• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết lộ chấn động về di hài hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Do chưa tìm thấy quan tài của Tần Thủy Hoàng nên nhiều người tò mò không biết di hài của ông hoàng này có còn nguyên vẹn không.

 

Tiết lộ chấn động về di hài hoàng đế Tần Thủy Hoàng

 

Tìm thấy lăng mộ của Tần Thủy Hoàng năm 1974 là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong giới khảo cổ Trung Quốc. Nằm tại tỉnh Thiểm Tây, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của vua Tần không có dấu hiệu bị mộ tặc xâm phạm trong những năm qua.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 2

Theo đó, kể từ khi phát hiện, các nhà khảo cổ thực hiện một số cuộc khai quật và có nhiều phát hiện đáng chú ý tại lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 3

Điển hình là hàng ngàn pho tượng đất nung còn nguyên vẹn trong nơi yên nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 4

Thế nhưng, đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa tìm thấy quan tài chứa thi hài Tần Thủy Hoàng. Nhiều người không khỏi tò mò liệu vị vua nổi tiếng nhà Tần này có được chôn cất trong lăng mộ không và nếu có thì thi hài có còn nguyên vẹn?

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 5

Sở dĩ nhiều người đặt ra nghi vấn này là vì Tần Thủy Hoàng băng hà vào năm 210 trước Công nguyên khi đang trên đường tuần du. Khi ấy, triều đình nhà Tần công bố vị vua đầu tiên thống nhất Trung Quốc qua đời vì bạo bệnh.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 6

Do vậy, thi hài của Tần Thủy Hoàng được đưa từ Hành cung Sa Khâu (nay thuộc tỉnh Hà Bắc) trở về kinh đô Lạc Dương để lo hậu sự.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 7

 

Do đường xá xa xôi, thời tiết nắng nóng cộng thêm nhà vua qua đời đột ngột không có sự chuẩn bị bước nên một số chuyên gia cho rằng khi về đến Lạc Dương thì thi thể của Tần Thủy Hoàng bị thối rữa.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 8

Khi về đến kinh đô, thi hài của Tần Thủy Hoàng được tiến hành bảo quản và chôn cất theo các nghi lễ dành cho bậc quân vương nhưng cũng không thể giúp di hài của ông nguyên vẹn.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 9

Đây chỉ là giả thuyết. Sự thật về sự nguyên vẹn của thi hài Tần Thủy Hoàng chỉ có thể được giải mã khi các chuyên gia tìm thấy quan tài chứa di hài của ông.

tiet lo chan dong ve di hai bao chua tan thuy hoang hinh anh 10

Xuất phát từ điều này, nhiều người bày tỏ hy vọng giới khảo cổ sẽ sớm khai quật toàn bộ nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng và giải mã bí ẩn trên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết