• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng, lập đỉnh mới

Theo chuyên gia kinh tế, trước mắt, hiện tại, giá vàng sẽ giữ ở mức giá hiện tại hoặc có thể đi xuống và sẽ không tăng qua mốc 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, về lâu về dài, giá vàng sẽ có chiều hướng tăng và có thể, giữa năm 2022, giá vàng sẽ tăng 2.000 USD/ounce.

Nhận định về nguyên nhân của giá vàng tăng "chóng mặt" trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (giảng viên cao cấp Học viện Tài Chính) cho rằng, trong năm 2021, để kích thích nền kinh tế tăng trưởng và phục hồi, chính phủ các nước đã "bơm" ra một lượng tiền tệ rất lớn (khoảng 10.400 tỷ đôla Mỹ).

Việc "bơm" này đã làm cho giá trị của các đồng tiền, kể cả các đồng đôla Mỹ giảm sút so với vàng. 

Tuy nhiên, giá vàng tăng thời gian qua có nhân tố khác là bùng phát đại dịch thứ 4 tại nhiều quốc gia, dẫn đến việc phải thực hiện giãn cách một phần để phòng chống dịch, từ đó làm cho tăng trưởng của các quốc gia chậm lại.

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng, lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, về lâu về dài, giá vàng sẽ có chiều hướng tăng và có thể, giữa năm 2022, giá vàng sẽ tăng 2.000 USD/ounce

Khi sản xuất đình trệ, nền kinh tế thế giới đều giảm sút, tình trạng lao động việc làm ở các quốc gia lớn như Mỹ hay liên minh châu Âu bị chững lại, tốc độ tăng trưởng giảm đi, chỉ số tiêu dùng giảm sút, lạm phát tăng cao… sẽ tạo ra áp lực tâm lý rất lớn cho các nhà đầu tư và điều nhận thấy rõ ràng là các nhà đầu tư phải tìm kiếm bến đỗ an toàn. Đó là vàng.

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, từ tháng 10 cho đến nay, giá vàng đã tăng "điên rồ", có lúc gần 1.900 USD/ounce, tuy nhiên, giá vàng tăng rồi sẽ giảm phụ thuộc vào thông tin về sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, chỉ số tiêu dùng của thế giới tăng thì giá vàng sẽ giảm. 

Do đó, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ giữ ở mức giá hiện tại hoặc có thể đi xuống và sẽ không tăng qua mốc 1.900 USD/ounce.

Tuy nhiên, về lâu về dài, giá vàng sẽ có chiều hướng tăng và có thể, giữa năm 2022, giá vàng sẽ tăng 2.000 USD/ounce.

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cũng khuyến cáo, khi giá vàng đang neo cao, các nhà đầu tư cần thận trọng, và không nên đầu tư. Hiện giá vàng trong nước cách giá vàng thế giới rất xa. Có những lúc giá vàng trong nước cách giá vàng thế giới đến 10,5 triệu đồng/lượng. Như vậy giá chúng ta đã quá cao, nếu đầu tư vàng thiếu cẩn trọng thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi vàng xuống giá. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ dễ chịu thiệt thòi lớn, do đó, không nên đầu tư thời điểm này, kể cả đầu tư lướt sóng cũng rất nguy hiểm.

Cũng theo nhiều chuyên gia cảnh báo, khi giá vàng trong nước cao hơn quá nhiều so với thế giới, hiện tượng buôn lậu vàng cũng sẽ xảy ra. Khi nguồn vàng giá rẻ nước ngoài được tuồn vào trong nước bán với giá cao, thị trường vàng nhanh chóng bị kéo giá xuống. Nếu ham hố, không rút nhanh, người mua vàng sẽ là đối tượng trực tiếp chịu lỗ từ lạm phát tăng giá này.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, nguyên nhân khiến giá trong nước đắt hơn tới gần 20% so với thế giới (giá quy đổi) là do hầu hết giá vốn đầu vào của các doanh nghiệp vàng trong nước đều mua vào từ năm 2019-2020, khi giá thế giới vẫn giao dịch trong khoảng 1.800-1.900 USD/ounce.

Nếu giá vàng thế giới phục hồi về vùng giá này, các doanh nghiệp trong nước sẽ không tăng mạnh giá mua - bán mà chủ yếu thu hẹp chênh lệch giữa hai thị trường, về mức khoảng 3 triệu đồng/lượng như những năm trước đó.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết