• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc sống bình yên

Chuyện hơi thở có nồng độ cồn và mức phạt theo quy định mới vẫn chưa ngớt nóng trên mạng xã hội. Hàng loạt những cách thức “xóa dấu vết” của nồng độ cồn được chia sẻ, những dịch vụ ăn theo đưa người say về tận nhà cũng theo đó ra đời.

Sự việc gây rúng động nhất trong chuyện này là một tài xế ô tô hơi thở có nồng độ cồn bị phạt 35 triệu đồng, tước bằng lái 23 tháng… Cùng đó là hàng trăm tin bài về những tài xế có nồng độ cồn bị phạt nặng đã tràn ngập trên các trang báo, mạng xã hội.

Sự việc này, cũng khiến cũng ta nhớ lại trước đây nhà nước kiên quyết cấm pháo, bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Thời gian đầu cũng nảy sinh khá nhiều ý kiến tranh luận bởi mong muốn có tiếng pháo Tết, thói quen thoải mái ra đường không đội mũ bảo hiểm với hành động kiên quyết cấm. Nhưng khi siết kỷ luật bằng chế tài đủ mạnh thì mọi người cũng dần quen, không đốt pháo và việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trở thành điều bình thường. Cuộc sống trở nên yên bình do hạn chế được nhiều rủi ro từ việc không đốt pháo và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Đối với quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn được đưa vào phút chót trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, nhiều người có chút bất ngờ nhưng lại nhận được sự đồng tình ủng hộ của số đông dân chúng. Bởi có quá nhiều mất mát đau thương từ việc ma men cầm lái gây ra những tai nạn kinh hoàng, ám ảnh biết bao người ở lại.

Những mức phạt nặng và biện pháp bổ sung là tước bằng lái thời hạn dài cũng đã và đang có tác dụng. Rất nhiều thông tin xuất hiện trên các trang mạng xã hội về việc từ bỏ rượu, bia cũng khiến cho người dân hào hứng, phấn khích. Bởi mục đích cuối cùng mà điều luật mong muốn là điều chỉnh hành vi sử dụng rượu, bia của người dân.

Bất kỳ thói quen nào thay đổi cũng khó khăn nhưng nếu thấy khó mà không làm thì không biết đến khi nào mới hết thảm họa ma men cầm lái gây nên những tai nạn kinh hoàng, những nỗi đau, sự ám ảnh không biết bao giờ mới chấm dứt.

Đưa ra điều luật cấm nhằm điều chỉnh một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người: "Văn hóa bia, rượu" thì cần có thời gian để nhìn thấy tác dụng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng việc người dân tự điều chỉnh, hạn chế bia, rượu khi tham gia giao thông chắc chắc sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tăng thu cho ngân sách. Ra đường mọi người sẽ nhận thấy cuộc sống bình yêu, tốt đẹp hơn khi không còn ma men cầm lái.

 Mai Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết