• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và hành trình 22 năm hội tụ tinh hoa cho tri thức tỏa sáng

22 năm qua, bằng niềm tin và sự nỗ lực bền bỉ vì sự nghiệp “trồng người” Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã vươn lên thành một trọng điểm đào tạo chất lượng cao và ghi được nhiều dấu ấn đáng tự hào.

Ngày 5/6 hàng năm đều trở thành một dịp đáng nhớ của thầy và trò Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Vào ngày này, trong tim mỗi người, mỗi thành viên của mái trường đại học duy nhất mang tên Bác luôn rộn ràng, xao xuyến những nỗi niềm, những hân hoan phấn khởi chào mừng ngày mái nhà chung bước sang tuổi 22, sẵn sàng cho một chặng đường mới.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bước sang tuổi 22 với nhiều hoài bão lớn

Thời gian như một dòng thác chảy đều đặn, nước đã trôi theo dòng rồi thì sẽ không thể nào quay trở lại, chỉ có những kỷ niệm là mãi mãi đọng lại trong trái tim của mỗi người. Hai mươi hai năm thấm thoắt, ngôi trường ĐH Nguyễn Tất Thành giờ đây đã bước sang một tuổi mới với vô vàn điều hứa hẹn đầy rực rỡ. Hai mươi hai năm tưởng chừng như là một khoảng thời gian thật dài nhưng có lẽ nó vẫn chưa đủ để làm vơi đi những kỷ niệm về những ngày đầu thành lập, về cả khoảng thời gian đầy khó khăn và thử thách mà những thầy giáo cô giáo nơi đây đã cùng nhau trải qua.

Vì là cơ sở đào tạo ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phải đối mặt với vô vàn thách thức. Nhiệm vụ lớn lao của Ban lãnh đạo Nhà trường lúc này là phải tìm hướng đi thích hợp để Trường phát triển được và cạnh tranh được với các đơn vị giáo dục, các trường cao đẳng và đại học đã có thương hiệu và uy tín từ trước.

Người ta thường nói “Lửa thử vàng – gian nan thử sức”, hai mươi hai năm qua, bằng niềm tin và sự nỗ lực bền bỉ vì sự nghiệp “trồng người” của cả một tập thể sư phạm yêu nghề, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã lớn mạnh lên từng ngày và trở thành cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh – sinh viên trên khắp mọi miền đất nước.

Từ những ngày đầu chỉ có vài trăm học viên thì đến nay số lượng người học đã tăng lên con số hơn 20.000 với cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn quốc tế. Trường cũng đã phát triển đào tạo theo hướng đa ngành đa lĩnh vực 48 chương trình bậc đại học, 05 chương trình sau đại học, 03 chương trình đào tạo từ xa… thuộc 5 khối ngành: Sức khỏe, Kinh tế, Xã hội – Nhân văn, Kỹ thuật – Công nghệ và Nghệ thuật – Mỹ thuật. Nhiều cơ sở đào tạo được Nhà trường đầu tư xây dựng trải đều ở nhiều quận, thành phố trên địa bàn TP. HCM.

Chủ trương của nhà trường là phải xây dựng được môi trường giáo dục thực sự là điểm đến để người học có thể gửi gắm các ước mơ và hoài bão. Và ở đó sinh viên được nuôi dưỡng đam mê, tinh thần sáng tạo, ở đó sinh viên biết tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định của mình và có khả năng dễ dàng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của môi trường toàn cầu.

Tòa nhà thuộc Trung tâm phát triển Công nghệ cao Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thiện

Từng có thời gian học tập và trau dồi chuyên môn tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, anh Ngô Văn Thiện – cựu sinh viên khoa Tài chính – Kế toán (hiện là Giám đốc quản lý khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, CN Gò Vấp, PGD Tao Đàn) chia sẻ:

Điều mà tôi ấn tượng về điều kiện học tập tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là Nhà trường trang bị tương đối đầy đủ cơ sở vật chất cho sinh viên, đặc biệt là đầu tư xây dựng trung tâm mô phỏng ngân hàng giúp sinh viên thực hành và hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp. Từ những kiến thức học được ở trường cộng với kinh nghiệm thực tế đã mang lại cho tôi rất nhiều thành công trong con đường phát triển sự nghiệp bản thân. Không riêng gì tôi mà nhiều thế hệ sinh viên của Trường chúng ta đang làm việc tại rất nhiều ngân hàng. Một số anh chị đã là Trưởng phòng và giám đốc nên đã tạo được hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng và theo tôi đó chính là lợi thế của các thế hệ sinh viên sau này…”

Từ những nghi ngại của xã hội về chất lượng đào tạo trong những ngày đầu thì giờ đây Trường đã được xã hội và Nhà nước đánh giá cao về những đóng góp vượt trội cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà. Minh chứng cho sự ghi nhận đó là Trường đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND TP. HCM, các tổ chức kiểm định chất lượng uy tín trong và ngoài nước với nhiều chương trình đạt chuẩn kiểm định theo Thông tư 04 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, và Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á. Đặc biệt phải kể đến thành tích:

Top 20 trường đại học đầu tiên trong nước được Bộ GD&ĐT cấp chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục, đạt chuẩn chất lượng 4 sao của Tổ chức kiểm định QS (Anh Quốc), Top 12 trường đại học Việt Nam tại Bảng xếp hạng thế giới URAP, đạt chuẩn 4 sao của Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học Việt Nam và khu vực – UPM, Top 40 trường đại học của Việt Nam trong bảng xếp Webometrics (vị trí 38/178 trường đại học tại Việt Nam được xếp hạng, tăng 3 bậc tại Việt Nam trong bảng xếp hạng vào tháng 7/2020). Sự công nhận này chính là thang đo cho chất lượng đào tạo của ngôi trường với sức trẻ của tuổi 22 đầy hoài bão về sự phát triển và vươn tầm ra quốc tế.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khẳng định vị thế thông qua các bảng xếp hạng và kiểm định của các tổ chức kiểm định uy tín trong và ngoài nước

Và như một lẽ đương nhiên, một ngôi trường chất lượng tốt thì chắc chắn đào tạo nên những thế hệ sinh viên ấn tượng với hàng loạt những thành tích xuất sắc của sinh viên tại các sân chơi trí tuệ, các giải thưởng nghiên cứu khoa học: giải quán quân và giải tư chung cuộc tại cuộc thi VGU ROBOCON 2019: Battle mining; 2 giải khuyến khích cuộc thi Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020; 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020; quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020…

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là quán quân cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2020

Hai mươi hai năm trôi qua. Hai mươi hai năm xây dựng và phát triển đã vun đắp ngôi trường đại học mang tên Bác trở thành một đơn vị giáo dục uy tín, một ngôi trường hạnh phúc thêu giấc mộng vào đời cho lớp lớp thế hệ sinh viên.

Ngày hôm nay khi nhìn lại những thành quả xuất sắc đã đạt được, tất cả chúng ta đều không khỏi bồi hồi và xúc động bởi đó là quả ngọt đến từ sự phấn đấu không ngừng, thấm đẫm mồ hôi và công sức của biết bao thế hệ thầy giáo cô giáo, cán bộ nhân viên trong tập thể Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cùng với đó là sự tin yêu của Quý doanh nghiệp, quý phụ huynh và đặc biệt là rất nhiều thế hệ sinh viên theo học tại Trường trong suốt thời gian qua. Để hôm nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành này trở thành một trọng điểm đào tạo chất lượng cao đáp ứng quá trình hội nhập quốc tế.

Người ta thường nói “cái gì đã gắn bó thì sẽ khó thay đổi và cái gì đã quen thuộc rồi thì khó mà quên đi”. Thế nên dù là 22 năm hay 25, 30, 50 năm đi nữa, dù công tác hay làm việc ở bất cứ nơi đâu thì chúng ta hãy vững tin rằng mỗi thành viên từng là sinh viên, giảng viên hay cán bộ nhân viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng sẽ đều vui vẻ mà dành một góc nhỏ trong trái tim của mình để lưu lại những kỷ niệm về nơi này bởi đơn giản chúng ta đã từng là mảnh ghép làm nên thành công và trọn vẹn cho ngôi nhà chung mang tên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Chặng đường tiếp theo đây, ngôi trường ấy vẫn sẽ tiếp tục phát huy nội lực và thế mạnh sẵn có để tiếp tục phát triển, để tiếp tục xứng đáng là điểm sáng của nền giáo dục nước nhà, là hội tụ tinh hoa cho tri thức tỏa sáng.

“Điều đặc biệt mà tôi rất quan tâm là Nhà trường đào tạo gắn liền với nhu cầu của xã hội. Trong tổng số 20.000 sinh viên đào tạo tại trường có đến 95% sinh viên có việc làm ổn định sau tốt nghiệp. Việc gắn đào tạo với nhu cầu xã hội là một vấn đề rất lớn của giáo dục nước ta thì Trường đã nghiên cứu, hợp tác tốt với các cơ sở sản xuất, dịch vụ có liên quan để có một lớp cán bộ kỹ thuật, kinh doanh đáp ứng nhu cầu xã hội, là hướng đi đúng để chúng ta phát triển một cách bền vững... Đây cũng là bài học chung cho rất nhiều trường đại học tại nước ta”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

“Có thể thấy thế hệ HSSV ngày nay rất chuộng môi trường học tập mở, có điều kiện tương tác tối đa với bạn học, thầy cô. Đây cũng là lý do mà ngôi trường trẻ trung, hiện đại, khơi gợi sáng tạo như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày càng được nhiều bạn trẻ thích thú lựa chọn. Thông qua Phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm SV của Trường chúng tôi thường xuyên tổ chức đưa sinh viên trực tiếp tham gia các hoạt động ngoại khóa, kiến tập, thực tập thực tế tại các doanh nghiệp đối tác. Tùy vào đặc thù từng ngành, từng khoa, Nhà trường cũng đưa ra chương trình đào tạo cụ thể để phát triển các kỹ năng về ngoại ngữ, công nghệ, lẫn kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp các em nâng cao tư duy sáng tạo và giải quyết tốt mọi vấn đề, từ đó dễ dàng bứt phá trong công việc thời 4.0”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết