• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo Hồ Gươm xưa qua triển lãm 100 hình ảnh, tư liệu quý

Người dân truy cập vào http://archives.org.vn và fanpage https://facebook.com/luutruquocgia1 để xem tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ được trưng bày tại triển lãm trực tuyến với chủ đề "Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây", từ ngày 8-10.

Độc đáo Hồ Gươm xưa qua triển lãm 100 hình ảnh, tư liệu quý - Ảnh 1.

Hình ảnh Hồ Gươm trong tài liệu lưu trữ quốc gia

Triển lãm "Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954-10.10.2021).

Triển lãm gồm 3 phần: "Quá trình thay đổi diện mạo hồ Gươm"; "Bảo tồn không gian văn hóa, lịch sử Hồ Gươm"; "Hồ Gươm - trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí".

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng với vị trí đắc địa, Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang Hà Nội ngay khi họ đặt chân đến mảnh đất này. "Văn học nghệ thuật ngàn năm văn hiến của dân tộc ta đã gắn liền với hình ảnh Thăng Long - Hà Nội và Hồ Gươm là trái tim của thủ đô, nơi lưu vào thơ ca, văn chương, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật… bằng tài hoa sáng tạo của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ" - PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nói.

Độc đáo Hồ Gươm xưa qua triển lãm 100 hình ảnh, tư liệu quý - Ảnh 2.

Nhà thủy tạ xưa

Theo Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Hồ Gươm là dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa, là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay - Lê Thái Tổ - Đinh Tiên Hoàng.

Dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp, Hồ Gươm như một giao lộ - điểm nối hai nét kiến trúc và văn hóa Đông - Tây, là sự chuyển biến hợp lý giữa khu phố Ta ở phía Bắc và khu phố Tây ở phía Nam. Cùng với những nếp quen cũ, những tập quán sinh hoạt truyền thống của người Hà Nội, diện mạo mới của một đô thị phương Tây đã khiến cho lối sống của người dân có thêm nhiều điều mới mẻ. Sự cộng hưởng đó tạo nên một dấu ấn rất riêng cho Hồ Gươm và phố cổ ngày nay.

Độc đáo Hồ Gươm xưa qua triển lãm 100 hình ảnh, tư liệu quý - Ảnh 3.

Ảnh tư liệu về Quảng trường Hồ Hoàn Kiếm

Triển lãm "Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây" đồng hành với công chúng trong khám phá lịch sử hình thành, phát triển của khu vực Hồ Gươm – trung tâm TP Hà Nội từ năm 1873, Pháp đánh chiếm Hà Nội cho đến khi khu vực này và vùng phụ cận trở thành một trung tâm văn hóa, chính trị, tín ngưỡng, thương nghiệp, dịch vụ và giải trí của Hà Nội. 

Hàng loạt dinh thự, cơ quan hành chính, công sở ở phía Đông Hồ Gươm xưa; nhiều nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, cửa hiệu, hãng buôn mọc lên xung quanh hồ, các phố Tây dần được hình thành. Các khu trung tâm vui chơi, giải trí kiểu Âu cũng lần lượt ra đời, như: nhà hát Lớn thành phố, câu lạc bộ, bể bơi…

Triển lãm bắt đầu khai mạc trực tuyến phục vụ người xem từ ngày 8-10, bạn đọc có thể truy cập trên website http://archives.org.vn và fanpage https://facebook.com/luutruquocgia1.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết