• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TT Donald Trump công bố video nói lời chia tay công chúng

TT Mỹ Donald Trump vừa công bố bài phát biểu chia tay trước công chúng Mỹ khi ông Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

 

TT Mỹ Donald Trump.

TT Mỹ Donald Trump.

 

Trong bài phát biểu chia tay, TT Trump nhấn mạnh các thỏa thuận hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian và sự tập hợp của các quốc gia để đối đầu với Trung Quốc là những ví dụ về thành công của chính quyền ông.

“Kết quả của chính sách ngoại giao táo bạo và chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc, chúng tôi đã đạt được một loạt các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông. Đó là bình minh của một Trung Đông mới và chúng tôi đang đưa những người lính của mình trở về nhà…

Tôi đặc biệt tự hào là Tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu một cuộc chiến tranh mới nào” – ông Trump nói thêm: “Tôi đã tham gia vào những trận chiến cam go, những cuộc chiến khó khăn nhất, có những lựa chọn khó khăn nhất bởi vì chính các bạn bầu tôi để làm việc này”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình, ông Trump thề sẽ chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” mà Mỹ đã tham gia và đưa các binh sĩ Mỹ về nước.

Năm 2018, ông đã gây bất ngờ khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ vẫn ở quốc gia Trung Đông để “đảm bảo an ninh nguồn dầu mỏ”.

Trong nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng, ông Trump cũng cho phép cắt giảm quân số ở Iraq. Số quân ở đây đã giảm từ khoảng 5.000 xuống 2.500 vào tháng 11/2020. Đối với Afghanistan, TT Trump đã cố gắng đảm bảo một hiệp định hòa bình với Taliban, hứa hẹn sẽ rút quân Mỹ sau một thời gian nhất định. Trong thời gian đó, Taliban phải kiềm chế cuộc tấn công và tham gia đàm phán với các quan chức ở Kabul.

Phó TT Mỹ Mike Pence gần đây đã ca ngợi chính quyền sắp mãn nhiệm vì đã không kéo Mỹ vào một cuộc chiến mới.

Một lần nữa, TT Trump cũng lên án cuộc bạo loạn vào Điện Capitol hôm 6/1: “Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào tất cả những gì chúng ta yêu mến với tư cách là người Mỹ. Nó không bao giờ có thể được dung thứ”.

“Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa thứ 4, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi động chỉ mới bắt đầu” – ông Trump nói.

Ông Trump sẽ không có mặt tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden như đã tuyên bố, trở thành tổng thống đầu tiên trong hơn 100 năm bỏ qua sự kiện này.

Theo truyền thông, một nghi lễ chia tay sẽ được tổ chức cho ông Trump tại Căn cứ chung Andrew vào khoảng 8 giờ sáng 20/1 (giờ Mỹ) trước khi ông tới Palm Beach bằng chiếc Không lực một.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết