• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập?

Việc có trong tay chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bản thân tiếp cận nhiều cơ hội tốt như học tập, công việc? Vậy những lợi ích mà TOEIC mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tổng quan về TOEIC

TOEIC là gì?

TOEIC hay còn gọi là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế (Test of English for International Communication) dành cho những người sử dụng tiếng Anh là một ngoại ngữ. Bởi thế nên kết quả của bài thi này sẽ phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn trong những hoạt động như thương mại, kinh doanh, du lịch,… Thời gian có hiệu lực của bằng TOEIC là 2 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia.

Theo thống kê từ trang web của  ETS (English Testing Service, Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ), có gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 2.

Việc sở hữu chứng chỉ TOEIC giúp bạn có nhiều cơ hội trong học tập và công việc.

Các thang điểm chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC có thang điểm tổng thể từ 100 – 990 điểm. Trong đó được chia thành 5 mốc điểm để đánh giá như sau:

Từ 100 – 300 điểm: Phản ánh trình độ tiếng Anh cơ bản, khả năng giao tiếp kém.

Từ 300 – 450 điểm: Phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp ở mức độ trung bình. Là mức điểm yêu cầu cơ bản của các cử nhân trường cao đẳng, học viên tốt nghiệp các trường nghề.

Từ 450 – 650 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức khá. Là mức điểm yêu cầu cơ bản chung đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, nhân viên làm tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc trong môi trường có yếu tố nước ngoài.

Từ 650 – 850 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh mức khá. Yêu cầu ở các cấp quản lý, trưởng phòng cũng như giám đốc trong môi trường làm việc đa quốc gia.

Từ 850 – 990 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt.

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 3.

990 là mức điểm cao nhất của TOEIC.

Bằng TOEIC có giá trị bao lâu?

Vậy bằng TOEIC có giá trị trong bao lâu? TOEIC có thể được sử dụng để xác nhận bạn đủ điều kiện tốt nghiệp, xin việc hoặc đi du học trong vòng hai năm sau khi TOEIC được cấp. Điều đó đồng nghĩa với việc bằng TOEIC của bạn sẽ không còn được chấp nhận sau hai năm và sẽ cần phải thi lại. Tuy nhiên, một số đơn vị kinh doanh yêu cầu nhân viên phải thi lại TOEIC trong vòng sáu đến mười hai tháng.

ETS gần đây đã giải thích lý do cốt yếu cho bằng TOEIC có giá trị bao lâu (thời hạn của bằng TOEIC) trong một bài viết. Theo đó, khả năng ngôn ngữ của mỗi người có thể phát triển hoặc bị trì trệ, giảm sút đi theo thời gian..

Do đó, chính sách hết hạn bằng TOEIC 2 năm sẽ cho phép các công ty sử dụng phiếu điểm TOEIC đánh giá chính xác trình độ ngôn ngữ của ứng viên. Ngoài ra, việc thi lại bằng TOEIC sẽ giúp đánh giá chính xác hơn trình độ của thí sinh nếu theo thời gian, trình độ tiếng Anh của thí sinh được cải thiện. Vì vậy, nó đem lại lợi ích cho cả 2 bên.

Đây cũng là nguồn động lực cho những ai có nhu cầu sử dụng chứng chỉ TOEIC để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Đó cũng chính là lý do các bạn cần quan tâm bằng TOEIC có giá trị bao lâu trước khi hết hạn.

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 4.

Giá trị của chứng chỉ TOEIC là 2 năm sau khi được cấp.

9 lợi ích của TOEIC

1. Sở hữu được chứng chỉ quốc tế có giá trị trong và ngoài nước.

Chứng chỉ TOEIC được các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Chính vì vậy, khi sở hữu chứng chỉ TOEIC bạn đang có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và có thể đánh giá được trình độ tiếng Anh, cấp bậc mà chúng ta đạt được trong tiếng Anh.

2. Đủ điều kiện tuyển thẳng vào một số trường đại học tại Việt Nam

Một số trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam có chính sách xét tuyển TOEIC và đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Đạt tốt nghiệp trung học phổ thông bằng cách vượt qua kỳ thi quốc gia.

Hai trong số các môn trong tổ hợp xét tuyển phải cao hơn điểm liệt và không được là môn ngoại ngữ.

Đạt chứng chỉ TOEIC với số điểm từ 450 trở lên có giá trị đến thời hạn nộp hồ sơ.

Sau đây là danh sách một số trường đại học yêu cầu bằng TOEIC:

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 5.

Một số trường đại học tại Việt Nam xét tuyển TOEIC.

3. Đủ điều kiện để có thể ra trường đúng thời hạn.

Hiện tại, đa số các trường đại học/cao đẳng tại Việt Nam yêu cầu chứng chỉ TOEIC đầu ra với mức điểm khoảng 450- 750+ như: Đại học kinh tế quốc dân, Đại học ngoại thương HN, Thương mại,… Chính vì vậy, nếu muốn tốt nghiệp đại học các bạn nhất định phải sở hữu chứng chỉ TOEIC đủ yêu cầu. 

4. Tự tin giao tiếp tiếng Anh với mọi người một cách thành thạo.

Việc thành thạo sử dụng vốn từ vựng sẽ giúp giao tiếp của bạn trở nên trơn tru, văn phong phù hợp ngữ cảnh. Biết vận dụng linh hoạt các từ vựng sẽ giúp chúng ta tránh lặp từ, khiến bài nói, bài viết ấn tượng hơn. 

Có bằng tiếng Anh TOEIC bạn sẽ tự tin nói chuyện với người nước ngoài, giao lưu kết bạn và đặc biệt tiếng Anh là ngôn ngữ giúp bạn học hỏi, mở mang kiến thức của toàn nhân loại.

5. Rèn luyện và nâng cao các kỹ năng tiếng Anh

Học TOEIC các bạn sẽ học kiến thức tiếng Anh áp dụng nhiều trong giao tiếp hằng ngày và trong công việc. Đặc biệt, nếu bạn học TOEIC 4 kỹ năng (Listening, Reading, Writing, Speaking) thì các bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh thành thạo hằng ngày cũng như sử dụng tiếng Anh trong việc tốt nhất.

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 6.

Việc ôn luyện để thi TOEIC sẽ giúp bản thân nâng cao trình độ tiếng Anh.

6. Rèn những kỹ năng mềm giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên

Học tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có thể là một thử thách khó khăn cho các học viên nhưng cũng là quá trình tích lũy kinh nghiệm cần thiết của mỗi người. Và việc thi TOEIC rèn cho chúng ta những kỹ năng mềm như: Sự nhẫn nại, nghiêm túc tuân thủ những quy định, tính cẩn thận cùng sự cố gắng trong suốt thời gian thi.

7. Tự tin về chính mình 

Chắc có thể các bạn sẽ không biết, bất cứ ai có TOEIC, trình độ tiếng Anh tốt thì họ đều là những người tự tin, năng động và có cá tính riêng. Họ luôn tin tưởng ở bản thân mình bởi tiếng Anh không phải ai cũng đủ quyết tâm chinh phục, mà họ đã chinh phục được và tin rằng khó khăn nào chỉ cần tin ở bản thân, cố gắng hết sức sẽ vượt qua. 

8. Mở rộng con đường đi du học các trường đại học danh tiếng trên thế giới

Tại nhiều trường đại học trên thế giới yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Nếu bạn có ý định sẽ đi du học nước ngoài, thì sở hữu bằng TOEIC chính là điều kiện đầu vào cho các bạn du học sinh cần có. Đa phần yêu cầu điểm TOEIC đi du học của các trường đại học chỉ tiêu 750+.

9 lợi ích của bằng TOEIC, có phải chỉ giúp ích cho việc học tập? - Ảnh 7.

Sở hữu bằng TOEIC chính là điều kiện đầu vào cho các bạn du học sinh cần có.

9. Cơ hội nghề nghiệp sẽ được mở rộng, thăng tiến

Dù đi học hay đi làm, mục đích cũng chính là tìm cho mình cơ hội công việc thật tốt, nhưng các bạn không biết rằng bằng TOEIC mở ra cho bạn cánh cửa bước vào những công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Khi các nhà tuyển dụng sẽ khắt khe hơn, TOEIC bây giờ đã trở thành một trong những tiêu chí đánh giá kinh nghiệm của bạn. Để có công việc tốt bạn cần phải nổi bật. TOEIC không chắc chắn bạn có được 1 công việc nhưng có thêm chứng chỉ này bạn sẽ có cơ hội có công việc tốt hơn so với những người khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết