• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Lõm” sóng di động giữa vịnh Hạ Long, khách không thể gọi điện, livestream

Quảng Ninh - Hiện, trong vùng lõi vịnh Hạ Long hầu như không có sóng điện thoại khiến không chỉ các cơ quan chức năng gặp khó, mà cả du khách muốn liên lạc về nhà hoặc livestream, chia sẻ hình ảnh vịnh Hạ Long cũng “bó tay”. Vấn đề này đã được đặt ra từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại hầu hết các vị trí tàu nghỉ đêm neo đậu trên vịnh Hạ Long hiện đều không có sóng điện thoại. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, hiện, sóng điện thoại đều chưa phủ sóng hết các vị trí trên các tuyến du lịch trên vịnh Hạ Long. Tại nhiều điểm tham quan các đảo, tuyến tàu chạy trên vịnh, tín hiệu mạng di động của các nhà mạng rất yếu, thậm chí mất sóng hoàn toàn do các dãy núi che chắn.

Thực trạng này không đáp ứng được yêu cầu quản lý của Ban Quản lý vịnh Hạ Long và nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế sử dụng dịch vụ Internet, thông tin liên lạc cũng như ảnh hưởng tới công tác an ninh quốc phòng, phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên vịnh.

Theo các chủ tàu và đại diện các công ty du lịch, du khách, nhất là du khách tàu nghỉ đêm, thường phàn nàn về việc ra đến giữa vịnh Hạ Long là không thể truy cập Internet và thường xuyên bị mất sóng điện thoại, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình liên lạc điện thoại về bờ.

Du khách không thể livestream, đăng ảnh về vịnh Hạ Long ngay trên tàu đi tham quan vì không có sóng điện thoại, 3g. Điều này khiến vịnh Hạ Long mất đi nhưng cơ hội quảng bá hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Hùng

Du khách không thể livestream, đăng ảnh về vịnh Hạ Long ngay trên tàu đi tham quan vì không có sóng điện thoại, 3G. Điều này khiến vịnh Hạ Long mất đi nhưng cơ hội quảng bá hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Hùng

Có những chuyến đi 2-3 ngày, du khách không thể liên lạc về nhà và đặc biệt không thể livestream, chia sẻ, đăng ảnh vịnh Hạ Long tại nơi tàu neo đậu hoặc di chuyển. Không có sóng điện thoại, không có wifi nên vịnh Hạ Long mất đi cơ hội quảng bá hình ảnh hiệu quả thông qua cộng đồng du khách có mặt trực tiếp trên vịnh.

Trong khi đó, với các chủ tàu, do không có sóng điện thoại nên không thể sử dụng thiết bị wifi để theo dõi và giám sát tàu du lịch.

Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp cuối năm 2022, vấn đề “lõm” sóng di động giữa vịnh Hạ Long gây bất tiện cho du khách và các hoạt động du lịch một lần nữa được các doanh nghiệp nêu ra. Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu phải xử lý ngay.

Ngay sau đó, Viettel Quảng Ninh phối hợp với Ban quản lý vịnh Hạ Long xây dựng Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hạ tầng trạm BTS trên vịnh Hạ Long.

Theo đó, để phục vụ công tác quản lý cũng như nhu cầu của du khách tham quan, Viettel Quảng Ninh sẽ đầu tư lắp đặt 6 trạm phát sóng BTS tại 6 khu vực trong vùng lõi vịnh Hạ Long. 6 vị trí này gồm: Khu vực làng chài Cửa Vạn, đảo Soi Sim, khu vực Cống Đỏ, khu vực hòn Đỉnh Hương, khu vực làng chài Vung Viêng, khu vực Bái Đông (hòn Mắt Rồng).

Theo thiết kế, các trạm này có hình dáng, quy mô các cột anten ngụy trang dạng cây cọ; không kéo cáp quang; điện và trạm phát sóng ở quy mô nhỏ và đặt tại chỗ để đảm bảo không ảnh hưởng xấu tới cảnh quan, môi trường sinh thái của Di sản…

Việc đầu tư xây dựng trạm BTS trên Vịnh Hạ Long đảm bảo phủ sóng thông tin liên lạc, dịch vụ data Internet siêu băng thông trên toàn bộ các tuyến du dịch, các điểm tham quan, dừng chân, nghỉ đêm của du khách cũng như phục vụ đời sống của ngư dân.

Viettel Quảng Ninh dự kiến đưa 6 trạm BTS này vào hoạt động từ tháng 3.2023, nhưng đến nay vẫn không thể triển khai được dù đơn vị này đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cả về kỹ thuật, thiết bị và xác định làm để phục vụ Quảng Ninh chứ không xét đến hiệu quả kinh tế.

Có những chuyến đi dài ngày trên vịnh nhưng du khách không thể nào liên lạc về nhà được vì khu vực tàu đi qua và neo đậu không có sóng điện thoại. Ảnh: Nguyễn Hùng

Có những chuyến đi dài ngày trên vịnh nhưng du khách không thể nào liên lạc về nhà được vì khu vực tàu đi qua và neo đậu không có sóng điện thoại. Ảnh: Nguyễn Hùng

Nguyên nhân là do vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới nên mọi việc đầu tư tại đây phải theo quy định của Luật Di sản văn hóa, đồng thời tuân thủ theo quy trình, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25.12.2018 của Chính phủ về thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh và các văn bản pháp luật liên quan khác...

Đến nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Viettel Quảng Ninh đã phối hợp xây dựng Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư và chủ động tham vấn ý kiến về chuyên môn của Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tuy nhiên, để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, theo đại diện Viettel Quảng Ninh thì UBND tỉnh cùng với các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có công văn trình thẩm định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hạ tầng trạm BTS tại 6 khu vực trên vịnh Hạ Long để sớm đưa các trạm vào hoạt động phục vụ du khách.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết