gương cho lớp trẻ. Hơn 14 năm qua, bà đã đồng hành với CLB Sân khấu Lạc Long Quân. Bà không ngại hướng dẫn, thị phạm các vai khó cho nhiều diễn viên trẻ, trong đó không ít người đã trưởng thành, được đông đảo khán giả biết đến như: Chấn Cường, Cao Mỹ Châu, Huỳnh Quý, Nguyễn Anh Tú, Kha Kiều My, Nguyễn Phi Long, Lê Mạnh Phương...

Động viên, tiếp sức văn nghệ sĩ - Ảnh 2.

Ông Bùi Phan Thảo - Thư ký Tòa soạn Báo Người Lao Động (bìa phải) cùng nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà thơ Phạm Trung Tín đến thăm nhà văn Thạch Cương Ảnh: Hoàng Triều - Tấn Thạnh

Theo NSƯT Ngọc Khanh, được "Mai Vàng nhân ái" quan tâm, bà thấy mình vẫn được nhớ đến nên càng có thêm động lực để gắn bó với

lớp dạy hát bội miễn phí cho các bạn trẻ yêu thích môn nghệ thuật này. Lớp "Đường vào hát bội" của bà mỗi năm thu hút hơn 30 học viên trẻ. "Khi nghe tin mình được "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ, tôi rất phấn khởi. Hôm nhận quà của chương trình tại Hội Sân khấu TP HCM, chúng tôi vui như Tết" - NSƯT Ngọc Khanh nhớ lại.

Với nhạc sĩ Vũ Hoàng, "Mai Vàng nhân ái" cũng đã tiếp sức để ông có thêm động lực tiếp tục sáng tác. Theo ông, "Mai Vàng nhân ái" đã gieo thêm niềm tin, giúp văn nghệ sĩ quên đi khó nhọc để luôn hướng tới những điều tốt đẹp, như mùa xuân thường mang đến những điều mới mẻ, an lành. "Khi sáng tác ca khúc "Mai Vàng", tôi nghĩ ngay đến cụm từ: "Mai Vàng gọi mùa xuân sang, thắm tươi nụ cười lấp lánh". Hãy vui đón xuân với tinh thần nhân văn và thêm ý chí để mỗi người làm tốt công việc của mình, thắp sáng mùa xuân trong tim" - nhạc sĩ Vũ Hoàng trải lòng.

 
Động viên, tiếp sức văn nghệ sĩ - Ảnh 3.

Chương trình “Mai Vàng nhân ái” trao quà hỗ trợ 12 nghệ sĩ hát bội tại TP Cần Thơ và 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre

Trong khi đó, "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" - NSND Kim Cương xúc động kể lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa bà với NSƯT Ngọc Dung. Hôm ấy, nghệ sĩ hát bội này khoe vừa nhận được quà của "Mai Vàng nhân ái"; rằng có thể với nhiều người, số tiền hỗ trợ của chương trình không lớn nhưng với bà thì quý vô cùng, nhất là khi vừa trải qua giai đoạn dịch bệnh đầy khó khăn. Nghệ sĩ Bửu Khánh - em ruột cố NSƯT Bửu Truyện - cũng khoe với NSND Kim Cương nhờ số tiền hỗ trợ của chương trình mà ông đã trả được món nợ thuê nhà trong 2 tháng dịch bệnh...

"Tôi cũng từng được "Mai Vàng nhân ái" tiếp sức. Đặc biệt, tôi còn được vinh danh với giải thưởng "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng". Với tôi, đó là những món quà xuân quý giá, là niềm vinh dự lớn nhất trong đời nghệ sĩ. Tôi cảm ơn sự tri ân đó và sẽ tiếp tục xin được làm kiếp tằm nhã tơ" - NSND Kim Cương thổ lộ.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, bày tỏ bà rất cảm kích khi thời gian qua, "Mai Vàng nhân ái" không chỉ hỗ trợ giới nghệ sĩ mà còn mở rộng sự quan tâm đến các nhà văn, nhà thơ... có nhiều đóng góp cho đất nước. Bà nhìn nhận: "Đó là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần chăm lo cho các văn nghệ sĩ đã làm tốt công việc trao truyền văn hóa nghệ thuật cho thế hệ mai sau. Họ cần được động viên, tiếp sức và "Mai Vàng nhân ái" đã góp phần cùng các cơ quan chức năng thực hiện tốt công việc đầy nhân văn này".

Tiếp nối với "Mai Vàng tri ân"

Dịp Tết Quý Mão 2023, sau 3 năm thực hiện, chương trình "Mai Vàng nhân ái" sẽ tạm khép lại giai đoạn 1 để mở ra giai đoạn 2 với tên gọi "Mai Vàng tri ân".

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết "Mai Vàng tri ân" sẽ tiếp tục hướng đến nhiều đối tượng hơn, không chỉ văn nghệ sĩ mà còn là các trí thức, học giả, nhà giáo... Đây là chương trình mang ý nghĩa đồng hành với các cơ quan chức năng, góp sức chăm lo cho văn nghệ sĩ và những người đã có nhiều cống hiến cho xã hội trên cả nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết