• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều điểm mới kỳ tuyển sinh vào lớp 10: Nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng cho trò

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022, các nhà trường đã thông tin kĩ lưỡng đến học sinh và tổ chức họp cha mẹ học sinh.

Học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm Quận 3 trong chuyên đề STEM. Ảnh NTCC

Học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm Quận 3 trong chuyên đề STEM. Ảnh NTCC

Thầy cô cũng lưu ý học sinh cân nhắc kĩ càng để chọn nguyện vọng vào lớp 10 đúng và trúng. Song song với đó, nhà trường cũng lên kế hoạch để chuẩn bị tăng tốc ôn tập cho học sinh khối 9.

Thông tin kĩ lưỡng cho trò

Khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố những thông tin liên quan về những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Quận 3, TP.HCM đã thông tin đến học sinh trong buổi sinh hoạt dưới cờ, đồng thời giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tiếp tục nhắc lại cho các em trong các buổi sinh hoạt tại lớp.

Ngày 12/4/2021 khi Sở GD-ĐT TP.HCM có các văn bản hướng dẫn liên quan tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, các thầy cô quản lý đã thống nhất và tổ chức  họp phụ huynh học sinh lớp 9 vào sáng chủ nhật (18/4/2021) để thông tin đến cha mẹ học sinh về vấn đề xét tốt nghiệp THCS và các nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 10.

Đồng thời phát và hướng dẫn thực hiện phiếu xét tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh lớp 10 cũng như tư vấn tuyển sinh và phân luồng học sinh sau THCS với 4 trường được mời trên địa bàn TP (gồm 2 trường nghề và 2 trường dân lập).

Liên quan những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021-2022, cụ thể: môn tiếng Anh sẽ nâng thời gian thi từ 60-90 phút và tính điểm hệ số 1 (giống như môn Toán, Ngữ văn).

Về vấn đề này, cô Lưu Thị Hà Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ, từ đầu năm học nhà trường đã nhắc nhở kỹ các em học sinh lớp 9 phải học đều các môn; không nên có quan niệm dùng một môn lợi thế nào để có thể kéo cho các môn còn lại; không thể chủ quan, lơ là ở bất kỳ môn nào; cũng không thể dùng môn này để kéo điểm cho môn khác.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Đoàn Thị Điểm trong giờ học môn Toán

Do đó, ngay khi có thông tin trong buổi hội nghị trực tuyến Sơ kết học kỳ 1 và triển khai kế hoạch học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 của Sở GD-ĐT TP, nhà trường đã triển khai đến tổ Tiếng Anh để có kế hoạch trong quá trình giảng dạy chú ý lồng ghép các nội dung phù hợp với những điểm mới. Bên cạnh đó, giáo viên Tiếng Anh chủ động biên soạn các nội dung ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Chính vì vậy, việc thay đổi này cũng không ảnh hưởng gì lớn đến việc dạy học, định hướng ôn tập của học sinh nhà trường.

Tuy nhiên, đối với một số học sinh do vẫn chủ quan, lơ là với bộ môn tiếng Anh (chủ yếu tập trung Toán, Ngữ văn vì đây là 2 môn thi những năm trước đều được tính hệ số 2) thì việc thay đổi sẽ làm cho các em gặp một chút khó khăn trong ôn tập. Vì thế, các thầy cô giáo luôn nhắc nhở, lưu ý các em này cần phải dành nhiều thời gian hơn để củng cố kiến thức đã học và làm quen với dạng đề minh hoạ với bộ môn này. 

Cô Hà Phương cũng nhấn mạnh thêm, với những thay đổi trong cách tính điểm môn Tiếng Anh (hệ số 1 giống như Toán, Ngữ văn), điều này cho thấy vị thế của môn học này đã được nâng tầm, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phù hợp xu thế hiện nay.

Lưu ý khi chọn nguyện vọng

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập, học sinh được chọn các nguyện vọng theo thứ tự 1, 2, 3. Để lựa chọn này đúng và trúng, cô Lưu Thị Hà Phương lưu ý học sinh: Chọn nguyện vọng phải phù hợp năng lực học tập của bản thân.

Chọn nguyện vọng là các trường THPT gần nơi cư trú để chắc chắn tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển vì học sinh đậu nguyện vọng nào phải học nguyện vọng đó, không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã trúng tuyển (không được xin chuyển trường sau khi đã trúng tuyển).

Lắng nghe ý kiến tư vấn của giáo viên chủ nhiệm. Các em không đặt cả 3 nguyện vọng vào cùng 1 trường (vì ở mỗi trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 sẽ cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 sẽ cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm). Do đó, nếu đăng kí 3 nguyện vọng cùng 1 trường, khi rớt nguyện vọng 1 thì đồng nghĩa sẽ rớt hết 3 nguyện vọng.

Học sinh tham gia chuyên đề STEM

Không được đặt nguyện vọng ngược, tức là dựa theo điểm chuẩn tuyển sinh hằng năm (thầy cô sẽ có thống kê cho học sinh tham khảo), trường thường có điểm chuẩn cao đặt ở nguyện vọng 2 trong khi trường có điểm chuẩn thấp hơn lại đặt ở nguyện vọng 1.  Như vậy, khi rớt nguyện vọng 1 sẽ đồng nghĩa rớt luôn nguyện vọng 2.

Chú trọng phân luồng

Bên cạnh dạy học, trong những năm qua nhà trường đã rất chú trọng đến hoạt động hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS. Cụ thể như: tổ chức cho học sinh tham quan, học tập tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TP như: Công ty bóng đèn Điện Quang, Công ty gốm sứ...  và mời các trường trung cấp nghề trên địa bàn Quận 3, cũng như một số trường dân lập trên địa bàn TP đến để tư vấn, định hướng cho học sinh lớp 9.

Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, giữa tháng 3 vừa qua, Nhà trường đã mời Trung tâm dạy nghề Nhân Đạo tư vấn cho học sinh nhà trường (tư vấn chung dưới sân trường).

Tiếp tục trong tháng 4 vừa qua, trường mời Trung tâm nói trên tư vấn cho học sinh lớp 9 tại riêng từng lớp để các em có thể hiểu rõ và có những định hướng cụ thể cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.

Mới đây, trong sáng 5/4, Nhà trường đã tổ chức hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp sau THCS theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TP.HCM với sự tham gia của đại diện Sở GD-ĐT, đại diện Trường Dân lập Hồng Hà và Trường Cao đẳng nghề Sài Gòn Gia Định.

Dự kiến trong ngày 18/4 (Chủ nhật), trong buổi họp với cha mẹ học sinh lớp 9, trường tiếp tục mời 2 trường dạy nghề (Dạy nghề Nhân Đạo và Cao đẳng nghề Sài Gòn Gia Định) và 2 trường Dân lập (DL Hồng Hà và DL Đăng Khoa) đến tư vấn cho cha mẹ học sinh.

Cô Hà Phương cũng chia sẻ thêm, trong năm học 2019-2020, nhà trường có 32/247 (gần 13%) học sinh đăng ký không tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT mà đăng ký học nghề tại các trường Cao đẳng hoặc Trung cấp nghề. Nhìn chung trung bình từ 13-15% học sinh lớp 9 sẽ chọn theo học trường nghề, THPT dân lập, GDTX…

Hiện Trường THCS Đoàn Thị Điểm vẫn tiếp tục giảng dạy theo chương trình quy định của Bộ GD-ĐT cho đến khi kiểm tra học kỳ 2 năm học 2021-2022. Trong quá trình giảng dạy, thầy cô ở tổ bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (3 môn thi bắt buộc vào lớp 10) sẽ có những phần lồng ghép các nội dung để học sinh tiếp cận với định hướng thi vào lớp 10, củng cố kiến thức đã học, nhằm đảm bảo học đến đâu chắc đến đó. 

Theo kế hoạch, sau khi học sinh kết thúc kỳ kiểm tra học kỳ 2, nhà trường sẽ tiến hành điều chỉnh thời gian ôn tập ở các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Theo dự kiến, môn Toán và Ngữ văn học sinh sẽ học 8 tiết/tuần và môn Tiếng Anh là 7 tiết/tuần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết