• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ giáng đòn đau lên Huawei

Bộ Thương mại Mỹ hôm 15-5 tuyên bố liệt Tập đoàn Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho hay quyết định này sẽ khiến Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, gặp khó khăn trong việc kinh doanh một số sản phẩm vì phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết động thái được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ này nhằm ngăn công nghệ Mỹ được sử dụng bởi các thực thể nước ngoài theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Mỹ giáng đòn đau lên Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Ảnh: Reuters

Động thái trên được thực thi trong bối cảnh chính quyền ông Trump vận động mạnh mẽ các quốc gia khác không sử dụng các thiết bị của Huawei để xây dựng mạng 5G và chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Đây được xem là động thái mở đường cho lệnh cấm làm ăn với Huawei.

Sắc lệnh cho rằng các đối thủ nước ngoài ngày càng tạo ra và khai thác các điểm yếu về công nghệ cũng như dịch vụ thông tin và viễn thông. Tuy không quốc gia nào bị nêu đích danh trong sắc lệnh khẩn cấp của Tổng thống Trump nhưng chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ đều nhiều lần chỉ trích ZTE và Huawei, hai tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington, đặc biệt liên quan tới công nghệ 5G mới.

Sắc lệnh này chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ cùng các cơ quan chính phủ khác vạch ra kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Các thành viên của quốc hội cho rằng lệnh này nhắm thẳng vào các công ty Trung Quốc như Huawei mà các quan chức tình báo Mỹ từng cáo buộc có thể bị chính quyền Trung Quốc sử dụng để do thám.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc khiến Bắc Kinh trả đũa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết