• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn băng giá Siberia nóng kỷ lục 38 độ C

Thị trấn Verkhoyansk hẻo lánh của Siberia được biết đến với cái lạnh cực độ, nhiệt độ mùa đông thường xuống dưới âm 50 độ C. Nhưng vào ngày 20/6, nhiệt độ trong thị trấn đã tăng vọt lên mức 38 độ C (tức 100,4 độ F).

Mùa hè ở Siberia.

 

Mùa hè ở Siberia.

Trước đó, thị trấn Verkhoyansk đã trải qua nhiệt độ cực cao. Vào ngày 25/7/1988, thị trấn đạt mức kỷ lục 37,3 độ C (99,1 độ F). Đỉnh cao mới, phá vỡ kỷ lục 32 năm, xuất hiện sau tháng 5 nóng nhất trong lịch sử trên toàn cầu vừa qua, và đặc biệt là vào thời điểm ở Siberia đang diễn ra một đợt nắng nóng.

Theo Tổ chức Dịch vụ Biến đổi khí hậu Copernicus (Liên minh châu Âu), trên toàn cầu, tháng 5 vừa qua ấm hơn 0,63 độ C so với nhiệt độ trung bình tháng 5 từ năm 1981 đến năm 2010, đủ để lập kỷ lục mới. Nhưng ở các vùng thuộc Siberia, đặc biệt là vùng Tây Bắc Siberia, nhiệt độ tháng 5 cao hơn trung bình 10 độ C.

Verkhoyansk là một thị trấn với dân số khoảng 1.300 người. Thị trấn ở phía Đông Bắc nước Nga, cách thủ đô Moscow chừng 4.800 km. 

Là một trong những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới, nhiệt độ đo được vào mùa đông ở Verkhoyansk thấp nhất lên tới -68 độ C, còn nhiệt độ cao nhất trước đó là 37,3 độ C.

Theo ông Jeff Berardelli, chuyên gia khí hậu khiêm nhà khí tượng học, mức nhiệt gần 40 độ C tại khu vực gần Bắc Cực là điều chưa từng xảy ra. Nhiệt độ tăng vọt hiếm thấy trong những tháng gần đây ở Vòng Bắc Cực là dấu hiệu của xu hướng biến đổi khí hậu.

Theo tổ chức Copernicus, nhiệt độ trung bình ở Siberia từ tháng 12/2019 đến tháng 5 năm nay cũng ấm nhất trong kỷ lục từ năm 1979. Khi kết hợp với dữ liệu từ NASA trở về năm 1880, các nhà nghiên cứu cho rằng, khoảng thời gian sáu tháng này dường như nóng chưa từng có trong vòng 140 năm qua.

Cháy rừng đã thiêu rụi 358.472 ha rừng ở Cộng hòa Sakha (khu vực bao gồm thị trấn Verkhoyansk). Ngoài ra, sự cố tràn dầu ở Vòng Bắc Cực mới đây đã buộc người đứng đầu nước Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Một bể chứa của nhà máy nhiệt điện 3 ở thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị nứt vỡ hôm 29/5. Sự cố làm thất thoát khoảng 21.000 m3 dầu diesel. Một lượng lớn dầu đã tràn ra sông Ambarnaya, hồ địa phương Pyasino, khiến 180.000 m2 bị ô nhiễm.

Trong nhiều năm, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, phần lớn là do băng biển tan chảy vì sự nóng lên toàn cầu gây ra bởi con người. 

Nếu được xác nhận bởi Hiệp hội Khí tượng Thế giới, hiện tượng này sẽ đánh dấu nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở phía bắc Vòng Bắc Cực. Vòng Bắc Cực là một trong 5 vĩ tuyến chủ yếu được thể hiện trên bản đồ Trái đất. Đó là vĩ tuyến 66° 33’ 39” ở phía Bắc đường xích đạo. Khu vực ở phía Bắc của vòng này gọi là vùng Bắc Cực và khu vực ở ngay phía Nam của vòng này gọi là vùng ôn đới bắc.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết