• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều lý do để TP HCM không xét tuyển lớp 10

Tại TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hằng năm là kỳ thi với quy mô rất lớn và độ căng thẳng thậm chí còn cao hơn thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong khi xu hướng giáo dục hiện nay là giảm bớt áp lực cho học sinh

Hàng loạt kỳ thi tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM thông báo tạm hoãn, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Hàng ngàn phụ huynh tại TP HCM khi biết thông tin tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đều có chung cảm nhận là hợp lý và tạm yên tâm khi dịch Covid-19 tại TP HCM đang rất phức tạp.

Nhiều trường tiếp tục ôn tập trực tuyến

Không riêng gì kỳ tuyển sinh lớp 10, trong ngày 31-5, hàng loạt kỳ thi tuyển sinh tại TP HCM phải thông báo tạm hoãn vì dịch Covid-19. Điển hình như kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TP HCM...

Nhiều trường THCS lập tức lên kế hoạch tiếp tục ôn tập trực tuyến cho học sinh (HS) lớp 9, vừa để động viên vừa để giúp HS tránh sao nhãng việc học ngay sau khi có quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), trường tiếp tục ôn trực tuyến cho HS khối 9 với 3 môn ngữ văn, toán, tiếng Anh. Mỗi môn 3 tiết/tuần. "Giai đoạn này, HS đã học xong hết kiến thức cũng như kỹ năng nhưng để các em tiếp tục tự ôn thì rất nhiều em cũng không biết tự ôn thế nào. Do đó, trường tổ chức ôn trực tuyến nhằm giữ ổn định tâm lý cho HS; thấy luôn có thầy cô giáo ở bên. Trong lúc ôn, nếu phát hiện điều gì còn thiếu sót thì thầy cô sẽ hướng dẫn. Nhà trường cũng đã mua bản quyền phần mềm Zoom để bảo đảm việc ôn tập cho các em được an toàn, chất lượng" - ông Hưng nói.

Nhiều lý do để TP HCM không xét tuyển lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh ôn tập trước khi bước vào kỳ thi lớp 10 năm 2020 Ảnh: TẤN THẠNH

Bà Huỳnh Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho biết từ tuần này, nhà trường cũng đã lên kế hoạch tiếp tục dạy trực tuyến cho HS lớp 9. Theo bà Lan, việc hoãn thi do dịch sẽ ảnh hưởng đến tâm lý HS vì thời gian chờ thi khá dài.Việc dạy trực tuyến để HS vẫn duy trì ôn tập tiếp, không bị sao nhãng kiến thức và tránh sa đà vào game hay các trò tiêu khiển khác trong khi chờ thi. HS được tiếp tục ôn thi cũng sẽ giữ được quyết tâm, nguyện vọng thi của mình, hạn chế lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng của dịch tới kỳ thi.

Hệ thống trường công không thể nhận hết HS

Câu hỏi đặt ra là tại sao TP HCM không thể xét tuyển vào lớp 10, thay vì tổ chức thi để giảm áp lực cho HS?

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, TP vẫn phải tổ chức thi vì có rất nhiều em có chung một nguyện vọng, sẽ không thể giải quyết được. Thực tế, tại TP, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hằng năm là kỳ thi với quy mô rất lớn và độ căng thẳng thậm chí còn cao hơn thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong khi xu hướng giáo dục hiện nay là giảm bớt áp lực cho HS. Điều này được thể hiện qua con số, mỗi năm dao động từ 80.000 đến gần 100.000 thí sinh và vài chục ngàn thí sinh sẽ bị loại khỏi cuộc đua vào lớp 10 công lập. Đó là chưa kể các lực lượng tham gia kỳ thi như giáo viên coi thi, chấm thi… Trước kỳ thi là cuộc chiến cân não chọn nguyện vọng, đăng ký nguyện vọng…

Theo ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, dù biết áp lực nhưng có thể nói, đến nay chưa thể tìm ra phương án nào tối ưu để thay thế kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Vì nếu không thi thì dựa vào đâu để nhận 60% HS vào các trường công lập theo Nghị quyết 05 của Chính phủ về phân luồng HS sau THCS. Nếu chỉ dựa vào kết quả lớp 9 và nhận xét của nhà trường thì rõ ràng không công bằng vì các trường sẽ nhận xét không "đều tay". Còn dựa vào thông tư đánh giá HS theo quy định của Bộ GD-ĐT thì chỉ là mặt bằng chung, không khách quan. Thi thì áp lực nhưng không thi thì HS không học.

Trước đây, TP HCM từng có giai đoạn tính đến phương án chỉ xét tuyển HS lớp 9 lên lớp 10 dựa trên căn cứ trường, lớp ở quận, huyện đó đáp ứng đủ 80% số HS có chỗ học lớp 10. Thực tế, TP đã tổ chức xét với HS lớp 9 ở các quận, huyện như Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9 (nay là TP Thủ Đức). Tuy nhiên, sau đó hình thức này buộc phải bỏ, trở lại thi tuyển hoàn toàn vì chất lượng HS ở khu vực xét tuyển rất kém, các em không nỗ lực học tập.

Cũng theo ông Ngai, giảm áp lực là cần thiết nhưng thật sự rất khó vì đến nay, hệ thống các trường công lập không thể nhận hết HS tốt nghiệp lớp 9. Đó là chưa kể số HS mỗi năm một tăng, áp lực dân số. Trong khi đó, tại TP HCM, mỗi năm giảm 3% chỉ tiêu công lập để phân luồng cũng là con số hợp lý, là sự cố gắng của ngành GD-ĐT. 

Tạm ngưng mọi kỳ thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, ngoài tạm dừng kỳ thi tuyển sinh lớp 10, TP HCM tiếp tục dừng khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, các quận, huyện và các nhà trường thông báo cho HS và phụ huynh việc dừng tổ chức các kỳ thi và khảo sát trên, đề nghị theo dõi thường xuyên, cập nhật thông tin để sẵn sàng khi TP HCM cho phép tổ chức trở lại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết