• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau một tuần trồi sụt, giá vàng tuần tới sẽ biến động khó lường?

GD&TĐ - Tuần qua, giá vàng đánh dấu sự trồi sụt mạnh nhất trong một tháng qua khi mỗi lượng vàng bốc hơi khoảng 1 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng giá không ngừng của đồng đô la Mỹ.

 

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần tới lại cho những dự báo khá bất ngờ.

Giá vàng tuần qua bốc hơi 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày 27/9 giảm nhẹ hơn so với giá vàng thế giới, hiện giá vàng SJC vẫn đang duy trì quanh mốc 55 triệu đồng/lượng. Trong tuần, có thời điểm giá vàng rớt xuống 54,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, chiều mua vào chỉ còn 54,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng đã bốc hơi khoảng 1 triệu đồng và cũng đánh dấu tuần trồi sụt mạnh nhất của giá vàng trong một tháng qua.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày, giá vàng trong nước được Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 54,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Bảo Tín Minh Châu ở mức giá 54,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,39 triệu đồng/lượng (bán ra). Còn tại Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,40 triệu đồng/lượng (bán ra)

Giá vàng trong nước biến động mạnh do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới. Trong tuần qua ghi nhận sự sụt giảm liên tiếp của giá vàng trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới mất tới 100 USD/ounce, rơi từ 1.950 USD/ounce xuống 1.851 USD/ounce vào ngày 24/9.

Đóng cửa tuần giao dịch, giá vàng thế giới hồi phục lên mức 1.861 USD/ounce.

Giá vàng thế giới bắt đầu chịu áp lực giảm mạnh từ đầu tuần do số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh trở lại tại Châu Âu và Mỹ. Giới đầu tư đã chuyển dòng tiền và tìm sự an toàn ở đồng đô la Mỹ khiến đồng đô la Mỹ tăng giá không ngừng.

Khi đồng đô la Mỹ ở mức cao nhất thì vàng ở mức thấp nhất tuần ở mức 1.848 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư đã bán tháo vàng để tích trữ đô la Mỹ.

Đồng bạc xanh tăng mạnh là do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông tin về nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt trong đại dịch cả về doanh số bán lẻ, sản xuất và kinh doanh. Số người thất nghiệp mới tại nước này đã giảm xuống dưới 1 triệu người trong 4 tuần liên tiếp.

Trong khi đó gói kích thích kinh tế cũng chưa được thông qua khiến giới đầu tư lo ngại về nền kinh tế Mỹ sẽ khó phục hồi ngay. Fed sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất gần bằng 0% cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Dự báo giá vàng tuần tới?

Dù giá vàng thế giới có tuần giảm mạnh nhất trong tháng 9 nhưng kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng tuần tới lại cho thấy những dự báo khá bất ngờ.

Cụ thể, cuộc khảo sát ở phố Wall cho thấy xu hướng giằng co phản ánh qua kết quả khảo sát của các chuyên gia phân tích. Trong số 16 chuyên gia phân tích thị trường trả lời có 6 người nói giá vàng tăng, 5 người nhận định giá vàng giảm và 5 người dự báo giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, trong tổng số 2.391 nhà đầu tư trả lời, khoảng 50% lạc quan về giá vàng với nhận định đi lên, 34% dự báo giảm và số còn lại kỳ vọng kim loại sẽ đi ngang.

Khảo sát của Kitco cũng cho thấy nhận định lạc quan về giá vàng của giới chuyên gia đang ở mức thấp nhất kể từ trước tới nay.

Colin Cieszynski - chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management đang bi quan giá vàng trong thời gian tới vì có vẻ như đồng USD vẫn còn dư địa để tăng cao hơn một chút.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, nếu vàng không tìm được sự hỗ trợ vững chắc quanh mức 1.840 USD/ounce vào tuần tới, thì giá vàng có thể lùi xuống dưới 1.800 USD/ounce trước khi tăng trở lại.

Còn Peter Hug, người đứng đầu bộ phận giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nói rằng, ông sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường chứng khoán để xác định giá vàng đi về đâu. Sự hỗn loạn ngày càng tăng của thị trường chứng khoán và lo ngại rằng làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang buộc các nhà đầu tư phải bỏ vàng và cổ phiếu và chuyển sang tiền mặt để tìm kiếm sự an toàn.

Tuy nhiên, bất chấp đà sụt giảm sâu đang diễn ra, vẫn có một số tâm lý lạc quan trên thị trường.

Nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank Carsten Fritsch nói rằng, sự rung chuyển trên thị trường vàng không phải là một bất ngờ lớn và USD sẽ là đối tượng được theo dõi chính thời gian tới bởi đây là yếu tố để đánh giá xem vàng sẽ giảm thêm bao nhiêu.

Adrian Day - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho biết, thị trường đang xuất hiện một lực mua mới, vì vậy, tuần tới sẽ chứng kiến vàng tăng giá, dù có thể chỉ ở mức khiêm tốn.

Ole Hansen - người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận thấy, có vẻ như USD sẽ có tiềm năng tăng giá, vì vậy sự suy yếu của vàng có khả năng vẫn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, ông Hansen dự đoán, sự điều chỉnh của vàng có thể bị hạn chế vì sự không chắc chắn ngày càng tăng trước cuộc bầu cử Mỹ. Điều này có thể tạo ra một động lực mới cho giới đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn là vàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết