• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêu chuẩn xét tốt nghiệp THCS

Tại hướng dẫn kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 quy định đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên. Vậy điều kiện để xét tốt nghiệp THCS là gì và hồ sơ xét tốt nghiệp gồm các thành phần nào?

Tiêu chuẩn xét tốt nghiệp THCS - Ảnh 1.

Đối tượng dự tuyển kỳ thi lớp 10 công lập là học sinh đã tốt nghiệp THCS

Xét công nhận tốt nghiệp THCS nhằm xác nhận trình độ của học sinh  lớp 9 học theo chương trình THCS hoặc học viên học theo chương trình giáo  dục thường xuyên cấp THCS ( sau đây gọi chung là người học ) sau khi học hết  chương trình THCS.

Công tác này yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu chính xác, công  bằng, khách quan và thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT; đảm  bảo chất lượng phổ cập giáo dục; chấp hành đúng thời gian quy định, góp phần  nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh vào lớp 10 của cơ sở giáo dục có tuyển người  học tốt nghiệp THCS, được thông báo công khai tới người học và cha mẹ

Hồ sơ của người học dự xét công nhận tốt nghiệp THCS gồm: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bản chính học bạ của người học; Giấy xác nhận là đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, diện khuyến  khích (nếu có) do cấp có thẩm quyền cấp; với người học xong chương trình THCS từ những năm trước có quy định riêng.

Điều kiện dự xét công nhận tốt nghiệp THCS được thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Cụ thể: Học sinh học hết chương trình THCS không quá 21 tuổi, học viên học  hết chương trình bổ túc THCS từ 15 tuổi trở lên. Trường hợp học trước tuổi, học  vượt lớp phải thực hiện theo quy định về học trước tuổi, học vượt lớp của Bộ  GD&ĐT; Không nghỉ học quá 45 buổi học ở năm học lớp 9 ( nghỉ một lần hay  nhiều lần cộng lại ); Người học không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế  quyền công dân (trừ học viên của trường, lớp mở cho người đang thi hành án  phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân).

Sở GD&ĐT yêu cầu, trước 7/5, các cơ sở giáo duc hoàn thành kiểm tra hồ sơ, lập danh sách đăng ký dự  xét công nhận tốt nghiệp THCS. Trước 15/5,  Hội đồng hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp và gửi hồ sơ đề nghị  công nhận tốt nghiệp tới phòng GD&ĐT. Trước 21/5, phòng GD&ĐT duyệt danh sách công nhận tốt nghiệp THCS, cơ sở giáo dục hoàn thành cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời tới người học được công nhận tốt nghiệp THCS.

Người học dự xét công nhận tốt nghiệp THCS lần đầu cần có đủ hồ sơ theo quy định. Để được xét công nhận tốt nghiệp THCS, người học cần có các tiêu chuẩn như: Xếp loại hạnh kiểm cả năm học lớp 9 từ Trung bình trở lên, đối với diện  phải xếp loại hạnh kiểm; Xếp loại học lực cả năm học lớp 9 từ Trung bình trở lên, nếu không thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích; Xếp loại học lực Yếu nhưng các môn học tính điểm trung bình đều đạt  từ 3,5 điểm trở lên, trong đó môn Toán hoặc môn Ngữ văn đạt từ 5,0 trở lên, nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích.

Đối với người học chưa tốt nghiệp ở lần xét công nhận tốt nghiệp THCS  trước, Sở GD&ĐT có các quy định riêng.

Công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS có ưu tiên, khuyến khích với các đối tượng: Người học bị tàn tật, khuyết tật, kém phát triển về thể lực và trí  tuệ, bị nhiễm chất độc hoá học thì phải có giấy của Giám đốc bệnh viện hoặc trung  tâm y tế cấp quận, huyện, thị xã xác nhận sức khoẻ có ảnh hưởng đến khả năng  học tập; Đối với người học mồ côi không nơi nương tựa, trong diện quy định hộ  nghèo của Nhà nước thi phải có giấy xác nhận của UBND cấp phường, xã.

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá - xếp loại người học, xét công nhận và cấp  Bằng tốt nghiệp THCS.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết