• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường ĐH Đồng Tháp kỷ niệm 20 năm thành lập

Sáng 10/1, Trường ĐH Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập.

Trường ĐH Đồng Tháp vinh dự nhận được Cờ thi đua của Chính phủ.
Trường ĐH Đồng Tháp vinh dự nhận được Cờ thi đua của Chính phủ

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; đại biện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp và các trường ĐH, CĐ trong khu vực.

Ngày 10/01/2003, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Tdụcng ĐH Sư phạm Đồng Tháp trên cơ sở nâng cấp từ Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp. Trước nhu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, ngày 4/9/2008, Chính phủ đã đồng ý cho phép đổi tên Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp thành Trường ĐH Đồng Tháp.

Trường ĐH Đồng Tháp kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 1

Quang cảnh buỗi lễ

Trường ĐH Đồng Tháp là một trong các trường đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT trong khu vực ĐBSCL với sứ mạng “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL.

TS Hồ Văn Thống, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết: Chỉ trong 20 năm, đội ngũ giảng viên của trường phát triển ấn tượng cả số lượng, chất lượng và cơ cấu. Trong 20 năm qua, trường có 16 viên chức nhận học hàm phó giáo sư, 120 viên chức nhận học vị tiến sĩ, 355 viên chức nhận học vị thạc sĩ.

Hiện trường có 548 viên chức và người lao động. Trong đó, có 508 viên chức và 40 nhân viên; trình độ đội ngũ viên chức giảng dạy: 18 phó giáo sư, 91 tiến sĩ, 333 thạc sĩ và 12 cử nhân đại học (giáo viên trường mầm non) đang công tác ở 11 khoa đào tạo, 13 phòng chức năng, 5 trung tâm, 1 trường thực hành sư phạm mầm non trực thuộc. Đây là bước phát triển vượt bậc của tập thể, khi mà vào năm 2003, Trường chỉ có 165 cán bộ, giảng viên, với 21 thạc sĩ, không có tiến sĩ.

Giai đoạn 2003 - 2023, Trường ĐH Đồng Tháp đã tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho gần 2.000 thạc sĩ, 32.000 cử nhân đại học chính quy, 140.000 lượt người học ở các hệ đào tạo liên thông, bằng hai và bồi dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng thường xuyên với 32 ngành đào tạo và 28 chương trình bồi dưỡng.

Qua 20 năm, Trường có gần 2.000 đề tài khoa học và công nghệ, công bố gần 6.000 bài báo/ công trình khoa học trên các Tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, trong đó có 752 bài báo công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế với 518 bài báo thuộc danh mục ISI.

Trường ĐH Đồng Tháp kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 2

TS Hồ Văn Thống, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Chiến lược phát triển Trường ĐH Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030 xác định sứ mạng là: “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trường ĐH Đồng Tháp xác định quan điểm phát triển đảm bảo tính kế thừa và theo đuổi mục tiêu mới, đảm bảo tính toàn diện, có khâu đột phá, phát triển nhanh và bền vững; nhưng quan trọng hơn cả, đó là “xác định nhân tố con người là trung tâm của chiến lược phát triển, phát triển vì con người, do con người”, hướng đến tầm nhìn “Trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng cao của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”.

Trường ĐH Đồng Tháp kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận những nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của nhà trường trong hành trình 20 năm thành lập Trường ĐH Đồng Tháp và 48 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp nói riêng, vùng ĐBSCL và cả nước nói chung.

Thứ trưởng đề nghị nhà trường tiếp tục rà soát chiến lược phát triển giáo dục, đào tạo; Tập trung vào những ngành nghề và nghiên cứu khoa học thế mạnh của trường; song song đó là tăng cường hợp tác cùng các trường đại học trong khu vực; Đổi mới mạnh mẽ về quản lý, quản trị nhà trường;

Chú trọng phát triển Trường ĐH Đồng Tháp gắn với sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp, của vùng ĐBSCL và khu vực phía Nam; Đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu các vấn đề cấp thiết phát triển kinh tế - xã hội địa phương; Đồng thời quan tâm đào tạo, nâng cao trình đội ngũ và chính sách thu hút nhân tài; Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của trường…

Tại buổi lễ, Trường ĐH Đồng Tháp vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Cờ thi đua của UBND tỉnh Đồng Tháp; Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Đồng Tháp.

Trường được công nhận chất lượng giáo dục chu kỳ 2 và 6 chương trình đào tạo được công nhận chất lượng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai xác lập Kỷ lục Học đường tại Việt Nam mô hình “Ngôi nhà 5.000 đồng”. Đây là mô hình hỗ trợ đoàn viên, sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp được Đoàn Thanh niên trường triển khai từ năm 2010. Đến nay đã xây dựng gần 100 ngôi nhà tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết