• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Tổng thống Joe Biden có nhân sự cấp cao đầu tiên

Thượng viện Mỹ hôm 20-1 bỏ phiếu xác nhận bà Avril Haines là Giám đốc Tình báo Quốc gia không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Với tỉ lệ 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống, bà Haines trở thành quan chức cấp nội các đầu tiên của ông Biden qua ải Thượng viện.

Trước đó, tiến trình bỏ phiếu bị trì hoãn trong thời gian ngắn sau khi Thượng nghị sĩ Tom Cotton của Đảng Cộng hòa đòi bà Haines gửi văn bản trả lời về một câu hỏi của ông trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 19-1.

Tại cuộc điều trần này, bà Haines ngầm chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump khi khẳng định chính trị không có chỗ trong chuyện tình báo.

Bà cũng cam kết giải mật báo cáo tình báo về vụ sát hại phóng viên Jamal Khashoggi và hứa hẹn "ứng phó mạnh mẽ" với Trung Quốc để chống lại "những tập quán trái phép và không công bằng" của nước này.

Tân Tổng thống Joe Biden có nhân sự cấp cao đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Avril Haines tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 19-1. Ảnh: Reuters

 

Bà Haines, 51 tuổi, từng là phó cố vấn an ninh quốc gia. Năm 2013, bà được bổ nhiệm làm phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, qua đó trở thành phụ nữ đầu tiên nắm vị trí này.

Giờ đây, bà cũng đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Việc Thượng viện xác nhận bà Haines giúp ông Joe Biden không rơi vào tình cảnh bắt đầu nhiệm kỳ mà không có thành viên nhóm an ninh quốc gia nào bắt tay vào làm việc.

Dù vậy, theo đài CNN, tân Tổng thống Mỹ khẳng định ông không lo lắng khi các quan chức hàng đầu trong nội các ông vẫn chưa được Thượng viện phê chuẩn và tin rằng mọi chuyện sẽ tiến triển nhanh chóng.

Vào thời điểm tuyên thệ nhậm chức, ông Biden chính thức vẫn chưa có thành viên nội các nào, buộc chính quyền ông phải bổ nhiệm người tạm lãnh đạo các cơ quan liên bang.

Vào hôm 19-1, 5 nhân vật được ông Biden đề cử đã tham gia các phiên điều trần tại Thượng viện. Ngoài bà Haines, 4 ứng viên còn lại là Janet Yellen (Bộ trưởng Tài chính), Alejandro Mayorkas (Bộ trưởng An ninh Nội địa), Antony Blinken (Ngoại trưởng), Lloyd Austin (Bộ trưởng Quốc phòng).

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện

Ba thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ, gồm Jon Ossoff, Raphael Warnock và Alex Padilla đã tuyên thệ nhậm chức hôm 20-1, qua đó giúp đảng này cân bằng với Đảng Cộng hòa về số ghế ở Thượng viện (50-50).

Dù vậy, Đảng Dân chủ vẫn nắm thế đa số do có Phó Tổng thống Kamala Harris là Chủ tịch Thượng viện. Lá phiếu của bà Harris sẽ giúp phá vỡ thế bế tắc trong trường hợp kết quả bỏ phiếu cân bằng.

Hai ông Ossoff và Warnock vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia. Trong khi đó, ông Padilla được thống đốc bang California chọn để thay bà Harris trong phần còn lại của nhiệm kỳ sau khi bà từ chức thượng nghị sĩ và tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống hôm 20-1.

Cũng với diễn biến trên, ông Chuck Schumer giờ đây là lãnh đạo phe đa số của Đảng Dân chủ ở Thượng viện.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết