• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Biden gặp thách thức khi 9.000 người di cư ùn ùn hướng về biên giới Mỹ

Ít nhất 9.000 người di cư Honduras đã vào Guatemala sau khi một nhóm đầu tiên vượt qua cảnh sát biên giới với hy vọng sẽ đến được Mỹ để đổi đời.

 

Dòng người di cư đang hướng về Mỹ.

Dòng người di cư đang hướng về Mỹ.

 

Tìm cách thoát khỏi cảnh đói nghèo, thất nghiệp, bạo lực băng đảng và ma túy cũng như hậu quả của 2 cơn bão kinh hoàng, những người di cư, hầu hết đều đi bộ, đã lên kế hoạch đi tới Mexico và sau đó đến Mỹ - một hành trình kéo dài hàng ngàn km.

Các quan chức Guatemala cho biết nhóm ban đầu lên tới khoảng 6.000 người và có thêm 3.000 nữa tới vào 16/1. Chính phủ Guatemala đã ra tuyên bố cho rằng việc này là vi phạm chủ quyền quốc gia và kêu gọi Honduras “kiềm chế sự ra đi hàng loạt của cư dân nước mình thông qua các hành động ngăn chặn vĩnh viễn”.

Những người di cư đang tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ dưới thời ông Joe Biden sau khi TT Donald Trump áp dụng chính sách nhập cư cứng rắn. Guatemala, Mexico và Honduras đã có một thỏa thuận với Mỹ trong việc ngăn chặn dòng người di cư ở phía bắc.

Ông Biden đã hứa hẹn về “một hệ thống nhập cư công bằng và nhân đạo”, đồng thời cam kết viện trợ để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của nghèo đói, bạo lực khiến người Trung Mỹ phải đến Mỹ. Tuy nhiên, việc này sẽ là thách thức lớn đối với chính quyền của ông.

Ông Mark Morgan, quyền Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã cảnh báo nhóm này vào tuần trước rằng đừng “lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn”. Trong một tuyên bố, ông nói rằng cam kết của Mỹ đối với “pháp quyền và sức khỏe cộng đồng” không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong chính quyền.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết