• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Bố trí phòng thi, điểm thi dự phòng

Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cơ sở vật chất, thiết bị là một trong những điều kiện quan trọng giúp tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Địa phương sẵn sàng

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được các địa phương quan tâm chu đáo.

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết: Sở đã tiến hành rà soát cơ sở vật chất phục vụ Kỳ thi. Như phòng bảo quản đề thi, bài thi (có camera an ninh, tủ/hòm đựng đề thi/bài thi có khóa chắc chắn và chỗ nghỉ cho cán bộ công an và lãnh đạo điểm thi); phòng làm việc của điểm thi, phòng thi, phòng chờ,...

Đối với những điểm thi ghép, đơn vị đặt địa điểm thi chủ động liên hệ, phối hợp với các đơn vị có học sinh thi tại điểm thi chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát hồ sơ của thí sinh (danh sách thí sinh, giấy báo dự thi, ...) bảo đảm đúng quy định; đồng thời phối hợp trong việc hướng dẫn thí sinh thực hiện Quy chế thi và các quy định của Hội đồng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Quảng Nam có 16.776 thí sinh. Với số thí sinh này, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam thông tin, toàn tỉnh bố trí 56 điểm thi, đặt tại 18 huyện, thị xã, thành phố; tổng số phòng thi là 846, trong đó có 724 phòng thi chính thức và 66 phòng chờ thi.

Các điểm thi đều bố trí 1 phòng thi dự phòng để dành cho các thí sinh được xác định là đối tượng F2; thí sinh bị có biểu hiện sốt cao, ho, khó thở; bố trí đủ quần áo, thiết bị bảo hộ y tế cho cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Bắc Giang, công tác chuẩn đã được tập trung chỉ đạo, triển khai theo đúng kế hoạch các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ kỳ thi đã được chuẩn bị đúng quy định.

Đồng thời, bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên đến làm thi; chuẩn bị điểm thi, phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời (khi cần thiết); cũng như các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19...

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi THPT 2021 với 63 tỉnh, thành phố

Chia sẻ dự kiến phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, bà Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết: trước cửa mỗi phòng thi đều sẽ bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, khăn giấy. Tất cả thí sinh đều được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Mỗi điểm thi, ngoài các phòng thi chính thức, phòng chờ của thí sinh, bố trí thêm từ 1 - 2 phòng thi dự phòng (ở khu vực riêng, có nhà vệ sinh riêng, bố trí tối đa 12 bộ bàn ghế/phòng thi, mỗi thí sinh ngồi 1 bàn). Mỗi huyện, thành phố bố trí 1 - 2 điểm thi dự phòng đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố, trường THCS.

“Trường hợp điểm thi chính thức nằm trong khu vực phong tỏa trong thời gian tổ chức thi, Sở GD&ĐT lên phương án thay địa điểm báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo xin ý kiến (thi tại điểm thi dự phòng)” – bà Trần Thị Bích Vân cho hay.

Hiện, Thái Bình đã rà soát cơ sở vật chất các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX; lên phương án sắp xếp thí sinh ở các điểm thi. Dự kiến, toàn tỉnh có 1.005 phòng thi tại 35 điểm thi chính thức đặt tại các trường THPT.

Click vào ảnh để xem chi tiết

Lưu ý phương án dự phòng

Một trong những lưu ý của Bộ GD&ĐT đến địa phương trong chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT là có phương án dự phòng trong trường hợp dịch bệnh, thiên tai bất thường.

Cùng với đó là có đủ cơ số phòng chờ cho thí sinh. Phòng lưu trữ đề thi/bài thi tại điểm thi phải tuyệt đối an toàn; có camera giám sát theo quy định; có các bình phòng cháy, chữa cháy…

Phải vô hiệu hóa các camera đang lắp tại các phòng học (sẽ là phòng thi), có biên bản xác nhận của công an, trưởng điểm thi và cán bộ thanh tra tại điểm thi.

Địa phương cần rà soát tổng thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi, như: Địa điểm in sao đề thi; địa điểm lưu trữ bài thi của hội đồng thi; địa điểm làm phách; địa điểm chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính, máy in, máy quét; thiết bị camera giám sát; thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Với khu vực in sao, chú ý xác lập 3 vòng độc lập, vô hiệu hóa mạng internet và wifi tại khu vực in sao; dán kín (có niêm phong) các cửa sổ, cửa chính sát nhà dân, đường giao thông…

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, diễn ra chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã diễn ra đúng tiến độ.

Trong trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp, vẫn còn những địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án để những thí sinh thuộc vùng giãn cách xã hội và những thí sinh thuộc diện cách ly thi vào đợt 2.

Trong trường hợp dịch có diễn biến xấu, lan rộng ra nhiều địa phương, Bộ sẽ báo Chính phủ để có điều chỉnh phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết