• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế khuyến cáo giáo viên, học sinh đến trường học không cần đeo khẩu trang

Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho rằng, giáo viên và học sinh không cần đeo khẩu trang ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Báo nói Ngày Nay

 

Bộ Y tế khuyến cáo không cần đeo khẩu trang khi ở trường học. - Ảnh: Thanh Niên

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đà tạo (GD&ĐT) góp ý về phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) trong trường học có đoạn nêu rõ: học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường.

Đo thân nhiệt trước khi đến trường

Nội dung công văn Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT hướng dẫn nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên, phụ huynh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Ngoài ra, công văn cũng hướng dẫn các bậc cha mẹ trước khi đến trường cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ, giữ ấm cơ thể, có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, tập thể dục hợp lý, tránh tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã…

Sinh viên, học sinh tự đo thân nhiệt của mình, nếu thấy biểu hiện ho, sốt, khó thở, cần báo ngay cho nhà trường để theo dõi sức khỏe và cách ly (nếu cần).

Học sinh, trẻ mầm non cha mẹ, thầy cô có trách nhiệm đo nhiệt độ cho các bé. Khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe (ho, khó thở) cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị và cách ly tại nhà (nếu cần).

Đối với cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường phải tự đo nhiệt độ thường xuyên. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh ngoài cổng. Cha mẹ không vào trong trường và hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống, vệ sinh, mỗi học sinh một cốc riêng, khăn mặt, khăn lau tay riêng biệt. Hạn chế sử dụng điều hòa.

Trong thời gian học tập, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm…

Bộ Y tế khuyến cáo giáo viên, học sinh đến trường học không cần đeo khẩu trang - ảnh 1

Học sinh, sinh viên phải đo nhiệt độ trước khi tới lớp và không nhất thiết phải đeo khẩu trang ở trường. - Ảnh: Zing.vn

Khử khuẩn liên tục, ít nhất mỗi ngày 1-2 lần tại trường học

Công văn của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cũng khuyến kháo các nhà trường có thể khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Trước khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín). Tổ chức khử khuẩn trường học 1 lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Trong thời gian học, mỗi ngày 1 lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày 2 lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo giáo viên, học sinh đến trường học không cần đeo khẩu trang - ảnh 2

Liên tục khử khuẩn tại trường học ít nhất 1-2 lần/ngày.

Rửa tay, súc miệng thường xuyên

Cũng theo công văn của Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế, nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế.

Học sinh rửa tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Học sinh che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Các em vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác, rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định.

Học sinh tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Các em không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, thầy cô phải đưa đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang, hướng dẫn đeo đúng cách cho các em.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết