• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm sản phẩm du lịch lịch sử mới lạ, Nhà tù Hỏa Lò thu hút 2.000 khách/ngày

Bằng nhiều hình thức vừa mang tính thời sự, lại bắt kịp xu hướng đang thịnh hành trên mạng xã hội, di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành địa điểm vô cùng "hot" đối với du khách trong và ngoài nước, thu về hơn 2.000 lượt khách/ngày.

Đi xe vượt quãng đường hơn 30 km, em Mẫn Minh Vũ (học sinh lớp 10 trường THPT Yên Phong số 1, tỉnh Bắc Ninh) cùng nhóm bạn đến với di tích Nhà tù Hỏa Lò từ khá sớm để thăm quan, trải nghiệm.

“Em biết tới Nhà tù Hỏa Lò từ mạng xã hội, với những bài viết hay, gần gũi và độc đáo. Điều này đã khiến em muốn đến đây từ lâu nhưng chưa đủ điều kiện, nay em rủ thêm nhóm bạn đi cùng.

Ở đây nhìn các hiện vật, hình ảnh và được nghe thuyết minh có thể hình dung được lịch sử từ đó cũng giúp chúng em học tốt hơn về bộ môn lịch sử", em Vũ chia sẻ.

Em Mẫn (áo đen) cùng nhóm bạn đến Nhà tù Hỏa Lò tham quan. Ảnh: Thu Hiền

Em Mẫn Minh Vũ (áo đen) cùng nhóm bạn đến Nhà tù Hỏa Lò tham quan. Ảnh: Thu Hiền

Thời gian gần đây, địa điểm này được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, theo một cách thật khác, khiến bất cứ ai cũng tò mò mà muốn xách balo lên và đi ít nhất 1 lần.

Những câu chuyện, sự kiện hay nhân vật lịch sử được đội ngũ truyền thông của di tích sáng tạo bằng nhiều hình thức thể hiện, vừa mang tính thời sự, lại bắt kịp xu hướng đang thịnh hành trên mạng xã hội. Năm 2019, Nhà tù Hoả Lò đã triển khai hệ thống thuyết minh tự động để phục vụ du khách.

Mặt trước của di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò. Ảnh: Thu Hiền
Mặt trước của di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò. Ảnh: Thu Hiền

Cũng theo ghi nhận của Lao Động, dù ngày trong tuần hay cuối tuần thì lượng khách đến đây vẫn rất đông. Tại đây có một số nhóm du khách đến từ các tỉnh khác, đa số còn lại đều là du khách nước ngoài và học sinh, sinh viên ở Hà Nội rủ nhau đi trải nghiệm.

Đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Ảnh: Thu Hiền
Đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Ảnh: Thu Hiền
Đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Ảnh: Thu Hiền

Nhà tù Hỏa Lò mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến Chủ nhật, kể cả ngày lễ, Tết. Giờ mở cửa cho du khách tham quan ban ngày từ 8h-17h.

Giá vé tham quan thông thường là 30.000 đồng/người, nhưng được giảm 50% với các đối tượng là học sinh sinh viên, người cao tuổi, người có công với cách mạng, người khuyết tật.

Nghe thuyết minh tự động là hoạt động không thể bỏ qua khi tới di tích Nhà tù Hoả Lò.  Ảnh: Thu Hiền
Nghe thuyết minh tự động là hoạt động không thể bỏ qua khi tới di tích Nhà tù Hoả Lò. Ảnh: Thu Hiền

Chị Phạm Hồng Nhung (29 tuổi, sống tại Hải Phòng) cho biết, thông tin trên Fanpage Di tích Nhà tù Hỏa Lò được truyền tải theo một cách mới, độc đáo và thú vị, khiến du khách càng có mong muốn tìm hiểu lịch sử, cội nguồn.

Ngay khi đặt chân lên Hà Nội, lựa chọn đầu tiên chị Nhung tìm đến trải nghiệm đó chính là di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Chị Phạm Hồng Nhung trải nghiệm thuyết minh tự động tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Thu Hiền
Chị Phạm Hồng Nhung trải nghiệm thuyết minh tự động. Ảnh: Thu Hiền

"Tôi thấy hôm nay là một ngày đáng nhớ đối với bản thân. Thật sự xúc động khi nhìn thấy những vất vả, khó khăn mà cha ông ta đã trải qua. Trân trọng và biết ơn những vị anh hùng đã ngã xuống để giành lại được độc lập, tự do như ngày hôm nay", chị Nhung chia sẻ.

Ông Chu, Jason Teh Hsun (63 tuổi, người Mỹ) lần đầu tiên trải nghiệm tham quan di tích Nhà tủ Hòa Lò bất ngờ với sự gần gũi và thoải mái bởi thái độ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên từ phòng bán vé cho tới người điều phối.

"Nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình với du khách. Tôi rất thích nơi đây, khi nghe và xem những hình ảnh, hiện vật có thể thấy được nỗi khổ mà người dân Việt Nam đã trải qua. Lần sau khi quay trở lại Việt Nam, chắc chắn tôi sẽ rủ thêm bạn bè và người thân đến đây", ông Jason chia sẻ.

Ông đang nghe và ngắm nhìn những hình ảnh, hiện vật tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Thu Hiền
Ông Chu, Jason Teh Hsun (bên trong) đang nghe và ngắm nhìn những hình ảnh, hiện vật tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Thu Hiền

Đại diện Ban quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò cho biết, số lượng du khách đăng ký tham quan đông đến mức các tour lúc nào cũng trong tình trạng "cháy vé". Mỗi ngày di tích đón trung bình hơn 2.000 lượt khách cả trong nước và quốc tế.

Du khách nước ngoài chăm chú ngắm nhìn hình ảnh những vị lãnh đạo của Việt Nam. Ảnh: Thu Hiền
Du khách nước ngoài chăm chú ngắm nhìn hình ảnh ấn tượng. Ảnh: Thu Hiền

Trước đó, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức ra mắt tour du lịch đêm mới với chủ đề "Đêm Thiêng liêng 1: Sáng ngời tinh thần Việt", "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa" và "Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân". 

Từng số của tour du lịch "Đêm Thiêng liêng" được xây dựng từ những câu chuyện ý nghĩa và tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử đắt giá tại chính "địa ngục trần gian".

Do đó, kể từ khi ra mắt "Đêm Thiêng Liêng" đã trở thành một sự kiện, một sản phẩm du lịch mới được mong chờ đối với nhiều du khách.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết