• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bịt ngay những lỗ hổng

Diễn biến mới nhất trong vụ xử lý cán bộ liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) là ông Nguyễn Văn Đặng, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, phải rời khỏi vị trí đang đảm nhiệm để công việc này giao cho một người khác.

Trước đó, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Y tế đình chỉ công tác của ông Đặng (là Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thị xã Tân Uyên) do chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việc thay đổi nhân sự một vị trí chủ chốt trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thị xã Tân Uyên là kịp thời, được dư luận địa phương hoan nghênh, trong bối cảnh thị xã này đã trở thành một trong những "vùng đỏ" dịch bệnh của tỉnh Bình Dương với số ca mắc liên tục tăng, 7/10 phường và 2 xã phải "khóa chặt" để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, cũng ở Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Hội - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Lý Bình Sơn - Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cũng bị tạm đình chỉ công tác do thiếu sâu sát, lúng túng trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch dẫn đến dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm tăng nhanh.

Tại tỉnh Quảng Nam, vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác" xảy ra tại xã Bình Nguyên (huyện Thăng Bình) đã được khởi tố, liên quan ca bệnh 279972. Bệnh nhân này buôn bán tại một chợ ở TP Đà Nẵng, khi về nhà ở xã Bình Nguyên thì không khai báo y tế tại chốt, cũng không đến trạm y tế khai báo. Chuyện tiếp theo đó là chồng và con trai của bệnh nhân này cũng mắc Covid-19, địa phương phải phong tỏa 47 hộ với 135 nhân khẩu.

Một vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" cũng đã được khởi tố sau khi cơ quan chức năng tại TP Đồng Xoài (Bình Phước) phát hiện 2 F0 khai báo không đầy đủ, dẫn đến cơ quan chức năng không kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch dẫn đến lây lan phức tạp trên địa bàn.

Thực ra, chuyện như ở Bình Dương hay Bình Phước là đang xảy ra ở nhiều địa phương khác ở nước ta, và chỉ là một phần nhỏ trong những "lỗ hổng" cần khắc phục của công tác phòng chống dịch lần này.

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan và độc lực ngày càng cao đang là thách thức đối với nhân loại. Nước ta cũng không là ngoại lệ, với số mắc tính đến ngày 24-8 đã trên 358.000 người; trong đó số tử vong 8.666 người.

Ngăn chặn sự tàn phá của đại dịch Covid-19 là bài toán khó. Nhưng chắc chắn là nếu chỉ tăng cường vắc-xin phòng bệnh, trang bị thuốc men và thiết bị y tế cần thiết thì sẽ vẫn chưa đủ, mà còn cần đến vai trò của từng con người trong tổng thể của "cuộc chiến".

Thực tế cho thấy ở đâu cán bộ chống dịch thiếu sự nhiệt tình, hạn chế năng lực điều hành thì ở đó rất dễ để xảy ra sự lơi lỏng, chủ quan và hậu quả là dễ bùng phát dịch, mà trường hợp như thị xã Tân Uyên là một minh chứng. Ở đâu mà người dân không hợp tác tốt với chính quyền, gian dối trong khai báo... thì ở đó cũng dễ lây lan dịch bệnh, như chuyện xảy ra ở Bình Phước.

Bịt ngay những lỗ hổng cũng là giải pháp để góp phần vào quyết tâm sớm chiến thắng dịch bệnh. 


Tác giả: Lương Duy Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết