• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học phí trường tư ở Hà Nội cao nhất 866 triệu đồng/năm

Hiện nay học phí các trường tư thục thường chia thành nhiều hệ với các mức khác nhau, dao động từ 40 triệu đồng đến 866 triệu đồng một năm, chưa kể chi phí khác.

Học phí trường tư ở Hà Nội cao nhất 866 triệu đồng/năm

Nhiều trường tư thục ở Hà Nội đưa ra mức học phí đắt đỏ (ảnh minh họa). Ảnh: Hải Nguyễn

Tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia, mức học phí cao nhất là 866 triệu đồng/năm. Mức học phí này áp dụng với chương trình quốc tế Mỹ, học phí khối 12 (học tại Mỹ). Với chương trình song bằng quốc tế c, khi ra trường, học sinh có thêm bằng tốt nghiệp THPT của Trường Marianapolis Preparatory School của Mỹ.

Với chương trình song ngữ, học phí bậc tiểu học đến THPT năm 2023-2024 tại trường này là 159-210 triệu đồng. Chương trình song bằng quốc tế lớp 9-12 thu 299-328 triệu đồng, chương trình tú tài quốc tế IB hơn 639 triệu đồng,

Hệ thống Trường liên cấp Newton cũng có mức học phí năm học 2023-2024 không hề thấp. Cụ thể, ở cấp THCS, học sinh lớp 6-8 đóng học phí cho các hệ lần lượt là 69 triệu đồng (hệ bán quốc tế), 87 triệu đồng (hệ Cambrigde - Anh) và 119 triệu đồng (hệ song ngữ - Mỹ).

Học sinh lớp 9 sẽ đóng mức phí lần lượt cho các hệ trên là 73 triệu đồng, 95 triệu đồng và 127 triệu đồng.

Học phí năm học 2023-2024 của Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu cao nhất là 180 triệu đồng/năm dành cho học sinh lớp 11, 12 ở hệ đào tạo AS-A2 (A-Level).

Trong khi một số trường thu học phí tăng dần từ lớp bé đến lớp lớn như FPT Schools - Hệ thống trường phổ thông FPT (lớp 1 thu 57 triệu đồng/năm, đến lớp 12 là 75 triệu), một số trường khác chỉ thu một mức chung, như Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (60 triệu đồng/năm) hay Trường Phổ thông liên cấp song ngữ Maya (156 triệu đồng/năm).

Mức học phí đắt đỏ tại các trường tư thục là điều khiến không ít ông bố, bà mẹ đắn đo trong việc chọn trường, chọn lớp cho con.

Chị Trịnh Thu Giang, (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có con chuẩn bị vào lớp 1 băn khoăn, học phí trường công lập sẽ rẻ hơn rất nhiều, nhưng số lượng học sinh mỗi lớp sẽ đông, cơ sở vật chất không bằng được trường tư thục. Nghe các phụ huynh đi trước chia sẻ kinh nghiệm, nếu xác định cho con học trường tư thục, con sẽ phải theo học lên đến hết bậc phổ thông.

"Trường tư thục, trường quốc tế, học phí dao động từ 7 - hơn 10 triệu/tháng và sẽ tăng lên theo bậc học. Mức học phí này, tạm thời, 2 vợ chồng có thể đáp ứng. Điều tôi lo lắng là khả năng tài chính để cho con theo học lâu dài" - chị Giang nói.

Liên quan đến vấn đề chọn trường, lớp cho con, PGS.TS Trần Thị Thu Hương - Giảng viên khoa tâm lí, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc chọn trường cho con ở bậc tiểu học không nên quá phức tạp.

"Về bản chất, trường nào cũng phải đưa lượng kiến thức đáp ứng chuẩn theo quy định của Bộ GDĐT về mặt nội dung, kiến thức. Điều quan trọng, khi con đến trường, con có cảm thấy vui vẻ, có cảm thấy môi trường thân thiện, mang lại sự hạnh phúc không" - PGS.TS Trần Thị Thu Hương phân tích.

Theo nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh, trường công hay tư đều có ưu thế riêng. Việc lựa chọn nên phù hợp với mong muốn, năng lực của con và năng lực tài chính của gia đình. Thay vì chạy theo số đông hay đặt nặng thành tích, phụ huynh cần lắng nghe nhiều hơn để lựa chọn cho con môi trường an toàn và hạnh phúc nhất.

Theo thống kê đến năm 2022, thành phố Hà Nội có hơn 2.800 trường mầm non và phổ thông. Trong đó 550 trường ngoài công lập, 13 cơ sở giáo dục liên cấp và 21 trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài. Hơn 2.200 trường còn lại là trường công lập.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết