• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Miền Bắc xuất hiện mưa rét khi không khí lạnh hiếm gặp tràn xuống

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc trời chuyển lạnh về đêm và sáng trong các ngày 16-18/5, riêng vùng núi trời rét.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, trong ngày và đêm nay (13/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ phổ biến 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Miền Bắc xuất hiện mưa rét khi không khí lạnh hiếm gặp tràn xuống - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh hiếm gặp khiến vùng núi phía Bắc khả năng xuất hiện mưa rét. Hình minh họa

Từ ngày mai (14/5) đến hết ngày 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ nay (13/5) đến khoảng ngày 15/5, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Khu vực Hà Nội từ nay (13/5) đến ngày 15/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 15-16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo dự báo thời tiết từ cơ quan khí tượng, từ khoảng ngày 14-15/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và đẩy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to , có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 16/5, mưa giảm nhưng có khả năng có mưa rào và dông rải rác trở lại trong khoảng 01-02 ngày cuối. Các tỉnh miền Bắc trời chuyển lạnh về đêm và sáng trong các ngày 16-18/5; riêng vùng núi trời rét. 

Tại khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 15-16/5 cũng có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17/5, mưa giảm chủ yếu xảy ra ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ vào chiều tối và tối, sau đó mưa cũng có khả năng gia tăng lại từ ngày 20/5. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác trong khoảng 5 ngày đầu; từ ngày 16/5 trở đi, mưa gia tăng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông; cần đề phòng dông lốc và gió giật mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết