• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ bỏ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Quyết định này được đưa ra khi cả hai nước tiến tới cải thiện quan hệ thương mại và ký kết Hiệp định thương mại giai đoạn một vào thứ Tư tuần này. 

 

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng theo một phần của báo cáo tiền tệ trong nửa năm, Trung Quốc sẽ không còn bị chỉ định là một quốc gia thao túng tiền tệ.

"Bộ Tài chính đã giúp bảo đảm một thỏa thuận quan trọng trong Giai đoạn 1 với Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế và cơ hội lớn hơn cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc đã thực hiện các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm", Bộ trưởng Steve Mnuchin cho biết.

Thông báo này theo sau việc Bộ Tài chính Mỹ gửi "Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", qua đó xem xét các hoạt động tiền tệ của 20 đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Mỹ đã chỉ định Trung Quốc quốc gia "thao túng tiền tệ" vào tháng 8 năm 2019 sau khi chính quyền Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm "các cam kết G20 của Trung Quốc để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh" và cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống mức chưa từng có.

Mặc dù hiện tại không có quốc gia nào được Bộ Tài chính Mỹ gắn mác là "thao túng tiền tệ", nhưng đã có tổng cộng 10 đối tác thương mại bị liệt vào "danh sách giám sát", bao gồm Trung Quốc, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn tối thứ Hai trên Fox Business TV, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết văn phòng của ông "sắp hoàn thành" bản thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc, bao gồm các cam kết về thao túng tiền tệ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ ở lại Washington từ thứ Hai đến thứ Tư để tham gia ký kết thỏa thuận thương mại.

Theo Sputnik


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết