• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sa Pa - Du lịch an toàn mùa dịch

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID- 19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và đặc biệt là ngành du lịch. Tuy nhiên với quyết tâm cao nhất, thị xã Sa Pa đã triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, trong thời gian qua, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã triển khai có hiệu quả việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, mang lại nguồn sinh khí mới cho vùng đất du lịch ở Tây Bắc. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch tại Sa Pa đã chủ động các biện pháp thích ứng an toàn để có thể đón khách du lịch một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Toàn cảnh thị xã Sa Pa.

Theo bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết lượng du khách du lịch Sa Pa trong tháng 02/2022 là 177.930 lượt bằng 85,43% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng khách du lịch tăng vào trong và sau Tết Nguyên Đán, chỉ riêng đợt nghỉ Tết Nguyên Đán, thị xã thu hút 85.315 lượt khách du lịch, tăng 142% so với dự kiến tương đương tăng 77.758 lượt (gấp gần 11,3 lần). Tổng doanh thu từ khách du lịch trong tháng ước đạt 427,623 tỷ đồng. Đặc biệt sau khi chính phủ cho phép mở cửa trở lại, dự kiến trong thời gian tới lượng khách đến Sa Pa còn tăng hơn nữa.

Công suất buồng phòng trong cả kỳ nghỉ đạt bình quân 80% trong đó cao điểm ngày mùng 3 và mùng 4 Tết đạt 99% ở tất cả các phân khúc. Riêng phân khúc phòng cao cấp đạt gần 100%; các điểm du lịch cộng đồng, các homestay công suất buồng phòng đạt trên 70%; riêng ngày mùng 5 Tết đều đạt trên 90%. Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều giữ nguyên giá so với trước kỳ nghỉ lễ, riêng giá vé tham quan cáp treo giảm nhẹ. Tỷ lệ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã mở cửa hoạt động trở lại dịp trong Tết đạt đến 98% và đều hoạt động hết công suất, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Với số lượng khách du lịch tăng vọt trong dịp tết Nguyên Đán có thể thấy được đây là tín hiệu vui cho thấy dấu hiệu phục hồi của ngành du lịch Sa Pa và Lào Cai sau một năm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Lễ hội Canaval đường phố thị xã Sa Pa 2022.

Đặc biệt, đến với Sa Pa trong và sau dịp tết Nguyên Đán, du khách sẽ được chiêm ngưỡng "thành phố trong sương" chìm trong làn sương mờ. Sắc xanh của những cánh đồng lúa trên ruộng bậc thang được thay bằng màu trắng của tuyết phủ tạo nên cảnh tượng vô cùng kì vĩ thu hút du khách đến từ mọi miền đất nước tới tham quan, trải nghiệm.

Nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa nhưng vẫn đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thị xã Sa Pa tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức "Lễ hội 5 mùa năm 2022" gồm các lễ hội: Lễ hội mùa Xuân, Lễ hội mùa Hè, Lễ hội mùa Thu, Lễ hội mùa Đông” và một mùa chỉ có tại nơi đây “mùa con trai hát gọi con gái” được gọi là Lễ hội Tình Yêu, đây là cơ hội để du khách có thể tham quan, trải nghiệm những sắc màu văn hóa nơi đây, khám phá vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ của "thành phố trong sương".

Chương trình sử thi nghệ thuật tại lễ khai mạc tuần Lễ hội đền Mẫu Thượng.

Với định hướng nhất quán, xây dựng khu du lịch Quốc gia Sa Pa là điểm đến thân thiện và an toàn, nhìn chung các tuyến điểm du lịch tại thị xã luôn tuân thủ tương đối đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch đã luôn được địa phương, doanh nghiệp du lịch chú trọng trong toàn bộ quy trình đón và phục vụ du khách. Điều này không chỉ bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch, mà còn tạo sự tin tưởng ở du khách, nâng cao sức hấp dẫn của ngành du lịch Sa Pa.

Có thể nói việc mở cửa du lịch trở lại vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, vì vậy các địa phương cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; kết hợp quảng bá các điểm đến hấp dẫn với tuyên truyền kết quả phòng, chống dịch của nước ta, của từng địa phương để khách du lịch quốc tế sớm biết đến Việt Nam là một điểm đến an toàn trong công tác phòng dịch. Tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh thực hiện đơn giản hóa các thủ tục đối với du khách quốc tế, trên cơ sở các quy định linh hoạt, phù hợp với diễn biến cụ thể của tình hình dịch COVID-19./.

Tiểu Linh

Tác giả: Mai Phương Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết