• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh thắng Đồi cát Mũi Né bị xâm hại

Tổng diện tích đất thuộc danh thắng Đồi cát bay Mũi Né - Khu Du lịch quốc gia Mũi Né và khu vực giáp ranh bị lấn chiếm, xây dựng không phép là hơn 73.000 m².

Mới đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về việc một số cá nhân lợi dụng sự thiếu kiểm tra, giám sát của chính quyền cơ sở để xây dựng nhiều công trình nhà ở kiên cố, hồ bơi, trồng cây... không phép ở khu vực Đồi cát bay Mũi Né (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Ghi nhận thực tế, chúng tôi không khỏi choáng trước quy mô của những công trình không phép này.

Ngang nhiên xây công trình hoành tráng

Từ cổng chính của khu vực Đồi cát bay Mũi Né đi thẳng vào bên trong khu vực giáp ranh Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, đập vào mắt chúng tôi là hàng loạt công trình xây dựng, cây cối... được rào chắn, ôm trọn một góc đồi cát bay. Trên phần đất rào chắn, có ít nhất 7 căn nhà cùng 2 hồ bơi đã được xây dựng, xung quanh là các vườn cây xanh mọc lên.

Ông T. (ngụ khu phố 15, phường Mũi Né) cho hay khu vực này được xây dựng từ cuối năm 2019 - thời điểm mới chớm dịch COVID-19. Những người trực tiếp xây dựng đã rầm rộ mang xe cẩu, máy xúc... vào khu vực này để thực hiện các công trình. "Ban đầu, tôi nghĩ đây là khu đất được quyền sử dụng hợp pháp và được phép xây dựng. Tuy nhiên, sau đó tôi rất bất ngờ khi hay tin đây là đất rào chiếm" - ông T. nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, toàn bộ khu đất bị lấn chiếm để xây dựng công trình, rào chắn không phép tại Đồi cát bay Mũi Né có tổng diện tích lên đến hơn 73.000 m². Trong đó, một khu đất có diện tích khoảng 7.000 m² được ông P. (ngụ TP Phan Thiết) rào chắn để xây dựng một số công trình tâm linh.

Phần diện tích hơn 66.000 m² còn lại do bà N.T.T.Trang (SN 1970; ngụ phường Hưng Long, TP Phan Thiết) và bà N.T.T.Thảo (SN 1981; trú xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết) đứng ra xây dựng. Tại đây, nhiều công trình nhà cửa, hồ bơi, vườn cây ăn trái... đã xuất hiện. Bà Thảo và bà Trang cũng đã thuê đơn vị thi công để dẫn đường điện âm từ đường ĐT.706B vào khu đất dài 350 m và làm các công trình nước sạch. Do những công trình này được bố trí người trông coi cẩn thận, cây cối được chăm sóc tươi tốt nên không ít người dân lầm tưởng đây là khu đất "chính chủ".

Danh thắng Đồi cát Mũi Né bị xâm hại - Ảnh 1.

Công trình kiên cố xuất hiện dày đặc trong khu vực đất bị người dân lấn chiếm tại Đồi cát bay Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Vận động tháo dỡ công trình, bàn giao đất

Theo hồ sơ chúng tôi có được, phần đất có diện tích 7.000 m² được ông P. rào chắn để xây dựng công trình là được một người dân tại thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết lấn chiếm Đồi cát bay Mũi Né rồi bán lại. Còn phần đất 66.363,6 m² do bà Trang và bà Thảo lấn chiếm thuộc thửa đất số 6, tờ bản đồ số 52, thửa đất số 3, tồ bản đồ sổ 53 (bản đồ 920) do nhà nước quản lý.

Trước đó, làm việc với UBND phường Mũi Né vào tháng 8-2022, bà Trang và bà Thảo cho hay khu đất nêu trên do họ góp vốn mua từ 6 hộ dân địa phương. "Khi chúng tôi mua lại đất, trên đất có cây keo bông vàng của người dân khai hoang và trồng từ năm 2000. Đến nay, cây keo bông đã lớn và thể hiện năm tuổi cây. Ngoài ra còn có một số cây điều lâu năm. Các loại cây này đã mấy chục năm tuổi thì sao gọi là đất không có chủ sử dụng?" - bà Trang giải trình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Mũi Né, khẳng định toàn bộ diện tích đất và các công trình mà tổ chức, cá nhân xây dựng, rào chắn trên phần đất hơn 73.000 m² tại khu vực Đồi cát bay Mũi Né đều là không phép. "Địa phương đang làm rõ việc một số cá nhân đứng ra bán đất bằng giấy tay, đất chưa xác định được nguồn gốc cho cá nhân, tổ chức xây dựng công trình trái phép trên Đồi cát bay Mũi Né" - ông Lâm cho hay.

Trả lời câu hỏi vì sao hàng loạt công trình không phép được xây dựng ở khu vực danh thắng suốt thời gian qua nhưng không bị phát hiện, xử lý, ông Bùi Ngọc Lâm cho hay thời điểm những cá nhân nói trên xây dựng công trình là cao điểm dịch COVID-19 nên việc kiểm tra, xử lý rất khó khăn. Ngoài ra, do địa bàn rộng nên việc phát hiện, kịp thời xử lý hành động lén lút xây dựng cũng không dễ.

Về giải pháp xử lý, chủ tịch UBND phường Mũi Né cho hay đã vận động tháo dỡ công trình tâm linh xây dựng trên diện tích đất hơn 7.000 m² do ông P. rào chắn, xây dựng. Đồng thời, địa phương cũng yêu cầu người nhận tiền bán đất hoàn trả cho ông P. vì đất này không thuộc quyền sử dụng của người bán và vận động ông P. bàn giao lại đất.

Về khu đất do bà Thảo và bà Trang sử dụng, địa phương đang làm việc với 2 người này trên tinh thần tự nguyện tháo dỡ công trình, bàn giao đất cho nhà nước. "Chúng tôi cũng đã xin ý kiến UBND TP Phan Thiết để xử lý tình trạng lấn chiếm đất công, xâm phạm đến thắng cảnh Đồi cát bay Mũi Né nhưng chưa nhận được phản hồi" - ông Bùi Ngọc Lâm cho biết thêm. 

Thắng cảnh nổi tiếng Đồi cát bay Mũi Né nằm trong Khu Du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận. Đồi cát bay rộng hàng ngàn mét vuông được ví như một sa mạc thu nhỏ, thu hút đông đảo du khách đến trượt cát, ngắm cảnh. Nét đặc biệt của Đồi cát bay Mũi Né là hình dạng thay đổi liên tục qua thời gian, giúp các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo.

Tác giả: Bài và ảnh: CHÂU TỈNH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết