• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng đón du khách Trung Quốc

Trung Quốc điều chỉnh chính sách phòng chống dịch và xuất nhập cảnh từ ngày 8-1-2023 là tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch Việt Nam.

Hội nghị tìm "Giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam" đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức ngày 9-1 tại Quảng Ninh với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp du lịch trên cả nước.

Kỳ vọng ở thị trường lớn

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá Trung Quốc là một trong những nguồn khách quốc tế lớn và quan trọng nhất thế giới. Các nước trong và ngoài khu vực đều có những đầu tư, biện pháp cạnh tranh, đẩy mạnh khai thác thị trường này.

Năm 2019, hơn 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc đã đến Việt Nam, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế. Việt Nam cũng luôn đứng trong top 5 thị trường gửi khách lớn nhất của Trung Quốc. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách phòng chống dịch và xuất nhập cảnh từ ngày 8-1 là tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch trong những ngày đầu năm 2023. Khi các cửa khẩu đường bộ, đường biển được mở, đường bay thương mại giữa hai nước được nối lại, kỳ vọng mang lại cơ hội lớn cho các hoạt động du lịch quốc tế của toàn ngành, cũng như các địa phương, các doanh nghiệp đã và sẽ tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ du lịch cho thị trường Trung Quốc.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết thị trường Trung Quốc mang lại nguồn thu chiếm 20% doanh thu du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, với chính sách "zero COVID", trong 3 năm qua Trung Quốc đã đóng cửa và vì vậy thế giới đã không đón được khách du lịch Trung Quốc. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, gặp khó khăn. Việt Nam cần sớm có sự chuẩn bị để khai thác hiệu quả du khách Trung Quốc, đồng thời bảo đảm thực hiện các quy định nghiêm chỉnh về phòng chống dịch COVID-19.

Bà Ngô Lan Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Kim Liên, cho rằng hiện các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc chưa hoạt động vì Trung Quốc vẫn đang bùng dịch. Tuy nhiên, thông tin mà doanh nghiệp này có được từ các doanh nghiệp du lịch, lữ hành Trung Quốc thì Việt Nam chưa có tên trong danh sách điểm đến của khách Trung Quốc. Thái Lan mới là điểm đến mà khách Trung Quốc muốn.

Sẵn sàng đón du khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc xuất cảnh tại cửa khẩu Móng Cái ngày 9-1Ảnh: Thanh Hà

Kiên quyết với tour 0 đồng

Để chuẩn bị đón đầu việc Trung Quốc mở cửa trở lại, ông Nguyễn Trùng Khánh đề nghị các địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm điều kiện thuận lợi về các thủ tục nhập cảnh, du lịch Việt Nam bằng đường bộ, đường hàng không và đường thủy một cách thuận tiện nhất có thể. Đặc biệt là các địa phương có biên giới tiếp giáp Trung Quốc và giàu tiềm năng du lịch như tỉnh Quảng Ninh.

Các địa phương, công ty du lịch chủ động kết nối, mở lại các đường bay thương mại tới các thành phố lớn, đặc biệt là những sân bay, thành phố trước đây là những trạm trung chuyển khách Trung Quốc đến Việt Nam sôi động nhất; xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với nhu cầu và tính chất đặc thù riêng của du khách Trung Quốc sau đại dịch. Trên thực tế, sau đại dịch COVID-19, nhiều thói quen và nhu cầu đi du lịch của du khách trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong đó khách Trung Quốc cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Theo ông Vũ Thế Bình, trong quá trình đón và phục vụ khách Trung Quốc, còn nhiều vấn đề tồn tại. Tình trạng tour giá rẻ (thường gọi là tour 0 đồng), kinh doanh núp bóng, hướng dẫn viên là người nước ngoài, lừa đảo trong mua bán hàng hóa, các cửa hàng, khách sạn, công ty lữ hành chui... đã làm cho việc đón và phục vụ khách Trung Quốc ở nhiều nơi lộn xộn, không quản lý được. Những việc làm trên đã gây bức xúc cho xã hội, làm ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Việt Nam, gây thiệt hại cho ngành du lịch, cho hình ảnh đất nước.

Ông Cao Trí Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh cần kiên quyết xử lý tình trạng tổ chức du lịch chui, cho mượn pháp nhân ăn chênh lệch, trốn thuế. Bên cạnh đó, cần sớm phục hồi mạng lưới các đường bay thường lệ, charter (bay trọn chuyến) có triển vọng từ Trung Quốc đến các thị trường Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc (Kiên Giang). Các doanh nghiệp lữ hành phải liên kết hình thành đa dạng các nhóm sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp để phục vụ các đối tượng khách và cần phối hợp đồng bộ hoạt động xúc tiến thị trường, truyền thông khách Trung Quốc đến Việt Nam. 

Cần đơn giản thủ tục nhập cảnh

Đại diện Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nhấn mạnh để đón được khách Trung Quốc sớm và hiệu quả nhất, Việt Nam cần đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh ở tất cả cửa khẩu đường bộ, hàng không và sớm có thông báo chính sách nhập cảnh với khách du lịch Trung Quốc, kiểm soát giá dịch vụ.

Sắp tới, Vietnam Airlines sẽ tổ chức các đoàn famtrip cho doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam để khảo sát lại địa điểm, tổ chức các gian hàng quảng bá du lịch Việt Nam tại hội chợ Expo Quảng Châu trong năm 2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết