• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần chuẩn bị những gì?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra, giáo viên THPT đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh có kế hoạch ôn thi hợp lý, nắm vững quy chế, lịch thi và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những ngày thi sắp tới.

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Ảnh minh họa: Q.Anh

Phân loại thí sinh để đảm bảo công bằng

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Cụ thể, giao Sở GD&ĐT tiếp tục tuyên truyền các biện pháp nêu trong hướng dẫn liên ngành để các địa phương thực hiện hiệu quả hơn, đồng thời, cần có kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm công tác tổ chức; rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh.

Đối với thí sinh là F1 được tuyển thẳng, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao của các trường. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các địa phương (Chủ tịch UBND các địa phương) phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin các trường hợp F1, F2 để có chính sách phù hợp khi tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT…

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT về việc tuyển thẳng vào trường công lập đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định sẽ được xét tuyển. Thời gian phân loại đối tượng thí sinh tính đến 17h ngày 11/6. Nhằm đảm bảo an toàn trong kỳ thi năm nay, Hà Nội cũng quy định, trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Điểm đáng lưu ý nữa, thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo danh mục Bộ GD&ĐT công bố), Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. Thí sinh không được phép mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Lưu ý trong ôn tập nước rút và đi thi

Nhận định về những thay đổi về lịch thi, thời gian thi của Hà Nội đối với kỳ thi vào lớp 10 THPT, thầy Trần Mạnh Tùng (Giáo viên Toán một trường THPT tại Hà Nội) cho rằng, Đề Toán rút từ 120 phút về 90 phút nhưng các dạng câu hỏi cơ bản không thay đổi, chỉ giảm lượng câu hỏi cho phù hợp với thời gian. Vì thế, việc ôn tập và chuẩn bị kiến thức, tâm lí vẫn như trước, các em không nên lo lắng về sự thay đổi này. Lịch thi này còn thuận lợi với các thí sinh năm nay, bởi thi trong điều kiện nắng nóng và áp lực thì thi 90 phút đỡ hơn 120 phút.

Vì giảm thời gian thi nên thí sinh chỉ phải đi thi trong 2 buổi sáng (năm trước phải thi cả buổi chiều). Phụ huynh, học sinh không phải lo ăn trưa... ở hàng quán như mọi năm. Phụ huynh cũng không phải đưa đón nhiều lần, các điểm thi có điều kiện để dọn dẹp, khử khuẩn vào buổi chiều. Vì thi 2 ngày cuối tuần nên giao thông đi lại thuận lợi, phụ huynh tiện đưa đón hơn... Theo đó, trước thời điểm thi, việc cần thiết là học sinh nắm vững lịch thi, quy chế thi và có sự chuẩn bị tốt nhất tâm lý cho những ngày thi sắp tới.

Lưu ý với các thí sinh năm nay, thầy Trần Mạnh Tùng cho biết, khi dự thi, thí sinh cần mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết: Phiếu/thẻ dự thi, thẻ học sinh/Căn cước công dân. Học sinh cần chuẩn bị các vật dụng như: Ít nhất 3 chiếc bút bi cùng loại, cùng màu mực; 2 - 3 chiếc bút chì HD hoặc 2D (không dùng bút chì kim); 1 bộ thước - compa các loại; ít nhất 2 cục tẩy; máy tính bỏ túi theo quy định, nếu mang được 2 cái càng tốt. Mang đồng hồ đeo tay loại kim sẽ dễ nhìn hơn điện tử. Thí sinh có thể mang 1 chai nước khoáng nhỏ (xé bỏ nhãn mác), chuẩn bị thêm khẩu trang, nước sát khuẩn. Đặc biệt lưu ý, không mang điện thoại vào phòng thi.

"Hiện tại, thời gian ôn tập không còn nhiều, các em chú ý kế hoạch ôn thi hợp lý, rà soát lại theo các nội dung chính để tìm ra phần mình còn yếu, còn thiếu. Không nên sa đà vào các dạng toán quá khó, mất thì giờ và căng thẳng. Nếu có khó khăn, có thể trao đổi thêm với bạn bè, giáo viên hoặc tham khảo thêm trên Internet... Khi dự thi, ở môn Toán cần đọc kỹ đề bài (có 5 phút để đọc đề), ưu tiên những câu dễ làm trước, câu khó hơn làm sau. Các câu dễ có thể làm ngay. Các câu trung bình cần làm một cách tuần tự và chắc chắn. Đối với các câu khó, xử lý sau cùng, lưu ý không được để trống đáp án", thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ Bảy, Chủ nhật). Trong đó, sáng 12/6, thi môn Ngữ văn (90 phút) và môn Ngoại ngữ (45 phút). Sáng ngày 13/6, thi môn Toán (90 phút) và môn Lịch sử (45 phút). Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên. Ngày 15/6 và 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài. Hà Nội tổ chức thi vào lớp 10 THPT tại 195 địa điểm. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, có hơn 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết