• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mưa lớn, Phú Yên mất trắng 3.000 ha lúa vừa gieo sạ

Mưa lớn những ngày qua làm ngập cục bộ nhiều cánh đồng vừa xuống giống lúa, trong khi lúa giống dự trữ đã không còn nữa sau trận lũ dữ hôm 30-11.

Mưa lớn, Phú Yên mất trắng 3.000 ha lúa vừa gieo sạ - Ảnh 1.

Dùng mọi biện pháp cứu lúa nhưng không có kết quả (Ảnh: M.Nguyệt)

Ngày 29-12, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, cho biết thống kê sơ bộ đã có ít nhất 3.000 ha vừa xuống giống lúa ở tỉnh này đã bị mất trắng. Đây là số diện tích nằm trong 6.000 ha trà lúa sớm vừa xuống giống ở tỉnh này. "Chúng tôi đang thống kê thêm, nhiều diện tích trong số còn lại cũng đang bị ngập" – ông Tùng nói.

Trong 4 ngày qua, mưa lớn diễn ra ở Phú Yên, nhiều nơi đo được lượng mưa 100mm nên đã xảy ra tình trạng ngập úng nhiều cánh đồng vừa xuống giống trong 9 ngày trở lại đây. Nhiều gia đình phải huy động nhân công đắp bờ, tác nước để cứu lúa nhưng không có kết quả.

Trong trận lũ ngày 30-11, phần lớn lúa giống dự trữ trong dân để chuẩn bị cho vụ Đông – Xuân bị cuốn mất. Tỉnh Phú Yên phải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 1.500 tấn lúa giống.

 

Mưa lớn, Phú Yên mất trắng 3.000 ha lúa vừa gieo sạ - Ảnh 2.

Những thửa ruộng vừa sạ xong bị ngập úng (Ảnh: M.Nguyệt)

Trước việc nhiều diện tích ngập úng do mưa lớn, nhiều gia đình đã không còn lúa để xuống giống lại cho vụ Đông – Xuân. "Tôi đã yêu cầu các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thị tìm ngay lúa giống giúp dân. Sở sẽ trình cho UBND tỉnh Phú Yên tìm cách hỗ trợ kinh phí mua giống" – ông Tùng cho biết thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết